Châu Thành Toàn: Chàng trai dành cả thanh xuân để 'Cho đời một chút bình yên'

15-03-2020

(KỶ LỤC – VIETKINGS) 37 tuổi nhưng đã có quãng thời gian lên tới 22 năm liên tục (từ 1998 đến nay) đề xuất, tham gia các chương trình tình nguyện, chàng trai sinh năm 1983 với vẻ ngoài mộc mạc, chân chất ấy dường như đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để giúp đỡ, hỗ trợ cho bất kỳ ai cần tới mình… Chọn cho mình một con đường nhiều gian khổ để mang lại nụ cười cho những người yếu thế.

 

Ngày 15/3/2020, TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam, đã trao tặng bằng xác lập Top Kỷ lục Thiện nguyện Việt Nam nhằm vinh danh những đóng góp của anh Châu Thành Toàn với 22 năm làm tình nguyện, nhân dịp anh ra mắt quyển sách "CHÂU THÀNH TOÀN CHO ĐỜI 1 CHÚT BÌNH YÊN" mang giá trị 0 đồng cho các bạn trẻ.

 


Ông Dương Duy Lâm Viên - Tổng Thư ký TW Hội Kỷ lục gia Việt  Nam, GĐ Điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao bằng đến anh Châu Thành Toàn

 

 

Tốt nghiệp ĐH Nông lâm TP.HCM, hiện nay, công việc chính của anh Châu Thành Toàn là y tá tại Trạm y tế P.Đa Kao, Q.1, TP.HCM. Tuy nhiên, anh Châu Thành Toàn còn có công việc gắn bó lâu năm hơn đó là làm tình nguyện. 22 năm nay, không kể ngày đêm, cuối tuần, không kể xa gần, cứ ở đâu có người cần giúp đỡ là anh lại sẵn sàng lên đường.

 


Anh Châu Thành Toàn bên cuốn sách vừa ra mắt với giá 0đ với nhiều câu chuyện ý nghĩa trong hành trình 22 năm thiện nguyện (Ảnh: QN/VietKings)
 

 

"VÌ THƯƠNG NHIỀU NÊN PHẢI RÁNG"

 

Châu Thành Toàn sinh ra trong một gia đình tại quận Gò Vấp. Từ 15 tuổi, anh đã tham gia tình nguyện từ những công việc nhỏ nhất như đi nhặt rác quanh khu phố. Có hôm sau buổi học anh đi khắp phố lượm ve chai bán lấy tiền cho học sinh nghèo, rồi đi cạo sơn ở đường phố, tham gia phân làn đường giữ trật tự giao thông ở những điểm đông đúc, tham gia phát động người dân làm vệ sinh, trồng cây xanh, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh trong khu dân cư. Anh còn mở lớp dạy học cho các em mồ côi sống lang thang, các em nhà nghèo không được đến trường. Những năm học THPT, anh vẫn luôn duy trì các công việc tình nguyện một cách âm thầm cùng các anh chị đi trước.

Đến khi là sinh viên ngành thú y Trường ĐH Nông Lâm, TP Hồ Chí Minh, Châu Thành Toàn là thủ lĩnh của rất nhiều nhóm sinh viên ở các trường đại học trong những chiến dịch Mùa hè xanh, Xuân tình nguyện...

 

 

Năm 2007, sau khi tốt nghiệp đại học, anh Toàn đã thành lập nhóm tình nguyện viên mang tên SV07 trực thuộc Hội Chữ Thập Đỏ Tây Ninh - do anh làm thủ lĩnh. Nhóm có 20 đến 30 thành viên là sinh viên năng động của các trường đại học lúc nào cũng sẵn lòng giúp đỡ. Họ cùng Toàn tạo nên một vòng tròn để săn sóc bệnh nhân ung thư, giúp đỡ người khuyết tật, nấu cơm ở bệnh viện… bằng tấm lòng đôn hậu và sự nhiệt huyết của tuổi trẻ. Khi các bạn sinh viên tốt nghiệp, bận rộn với công việc bên ngoài, những tân sinh viên khác lại xuất hiện và lấp vào chỗ trống đó.

 


Các thành viên nhóm SV07 tại buổi ra mắt sách

 

Hết mình, không ngại khó, sẵn sàng đến với mọi người bằng nụ cười luôn nở trên môi, vị thủ lĩnh của nhóm thiện nguyện SV 07 – Châu Thành Toàn tự nói về mình: "Người chẳng có biệt tài gì, ngoài việc có thể hát - không theo nhạc; thích tâm sự, nói chuyện đùa vui với mọi người và là người chọn mục tiêu cuộc đời là công việc thiện nguyện".

 

 

Để có kinh phí hoạt động anh và các thành viên đều tự mình đóng góp. Nhóm còn nhận được nhiều đóng góp của nhà hảo tâm nên các chương trình tình nguyện ngày càng nhiều như: Mở rộng chương trình mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện, Đón tàu thanh niên Đông - Nam Á, Tình nguyện viên giải thể thao khuyết tật toàn quốc, Tổ chức tặng quà hằng tháng cho các Trung tâm phục hồi chức năng, Tặng quà cho trẻ em chất độc da cam, Tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo, tổ chức chương trình Trung thu cho các em nhỏ nghèo...

 

 

Để giúp đỡ mọi người, bên cạnh việc vận động các mạnh thường quân, anh Toàn cùng các bạn trong nhóm không ngại đi nhặt ve chai, đi hát dạo ở các quán ăn để quyên tiền giúp đỡ người nghèo, gây quỹ tặng quà cho trẻ em bị chất độc da cam, bệnh nhi nghèo bị ung thư, làm chân giả... “Hễ là người bệnh thì khổ rồi, nên ai mình cũng thương hết. Nên dù có lúc khó khăn vất vả nhưng Toàn và các bạn chưa hề cảm thấy nản lòng, bởi lẽ làm thiện nguyện là sống cho mình, cho người".

