[WOWTIMES.WORLD] [Niên lịch & Thành tựu 2024] Những điểm sáng của Lonza Group trên hành trình 127 năm hoạt động trong ngành công nghệ sinh học (1897)

18-04-2024

(kyluc.vn - worldkings.org) Lonza Group là một công ty sản xuất đa quốc gia của Thụy Sĩ trong lĩnh vực dược phẩm, công nghệ sinh học và dinh dưỡng, có trụ sở chính tại Basel, với các cơ sở chính ở Châu u, Bắc Mỹ và Nam Á.

Lonza Group chuyên cung cấp các dịch vụ phát triển sản phẩm cho ngành công nghiệp dược phẩm và sinh học, bao gồm sản xuất dược phẩm sinh học theo yêu cầu cũng như các hệ thống và dịch vụ phát hiện cho lĩnh vực khoa học sinh học.

 

 

Các cột mốc quan trọng của công ty:

1897: Công ty được thành lập bởi Walther Hungerbühler tại Waldshut, Thụy Sĩ, ban đầu tập trung sản xuất điện năng bằng thủy điện.

1898: Bắt đầu sản xuất calcium carbide (đất đèn).

1909: Công ty chuyển cơ sở sản xuất đến Visp, Thụy Sĩ.

1927: Lonza bắt đầu sản xuất axit nitric làm phân bón.

Những năm 1950: Lonza đa dạng hóa sang sản xuất hóa chất như bán thành phẩm cho ngành nhựa.

1969: Công ty mở rộng sang Hoa Kỳ và thành lập Lonza Inc. ở Fair Lawn, New Jersey.

1971: Công ty liên doanh với Alusuisse, một nhà sản xuất nhôm lớn của Thụy Sĩ, dẫn tới việc thành lập Kraftwerk Lötschen AG, một công ty chuyên về nhà máy điện.

 

 

1974: Lonza sáp nhập với công ty nhôm Alusuisse, thành lập Tập đoàn Alusuisse-Lonza.

1977: Nhà máy hóa chất đầu tiên của Lonza tại Hoa Kỳ bắt đầu hoạt động tại Bayport, Texas.

1984: Khởi động các nhà máy đa năng đầu tiên tại khu phức hợp hóa chất tinh khiết ở Visp, Thụy Sĩ, đánh dấu sự khởi đầu của hoạt động kinh doanh sản xuất theo hợp đồng.

1999: Lonza tách khỏi Tập đoàn Alusuisse-Lonza và niêm yết trên SWX Swiss Exchange.

2005: Lonza Poland Sp. Zoo ra mắt thông qua việc xây dựng một cơ sở sản xuất mới ở Niepołomice (Ba Lan) để sản xuất các hợp chất và nhựa polyester không bão hòa.

2009: Lonza hợp tác với Teva để phát triển và sản xuất Thuốc sinh học tương tự (biosimilars). 

 

 

2017: Lonza và Sanofi hợp tác xây dựng cơ sở mới để sản xuất chế phẩm sinh học.

2024: Để cải thiện khả năng phân tích sản phẩm mRNA, Lonza Group Ltd. và Oxford Nanopore Technologies plc. đã hợp tác cùng nhau để phát triển và tiếp thị một thử nghiệm nhằm đánh giá nhiều thuộc tính chất lượng quan trọng của các sản phẩm mRNA.

Theo WOWTIMES 


Thanh Huyền - VietKings (biên tập và nguồn ảnh: internet)