[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tập đoàn Suối Tiên - Bước chuyển mình từ một vùng đất hoang hóa

29-04-2022

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Từ một vùng đất hoang hóa, dân cư thưa thớt với dòng suối nhỏ ẩn mình trong thiên nhiên hoang vắng ở cửa ngõ Ðông Bắc Sài Gòn, Suối Tiên ngày nay là một khu giải trí liên hợp thu hút lượng lớn du khách trong và ngoài nước đến vui chơi, thưởng lãm.

 

Nhà sáng lập khởi nghiệp với 350 triệu đồng trên 6.600m2 đất hoang hóa

Năm 1987, ông Đinh Văn Vui - Nhà sáng lập, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Suối Tiên đến với vùng đất Suối Tiên tọa lạc tại ấp Tân Nhơn, xã Tân Phú, huyện Thủ Đức (nay là quận 9) để bắt đầu xây dựng sự nghiệp kinh doanh của mình. Ban đầu, nơi đây chỉ là một trại nuôi trăn nhỏ, diện tích chỉ có 6.600m2 đất hoang hóa. Những năm tiếp theo, Lâm trại tổ chức chăn nuôi theo lối công nghiệp xuất khẩu, đồng thời nuôi cả các loài thú quý hiếm và trồng các loại cây ăn trái.

 

Nhà sáng lập Tập đoàn Suối Tiên đã dành cả tuổi trẻ, những khát vọng, hoài bão, tầm nhìn chiến lược và ý chí kiên cường để biến mảnh đất hoang hóa thành Khu vui chơi, giải trí quy mô với những ý tưởng - công trình rất riêng.

 

Nhớ về những ngày đầu xây dựng, ông Vui nói: “Trong những ngày đầu khai khẩn đất lập trang trại, tôi cùng 6 người cộng sự phát hiện một mạch nước phun trào lên. Tôi cảm thấy lạ và tìm hiểu, được biết đó là dòng suối chảy ngầm trong lòng đất, có huyền thoại về 7 cô gái cùng tuổi Rồng lần lượt quy tiên tại dòng suối nên dân trong vùng gọi là Suối Tiên. Trong tôi bỗng trào dâng một cảm xúc khó tả, một linh cảm chợt đến như duyên tiền định và thôi thúc tôi một cách mãnh liệt: Phải khơi dậy mạch sống của vùng đất này, phải làm một cái gì đó cho mảnh đất huyền thoại này".

Với ước mơ, hoài bão, sự sáng tạo và lòng quyết tâm, ông đã bắt tay xây dựng “Lâm trại Suối Tiên" với mục đích lâu dài ẩn chứa bên trong: “Lâm trại là tiền đề cho một Khu du lịch tầm cỡ trong tương lai”... Ông khẳng định rằng không có con đường nào khác ngoài việc phải luôn sáng tạo, tìm ra cái mới nhất, hay nhất, lạ nhất, hiện đại nhất, đồng thời ứng dụng sao cho hài hòa nhất với thị hiếu và nguyện vọng của du khách, đặc biệt còn phải hài hòa một cách nhuần nhuyễn với chủ đề, định hướng phát triển của Du lịch Văn hóa Suối Tiên nhằm tạo bản sắc riêng cho mình.

Từ năm 1989 đến năm 1990, Lâm trại bắt đầu sản xuất gỗ xẻ xuất khẩu, sau đó sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp. Hàng của Lâm trại Suối Tiên được khách hàng trong và ngoài nước tín nhiệm. Đặc biệt, tổ chức CITES thế giới chấp thuận và bảo vệ cho Lâm trại nuôi và xuất khẩu các loài động vật bò sát. Có lúc trại trăn ở đây lên đến 10.000 con, nên có người gọi Lâm trại Suối Tiên là trại trăn.