Tâm sự như vậy nên anh không nề hà việc gì, góp công, góp sức, ai khó quá thì đi quyên tiền để hỗ trợ.


 

Trưởng nhóm Châu Thành Toàn (cầm micro) và nhóm trong đêm Noel 2018 đi hát để quyên tiền mua xe đạp tặng học sinh nghèo ở Bến Tre - (Ảnh: Tư liệu)

 

Đội tình nguyện SV07 của anh hoạt động dựa trên nhu cầu của từng người, từng hoàn cảnh. Anh cho biết, ai khó khăn gì, anh sẽ giúp cái đó.

Không có những công việc ở xa thì anh lại lo những chuyện gần nhà. Cứ mỗi tháng một lần, anh lại gom góp quà tặng vào Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP.HCM để thăm những bệnh nhân ung thư xương, hoặc qua trung tâm hỗ trợ làm chân giả trên đường Bà Huyện Thanh Quan (Q.3) làm các trò vui giúp các bệnh nhân được vui vẻ, thoải mái hơn trong bệnh tật. "Đến bệnh viện phải bày trò vui, hát hò, kể chuyện... miễn sao cho bệnh nhân cười lên. Có vậy họ mới có sức chống lại bệnh tật. Đừng ngồi đó rồi rơi nước mắt với họ luôn là xong đấy!" Anh chia sẻ.

 

 

"SỐNG LÀ CHO, ĐÂU CHỈ NHẬN RIÊNG MÌNH"

 

Từ lúc 15 tuổi đến nay, hơn 22 năm anh sống sôi nổi với niềm vui của một tình nguyện viên. Anh đón những học viên cai nghiện hồi gia, đón những bệnh nhân ung thư đi tái khám, hỗ trợ các thí sinh từ quê đến TP.HCM thi đại học, có khi đón tết ngoài đường để tuyên truyền tết sạch không rác… Đặc biệt, nhiều năm là đội trưởng đội Tình nguyện viên cho Đại hội Thể thao Người khuyết tật Toàn quốc, anh gắn bó thân thiết với nhiều vận động viên khuyết tật, giúp họ vượt qua khó khăn. Cũng từ đó, anh nhận rõ giá trị của nghị lực sống và vươn lên đáng nể phục của những người khuyết tật và biết mình còn phải học hỏi nhiều. Đã có rất nhiều người được anh giúp đỡ đã trở nên thành công. Có thể kể đến vận động viên bơi lội khuyết tật Nguyễn Thị Sa Ri. Cô được coi là gương mặt vàng của đường đua xanh.

 


Một số hình ảnh hoạt động của Nhóm SV07
 

 

Đối với anh, hoạt động thiện nguyện cần nhất ba chữ: “Thái độ, lời nói và hành động. Thái độ phải niềm nở, lời nói phải nhẹ nhàng, ân cần. Hành động phải thiết thực”.

Đặc biệt, anh cũng nhấn mạnh, làm từ thiện phải làm từ cái tâm của mình. “22 năm vừa qua số người được tôi giúp đỡ rất nhiều, nhưng tôi chưa từng nghĩ tới việc nhận lại điều gì. Ai cần chân, tay giả, tôi sẽ liên hệ làm miễn phí cho họ; ai cần tiền để đóng tiền học, tôi giúp đỡ tài chính; ai cần tư vấn tâm lý, tôi sẽ cho họ thêm nghị lực sống. Cứ hễ hoàn cảnh khó khăn, là tôi thương họ lắm”.

 

Anh Châu Thanh Toàn (bìa trái) trao xe đạp cho học sinh nghèo tại Ninh Thuận (Ảnh T.T.Phúc - Thanh niên)

 

Nhóm SV07 trao nhà cho bà Nguyễn Thị Dần (thứ 5 từ phải sang) tại Tây Ninh - Ảnh: C.T.Toàn

 

 

Sau 14 năm hoạt động, bằng những nỗ lực của vị thủ lĩnh nhóm và các thành viên trong đoàn, nhóm SV07 cùng các nhà hảo tâm xây dựng nhiều chương trình ý nghĩa để giúp đỡ những người yếu thế ở các tỉnh thành. Một chuỗi các hoạt động thiết thực, rất có ý nghĩa với những thân phận khó khăn đã được triển khai như Hành trình tìm những giá trị sống, mở mái ấm, tặng nhà tình thương cho người nghèo, giúp đỡ người khuyết tật, tặng học bổng, mùa hè xanh, tặng xe đạp cho các em học sinh, Quán cơm 0đ… Mỗi năm, nhóm đều xây được ít nhất một căn nhà cho các gia đình nghèo khó từ chính sức lao động và những đóng góp của các thành viên trong nhóm.

Anh còn tạo ra nhiều chương trình ý nghĩa như Vui Trung thu, Giọng hát hay trường khiếm thị, Hát cho bệnh nhân ung thư, Tết sạch không rác, tổ chức cho các bạn sinh viên đến các trung tâm cai nghiện ma túy trò chuyện, tặng quà và động viên họ tích cực cai nghiện...

 

 

22 năm làm công tác tình nguyện, anh Châu Thành Toàn cứ thế trao những giá trị yêu thương, chân thành để mong "Cho đời một chút bình yên" - tựa như tên cuốn sách anh vừa ra mắt với giá 0 đồng.


Quỳnh Ngọc - VIETKINGS