[WOWTIMES.WORLD] Kỷ niệm 24 thành lập Ngày Tiếng nói Thế giới – World Voice Day (16/04/1999 – 16/04/2023)

16-04-2024

(kyluc.vn – worldkings.org) Ngày Tiếng nói Thế giới (World Voice Day - WVD) là sự kiện thường niên trên toàn thế giới diễn ra vào ngày 16/4 nhằm tôn vinh giọng nói, nhằm thể hiện tầm quan trọng to lớn của tiếng nói trong cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người.

Giọng nói là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp hiệu quả và lành mạnh, và Ngày Tiếng nói Thế giới mang lại nhận thức toàn cầu về nhu cầu ngăn ngừa các vấn đề về giọng nói, phục hồi giọng nói lệch lạc hoặc bệnh tật, rèn luyện giọng nói nghệ thuật và nghiên cứu chức năng và ứng dụng của giọng nói. Mục tiêu của Ngày Tiếng nói Thế giới là khuyến khích tất cả những người sử dụng giọng nói của mình để giao tiếp và dành thời gian để quan tâm đến giọng nói của mình, đồng thời biết cách tìm kiếm sự trợ giúp và đào tạo cũng như hỗ trợ nghiên cứu về giọng nói.

 

 

Sáng tạo tiếng nói được nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều ngành như y học, bệnh lý ngôn ngữ, âm nhạc, vật lý, tâm lý học, ngữ âm học, nghệ thuật và sinh học.

Ngày Tiếng nói Thế giới được thành lập vào ngày 16 tháng 4 với mục tiêu chính là nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của giọng nói và cảnh giác trước các vấn đề về giọng nói.

Lễ kỷ niệm này bắt đầu ở Brazil vào năm 1999 với tên gọi là Ngày Tiếng nói Quốc gia Brazil. Đó là kết quả của một sáng kiến ​​hỗn hợp của các bác sĩ, nhà nghiên cứu bệnh học ngôn ngữ và giáo viên dạy hát thuộc hiệp hội cũ 'Sociedade Brasileira de Laringologia e Voz - SBLV' (Hiệp hội về giọng nói và thanh quản Brazil), dưới sự chủ trì của Tiến sĩ Nedio Steffen.

 

 

Sáng kiến ​​này của Brazil đã được các nước khác, chẳng hạn như Argentina và Bồ Đào Nha, làm theo và Ngày Tiếng nói Quốc gia Brazil đã trở thành Ngày Tiếng nói Quốc tế. Tại Hoa Kỳ, Học viện Tai Mũi Họng - Phẫu thuật Đầu và Cổ của Hoa Kỳ đã chính thức công nhận lễ kỷ niệm này vào năm 2002 và lấy tên là ‘Ngày Tiếng nói Thế giới’. Trong năm 2018, gần 600 sự kiện ở 50 quốc gia đã diễn ra và tất cả đều được liệt kê trên trang web world-voice-day.org, nơi có thể tìm thấy thêm thông tin.

Sự kiện khác:

Kỷ niệm 76 năm thành lập Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế - Organisation for Economic Co-operation and Development (16/04/1948 – 16/04/2024)

Theo Liên minh Thế giới (worldkings.org)


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)