 

Năm 1992, KHU DU LỊCH VĂN HÓA SUỐI TIÊN ĐƯỢC PHÔI THAI

Vốn đầu tư đã có, nền kinh tế xã hội thành phố Hồ Chí Minh phát triển khả quan, việc xây dựng một khu du lịch tầm cỡ để phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của người dân là nhu cầu thiết yếu phù hợp với chủ trương của Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh. Từ đây dự án xây dựng Khu Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên được phôi thai và hình thành, các hạng mục công trình lần lượt mọc lên. Từ một dòng suối huyền thoại đã trở thành một dòng Suối Tiên thật sự, hàng ngày uốn lượn giữa các công trình mỹ lệ, hoành tráng. Công ty được đổi tên thành Công ty CP Du lịch Văn hóa Suối Tiên (Suối Tiên Corporation). Đây được xem là đòn bẩy để Suối Tiên Corp phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay.

Năm 1995, KHU DU LỊCH VĂN HÓA SUỐI TIÊN CHÍNH THỨC MỞ CỬA

Từ năm 1987, bắt đầu lập trang trại đến ngày 2/9/1995, khu du lịch Văn hóa Suối Tiên chính thức mở cửa là một quá trình nhiều gian khó; nuôi trăn xuất khẩu, canh tác trồng cây, cải tạo đất, sản xuất xuất khẩu gỗ xẻ, làm hàng mỹ nghệ cao cấp trên diện tích chỉ vẻn vẹn là 6.600m2.

Với phương châm "lấy ngắn nuôi dài" phát triển theo hình thức "vết dầu loang", nhân dịp kỷ niệm quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam 2/91995, Khu Du Lịch Văn Hóa Suối Tiên chính thức mở cửa đón du khách từ mọi miền đến tham quan. Khu du lịch có chủ đề chính là “trở về cội nguồn văn hóa dân tộc”, tạo dựng các công trình rất quy mô, độc đáo, giàu ý nghĩa, khơi gợi trong mỗi du khách đặt chân đến tham quan lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc, tự hào là Con Rồng Cháu Tiên.

 

Cổng Thiên Tiên Môn khánh thành vào dịp kỷ niệm 05 năm thành lập Du Lịch Văn hoá Suối Tiên và cũng là công trình chào mừng năm chuyển giao sang thế kỷ 21 (năm 2000). Cổng gồm 5 tầng 9 cửa và hai vọng lầu, cổng cao 36m với 25 bậc thang lên cổng và 25 bậc đi xuống quảng trường.

 

Tết 2002, công trình Biển Tiên Đồng mang đậm tính huyền thoại tại Suối Tiên được khánh thành. Đây là biển tắm nhân tạo rộng hơn 15000m2, trong đó 9000m2 là mặt nước biển và hơn 6000m2 còn lại là hang động và các công trình phụ.

 

Năm 2021, với phương châm "Luôn luôn đổi mới - luôn luôn phát triển" đồng thời nâng cao chất lượng dịch vụ, Chủ tịch Tập đoàn Suối Tiên - AHLĐ Đinh Văn Vui đã quyết định thay đổi toàn bộ 7.000m3 nước của Biển Tiên Đồng - Ngọc Nữ bằng nguồn nước biển tự nhiên được lấy từ Vịnh Nha Trang – 01 trong 29 vịnh đẹp nhất thế giới.

 

 

Đặc biệt, Suối Tiên tạo ra một công trình tham quan mới độc đáo: Suối Tiên Farm - Nông trại theo mô hình nông nghiệp kỹ thuật cao Nhật Bản với nhiều loại cây ăn trái như nho hồng Nhật, nho kẹo đen Pháp, vú sữa hoàng kim, ổi sim Nhật, xung Mỹ… cùng với Farm Dừa lần đầu mở cửa đón du khách vào tham quan; du khách sẽ được dạo quanh len lỏi giữa cánh rừng dừa rợp mát; thưởng thức vị ngọt của những trái dừa thơm ngon, mát lành.

 

TẦM NHÌN CHIẾN LƯỢC GIÚP SUỐI TIÊN TRỞ THÀNH MỘT CÔNG VIÊN GIẢI TRÍ CHUYÊN ĐỀ ĐỘC ĐÁO NHẤT THẾ GIỚI

Bằng trí tuệ và bản lĩnh, cái tâm của Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc – ông Đinh Văn Vui đã tạo nên khu du lịch mang đậm chất “huyền thoại” – Khu DLVH Suối Tiên, không chỉ mang đến điểm vui chơi, giải trí, văn hóa cho mọi tầng lớp mà còn góp phần đưa văn hóa Việt có tầm ảnh hưởng sâu rộng trên thế giới. Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, trong những năm qua Suối Tiên đã nhận được rất nhiều giải thưởng, danh hiệu do du khách trong và ngoài nước bình chọn.

