[WOWTIMES - Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] VietinBank: Tự hào hành trình 35 năm vươn xa

14-03-2023

(WOWTIMES - VIETKINGS) Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam có tên tiếng Anh: VietNam Joint stock Commercial Bank for Industry and Trade, tên giao dịch: VietinBank. Đây là một trong những ngân hàng thương mại Nhà nước lớn nhất Việt Nam. Trong hành trình xây dựng và phát triển hơn 30 năm của mình, VietinBank luôn khẳng định được vai trò chủ lực và trách nhiệm tiên phong trong ngành Ngân hàng Việt Nam.

 

CÁC MỐC LỊCH SỬ TRONG QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN CỦA VIETINBANK

Ngày 26/3/1988, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam được thành lập theo Nghị định số 53/HĐBT của Hội đồng Bộ trưởng.

Trong thời gian đầu hoạt động ngân hàng lấy tên là Incomebank.

 

Trụ sở làm việc của Ngân hàng Công Thương Việt Nam những ngày đầu thành lập (Ảnh:Vietinbank)

 

1990: Incombank tham gia với Ngân hàng nước ngoài thành lập Ngân hàng liên doanh Indovina.

2000: Incombank mở rộng mạng lưới, khai trương website đầu tiên trong hệ thống Ngân hàng Việt Nam.

2008: Ra mắt thương hiệu mới “VietinBank”, thực hiện thành công phiên đấu giá phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO).

 

Sáng ngày 15/4/2008, Ngân hàng Công thương Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt thương hiệu mới VietinBank để thay thế cho thương hiệu cũ “Incombank” tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa - Hà Nội và Nhà hát Hòa Bình – TP. Hồ Chí Minh. (Ảnh:Vietinbank)

 

2009: Chính thức niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên HOSE với mã CTG.

2010: 
Thành lập Công ty TNHH MTV Quản lý quỹ Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam VietinBank Capital.

2011: Khai trương Chi nhánh tại Frankfurt, CHLB Đức.

VietinBank bán 10% VĐL cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài IFC, trở thành Ngân hàng TMCP Nhà nước đầu tiên có đối tác chiến lược nước ngoài. VietinBank được cấp giấy phép để trở thành Ngân hàng Lưu ký.

 

Ngày 6/9/2011, VietinBank chính thức khai trương Chi nhánh VietinBank CHLB Đức (VietinBank German Branch) tại Frankfurt (Ảnh: Vietinbank)

 

2012 -2013: Chính thức thành lập Phòng nghiệp vụ Ngân hàng Đầu Tư, sau này đổi tên thành Phòng Thị trường vốn – chuyên phụ trách dịch vụ Ngân hàng Đầu tư.

VietinBank phát hành thành công 250 triệu USD trái phiếu quốc tế, đặc biệt đây là trái phiếu quốc tế đầu tiên của một định chế tài chính Việt Nam, đóng góp vào việc thiết lập một chuẩn mực quan trọng cho thị trường vốn đang phát triển của Việt Nam. 

Bán 20% cho nhà đầu tư chiến lược nước ngoài MUFG Bank (Nhật Bản), trở thành Ngân hàng TMCP Nhà nước có cơ cấu cổ đông mạnh nhất Việt Nam. Với 2 đối tác nước ngoài là IFC và MUFG, hỗ trợ VietinBank về mặt tài chính, kinh nghiệm quản lý và kết nối với các đối tác nước ngoài.

VietinBank thực hiện thành công bảo lãnh thanh toán cho giao dịch M&A giữa HD Bank và Société Générale.
 

Lễ ký kết hợp tác giữa Vietinbank và MUFG  (Ảnh: Vietinbank)
 

2015: Quỹ Đầu tư Khám phá giá trị Ngân hàng Công thương Việt Nam (VVDIF) do VietinBank Capital quản lý được thành lập với quy mô 100 tỷ.

2017: Áp dụng hệ thống Core Banking (Sunshine), đưa VietinBank trở thành Ngân hàng sở hữu nền tảng công nghệ bậc nhất ngành Ngân hàng Việt Nam.