Mô hình du lịch của Suối Tiên giai đoạn đầu được ông Vui chia sẻ là do mình học hỏi kinh nghiệm từ Thái Lan. Ông kể, sau khi Suối Tiên mở cửa đón khách được hai năm, ông được một đơn vị mời đi tham quan Thái Lan. Chuyến đi này đã giúp thay đổi cả nhận thức lẫn tư duy của ông trong định hướng làm du lịch. Học hỏi Thái Lan và tự xây dựng Suối Tiên theo bản sắc riêng của người Việt. Ngay khi xây dựng con rồng dài 400 mét, Suối Tiên vẫn bám chắc chủ đề về lịch sử, con người và đất nước Việt Nam. Từ những công trình như bàn chân Giao Chỉ, đài tưởng niệm Vua Hùng, Hồ Gươm – Rùa Vàng… ông Vui đều muốn đưa du khách trở về với cội nguồn dân tộc một cách nhẹ nhàng, không khiên cưỡng. Và cứ như vậy, du lịch văn hóa Suối Tiên hằng năm cho ra đời từ 1 đến 2 công trình giải trí mới để đáp ứng nhu cầu của du khách ngày càng đa dạng. Đặc biệt, vào năm 2014, du lịch văn hóa Suối Tiên đổi mới toàn diện cảnh quan, công nghệ giải trí đầu tư gần 200 tỷ đồng cho ra 8 công trình vui chơi, giải trí mới lạ, hiện đại.

 

Tứ Linh Hội Tụ - một quần thể biểu tượng cho sự an lành, hạnh phúc, yên vui dành cho du khách đến với Suối Tiên từ khắp mọi miền. Công trình khởi công xây dựng đầu năm 2002 và khánh thành vào dịp tết Nguyên Đán 2003

 

Đại Cung Phụng Hoàng Tiên là một đại cung hoành tráng và được khánh thành vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2009, được thiết kế độc đáo dựa vào truyền thuyết về một loài chim quý mang tên Phượng Hoàng.

 

Trải qua quá trình hình thành xây dựng và phát triển trong 27 năm, Tập đoàn Suối Tiên ngày nay đã trở thành một đơn vị về Du lịch hàng đầu của cả nước, đồng th���i khẳng định được vị thế trong khu vực và thế giới. Với diện tích 105ha, trên 150 công trình, mô hình vui chơi giải trí, đa dạng và phong phú. Vốn đầu tư tính đến nay là: hơn 4.000 tỷ đồnghơn 800 lao động, hàng năm Suối Tiên đón khoảng 5,5 triệu lượt khách đến tham quan.

Với phương châm “Luôn luôn đổi mới – Luôn luôn phát triển”, hàng năm Du lịch Văn hóa Suối Tiên cho ra đời từ 2 đến 4 công trình mới để phục vụ du khách, đồng thời không ngừng đào tạo, huấn luyện cho đội ngũ CB.CNV trở thành những nhân viên chuyên nghiệp đúng theo tiêu chuẩn ISO 9001 – 2000.

 

 

 

 

Với mong muốn tạo ra mảng xanh thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường, Suối Tiên đã tiến hành trồng hơn 1.000 cây Duyên tùng trong khắp khuôn viên.

 

 

Với định hướng “trở về cội nguồn văn hóa dân tộc” nhưng không mang dáng vẻ khô cứng nhàm chán vốn có của lịch sử, mỗi công trình tham quan giải trí ở Suối Tiên luôn có sự kết hợp độc đáo giữa quy mô hoành tráng, ứng dụng nhiều kỹ xảo của khoa học kỹ thuật hiện đại và các biểu tượng văn hóa. Du khách sẽ có dịp tìm về cội nguồn văn hóa dân tộc qua 4 mùa lễ hội đầy ý nghĩa như: Lễ hội Hùng Vương, Lễ hội Trái cây Nam Bộ, Lễ hội Vu Lan, Lễ hội Giáng sinh mừng năm mới.

Suối Tiên và những dấu mốc quan trọng:


- Năm 1987: Thành lập Lâm Trại Suối Tiên.
- Năm 1989: Xuất khẩu gỗ xẻ, hàng thủ công mỹ nghệ. Được tổ chức CITES công nhận cho phép nuôi và xuất khẩu các loài động vật bò sát.
- Năm 1992 – 1995: Xây dựng Khu Du lịch Suối Tiên.
- Năm 1995: Chính thức mở cửa hoạt động Khu Du lịch Suối Tiên.
- Năm 2002: Chính thức mở cửa biển Tiên Đồng – Ngọc Nữ giai đoạn 1.
- Năm 2009: Khởi công Thành phố Du Lịch Sinh Thái Sơn Tiên.
- Năm 2010: Chính thức mở cửa biển Tiên Đồng – Ngọc Nữ giai đoạn 2.
- Năm 2022: Chính thức mở cửa công viên nước Vịnh Kỳ Diệu – thuộc dự án Sơn Tiên.

 

WOWTIMES - NHỮNG THÀNH TỰU NỔI BẬT

 • Năm 2008: Top 50 thương hiệu Việt Nam nổi tiếng do VCCI và Nielsen công bố.
 • Năm 2009: Thương hiệu nổi tiếng nhất ngành hàng Khách sạn – Nhà hàng – Vui chơi giải trí do VCCI và Nielsen công bố.
 • Năm 2008: 1 trong 12 công viên chủ đề được yêu thích nhất thế giới do Thetravelerszone.com công bố.
 • Năm 2012: Cúp Kim Cương – Giải thưởng Sao chất lượng quốc tế - TQM QC100 Model của Tổ chức B.I.D
 • Năm 2012: 1 trong 7 công viên chuyên đề độc đáo nhất trên Thế Giới do Tạp chí BBC bình chọn.
 • Năm 2014: 1 trong 8 công viên thú vị nhất trên Thế giới do Báo điện tử Hello Giggles bình chọn.
 • Năm 2006: Bằng khen của Thủ Tướng về thành tích góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và Bảo vệ Tổ quốc của Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.
 • Năm 2012: Huân chương Lao động hạng Nhì của Chủ tịch nước.
 • Năm 2007: Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. 
 • Năm 2014: Đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, được bình chọn “Doanh nhân TP.HCM tiêu biểu” nhiều năm liên tục (2006- 2014) do Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh trao tặng.
 • Năm 2015: Chủ tịch Tập đoàn Đinh Văn Vui được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX tháng 12-2015.
 • Năm 2019: Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, tham gia sự kiện “Lễ hội trái cây Nam bộ” liên tục nhiều năm (từ năm 2015 – 2019).

 

Chủ tịch HĐQT - TGĐ Đinh Văn Vui được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IX tháng 12-2015.

 

Tập đoàn Suối Tiên bao gồm Công ty Cổ phần Du lịch Văn hoá Suối Tiên và Công ty Thành phố Du lịch Sinh thái Sơn Tiên đã vươn mình phát triển mạnh mẽ với thương hiệu nổi tiếng về du lịch - vui chơi - giải trí và Bất động sản sau 27 năm hình thành và phát triển. Thương hiệu Suối Tiên có được như hôm nay, có thể nói đều gắn liền với tên tuổi, công sức, trí tuệ,tầm nhìn và những bước đi khác biệt, nhà sáng lập doanh nghiệp ham sáng tạo, dám nghĩ, dám làm Ðinh Văn Vui.