Thành lập Quỹ đầu tư Trái phiếu Ngân hàng Công thương Việt Nam (VTBF). Hiện nay, Chứng chỉ quỹ được giao dịch định kỳ vào Thứ 4 hàng tuần và phân phối tại VietinBank Capital.

 

VietinBank chính thức đưa vào vận hành và sử dụng hệ thống CoreBanking mới (Core SunShine) vào ngày 2/2/2017 (Ảnh: Vietinbank)

 

2018 cho đến nay: Tăng cường hợp tác khu vực và hội nhập quốc tế, giá trị thương hiệu VietinBank tăng trưởng liên tục, trở thành ngân hàng thương mại hàng đầu tại Việt Nam.
 

TỔNG QUAN VỀ VIETINBANK

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (trước đây là Ngân hàng Công Thương Việt Nam) được hình thành theo Nghị định số 53/1988/NĐ-HĐBT, ngày 26/3/1988 trên cơ sở nhân sự và chức năng nhiệm vụ của Vụ Tín dụng Công nghiệp và Vụ Tín dụng Thương nghiệp của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cùng các phòng Tín dụng Công nghiệp và Thương nghiệp thuộc các Chi nhánh NHNN tỉnh, thành phố, thị xã. Ngân hàng Công Thương Việt Nam chính thức bước vào hoạt động từ ngày 8/7/1988. Từ đó ngày này trở thành Ngày truyền thống của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

 

Trụ sở chính của Vietinbank tại số 108 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội (Ảnh: Vietinbank)

 

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, VietinBank đã chứng minh tính đúng đắn và kịp thời của Đảng và Nhà nước khi chuyển mô hình ngân hàng (NH) từ một cấp sang mô hình NH hai cấp và hình thành một mạng lưới NH thương mại (NHTM) rộng lớn dưới sự quản lý và giám sát của NHNN Việt Nam. Nhờ vậy mà hệ thống NH đã thực hiện được nhiệm vụ to lớn của mình là hỗ trợ đắc lực cho sự phát triển và lớn mạnh của nền kinh tế, cho việc cải thiện và nâng cao mức sống của nhân dân.

Với số vốn chủ sở hữu từ những ngày đầu thành lập vỏn vẹn chỉ có 22 tỷ đồng, đến nay VietinBank đã đạt trên 108.304 tỷ đồng vốn chủ sở hữu , trong đó vốn điều lệ là 48.057 tỷ đồng. Bên cạnh đó, tổng tài sản của VietinBank cũng tăng từ 718 tỷ đồng (1988) lên đến  1,69 triệu tỷ đồng tỷ đồng (2022).

Về mặt nhân sự Ban đầu, cả hệ thống VietinBank chỉ có 11.380 cán bộ, nhân viên với mạng lưới gồm Hội sở chính ở Hà Nội (chưa tới 100 người), 32 chi nhánh (CN) cấp I và 42 CN cấp II (ngoài ra còn có 23 phòng giao dịch (PGD) và 502 quỹ tiết kiệm). Đến nay, toàn hệ thống đã có  25.119 cán bộ, nhân viên làm việc ở Trụ sở chính, 2 Văn phòng Đại diện, 9 đơn vị sự nghiệp, 155 CN cùng gần 1.000 PGD.

 

 

Mạng lưới hoạt động của VietinBank không chỉ có ở trong nước mà VietinBank đã thành lập NH 100% vốn tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đặt 2 CN tại Cộng hòa Liên bang Đức và lập Văn phòng Đại diện tại Cộng hòa Liên bang Myanmar. VietinBank hiện có quan hệ đại lý với hơn 1.000 NH tại trên 90 quốc gia trên thế giới. 