Đến nay, Suối Tiên là một trong những đơn vị sở hữu nhiều Kỷ lục nhất với 13 Kỷ lục Việt Nam được xác lập từ năm 2005 đến nay:

 • Hồ nước mặn duy nhất trong các khu công viên nước ở Việt Nam;
 • Thiên đăng bảo tháp cao nhất;
 • Tượng Phật Bà bằng gỗ mun nặng nhất;
 • Lễ hội trái cây lớn nhất;
 • Khu du lịch tổ chức đại lễ Vu Lan lớn nhất;
 • Tuần lễ Buffet chay miễn phí có lượng người tham dự nhiều nhất;
 • Tiệc Buffet có số lượng người khuyết tật tham dự nhiều nhất
 • Ngày hội có nhiều người khuyết tật tham dự nhất;
 • Tượng Bồ tát Quán Thế Âm thiên thủ thiên nhãn bằng xi măng lớn nhất;
 • Lễ hội có nhiều chủng loại trái cây nhất;
 • Lễ hội có nhiều tác phẩm nghệ thuật tạo hình bằng trái cây nhất;
 • Món ăn có nhiều củ quả nhất;
 • Cửu Long Phúng Thủy - Tác phẩm nghệ thuật tạo hình Phật Thích Ca tọa đài sen dưới chín đầu rồng bằng trái cây lớn nhất.

Nói về lễ hội ở Suối Tiên có lẽ nổi bật nhất là Lễ hội trình diễn trái cây hằng năm với nhiều công trình bài trí đạt Kỷ lục Việt Nam. Ngày 11/6/2017, trong chương trình tổng kết trao giải nghệ thuật tạo hình từ trái cây - Lễ hội trái cây Nam Bộ diễn ra tại Khu du lịch văn hóa Suối Tiên (TP.HCM) các tác phẩm nghệ thuật tạo hình từ trái cây của các nghệ nhân đã tạo ấn tượng mạnh cho Ban giám khảo và khách tham quan. Đặc biệt nhất là tác phẩm đạt Kỷ lục: "Cửu Long Phúng Thủy" do nghệ nhân Trần Văn Mạnh cùng ê kíp thực hiện. Đây cũng chính là tác phẩm đầu tiên đạt giải thưởng độc đáo, ấn tượng đặc biệt trong hơn 20 năm qua tại Lễ hội Trái cây Nam bộ tổ chức tại Suối Tiên với giải thưởng lên đến 35 triệu đồng.

 

Tác phẩm Kỷ lục Cửu long phúng thủy hoàn thiện với kích thước cao 5,5m, chiều ngang 5m, chiều rộng 1,5m tạo hình Phật Thích ca tọa đài sen dưới 9 đầu Rồng

 

 

Cuối năm 2017, UBND tỉnh Đồng Nai duyệt quy hoạch xây dựng Khu du lịch Sơn Tiên do Công ty Cổ phần Thành phố du lịch sinh thái Sơn Tiên (thành viên thuộc Tập đoàn Suối Tiên) làm chủ đầu tư. Với vốn đầu tư lên đến 50.000 tỉ đồng, Thành phố du lịch Sơn Tiên có tổng diện tích trên 400ha tại phường An Hòa, TP. Biên Hòa, Đồng Nai, dự án gồm 2 khu chính là khu du lịch và khu đô thị. Khu du lịch có diện tích 200 ha, tiếp cận sông Buông và sông Bến Gỗ. Trong khi khu đô thị Sơn Tiên có diện tích trên 200ha, nằm ngay cửa ngõ ra vào của dự án. Khu đô thị Sơn Tiên được quy hoạch thành Khu phức hợp – Biệt thự song lập – Biệt thự vườn – Căn hộ chung cư, trường học các cấp chuẩn quốc tế, Bệnh viện, Công trình văn hóa công cộng.

 

 

Ngày 30 tháng 04 năm 2022, The Amazing Bay – Vịnh Kỳ Diệu Thành phố Du lịch Sinh thái Sơn Tiên khánh thành - Trở thành một cột mốc đỉnh cao của thương hiệu Tập đoàn Suối Tiên.

Dịp này, đơn vị tiếp tục đón nhận 05 Kỷ lục mới của Việt Nam gồm:

 • Vịnh Kỳ Diệu – The Amazing Bay: Công viên nước lớn nhất
 • Bãi biển Thiên đường – Aloha The Paradise Beach: Biển nhân tạo nước ngọt có diện tích lớn nhất
 • Biển nước ngọt có cột sóng nhân tạo cao nhất
 • Dòng sông Kỳ diệu – Magical River: Dòng sông nhân tạo uốn lượn dài nhất
 • Công viên nước có màn hình Led ngoài trời lớn nhất.

Ngọc Bích - Kyluc.vn