 

Lễ ký kết hợp đồng vay vốn 200 triệu USD giữa VietinBank và 18 NH lớn trên thế giới vào năm 2016 (Ảnh: Vietinbank)

 

Ngoài việc chú trọng về mảng kinh doanh, VietinBank cũng là một trong các đơn vị đi đầu trong việc thực hiện trách nhiệm với cộng đồng, tài trợ an sinh xã hội với nhiều hoạt động có ý nghĩa. Cụ thể gần đây nhất vào năm 2022, VietinBank đã tài trợ xây dựng trên 1.108 ngôi nhà ở cho người nghèo và gia đình chính sách; xây dựng 4 công trình cầu và đường giao thông nông thôn; hỗ trợ xây dựng 7 công trình trường học; tặng 6 xe ô tô cứu thương cho các bệnh viện, cơ sở y tế... Bên cạnh đó, các công tác đoàn thể cũng luôn được quan tâm, hỗ trợ tích cực cho hoạt động kinh doanh.

 

 VietinBank tích cực và đi đầu trong công tác an sinh xã hội (Ảnh: Viettinbank)
 
 
WOWTIMES - THÀNH TỰU ĐƠN VỊ
 
Cho đến nay, thương hiệu VietinBank đã được khẳng định và ghi nhận: 
 
3 lần liên tiếp lọt vào Top 300 Thương hiệu ngân hàng giá trị nhất thế giới,
11 năm liên tiếp nằm trong Top 2000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới theo xếp hạng của Forbes, 
7 lần liên tiếp được vinh danh Thương hiệu quốc gia 
Cùng các giải thưởng khác như Top 10 Sao Khuê, Top 100 Doanh nghiệp bền vững Việt Nam,  Top 10 Doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa kinh doanh Việt Nam, Ngân hàng bán lẻ tốt nhất; đơn vị cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam; Ngân hàng tài trợ thương mại tốt nhất Việt Nam......
 

VietinBank xếp thứ 8 trong Top 20 Ngân hàng thế giới có Giá trị Thương hiệu tăng cao nhất trong năm 2021(Ảnh: Vietinbank)

 

Đại diện VietinBank nhận biểu trưng Thương hiệu Quốc gia 2022. (Ảnh: Vietinbank)

 

Vietinbank đón nhận Giải thưởng Sao khuê danh giá cho Dịch vụ ngân hàng điện tử eFAST và iPay vào năm 2022 (Ảnh: Vietinbank)

 

Không chỉ được thị trường ghi nhận bằng những giải thưởng danh hiệu lớn, xét về ngân hàng có sở hữu nhà nước, VietinBank đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Đảng Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước giao như luôn tiên phong trong thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Ngân hàng Nhà nước về phát huy vai trò chủ lực, trụ cột của hệ thống ngân hàng Việt Nam thực hiện cổ phần hóa, tăng cường năng lực tài chính và quản trị ngân hàng, tăng cường tiềm lực và công nghệ, mở rộng phạm vi hoạt động đáp ứng nhu cầu cạnh tranh phát triển kinh tế đất nước, hội nhập kinh tế quốc tế. Để ghi nhận những đóng góp to lớn nêu trên, Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động và Huân chương Độc lập hạng Nhất đến VietinBank vào các năm 2013 và 2018.

 

Thủ tướng trao tặng VietinBank Huân chương Lao động hạng Nhất (lần thứ 2) và Cờ Thi đua của Chính phủ vào năm 2018 (Ảnh: Thời Báo Ngân Hàng)

 

Ngoài ra, Vietinbank cũng là một trong các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng sở hữu Kỷ lục Việt Nam với hai nội dung được xác lập bởi Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam (VietKings) vào năm 2012:

- Doanh nghiệp có số lượng cán bộ và nhân viên tham gia hiến máu nhân đạo nhiều nhất 

- Ngân hàng đầu tiên của VN lọt vào Top 2000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới.

Có thể nói hành trình hơn ba thập kỷ xây dựng và phát triển của VietinBank cũng chính là hành trình của ý chí kiên định, nỗ lực không ngừng, tiên phong đổi mới mạnh mẽ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để vươn lên xác lập vị thế dẫn đầu trong ngành Ngân hàng Việt Nam . Với những kinh nghiệm đúc kết được trong 35 năm hoạt động, Vietinbank có đầy đủ kinh nghiệm để tự tin phát triển trong môi trường cạnh tranh như hiện nay, vững vàng bước vào con đường hội nhập với quốc tế. 
 

Duy Nghĩa - WOWTIMES (Tổng hợp thông tin và hình ảnh)