Hội thảo Tinh hoa Quốc tế về Thiện nguyện đỉnh cao lần thứ I được tổ chức tại Việt Nam

25-04-2019

KYLUC.VN - Chào mừng Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), Hội thảo lần thứ I của Chuỗi Hội thảo Tinh hoa Quốc tế về Thiện nguyện đỉnh cao đã được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh vào sáng ngày 25/4.

Ông Lim Tian Yi, Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ truyền thông BIGCOSM diễn thuyết tại sự kiện. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Chủ đề của buổi hội thảo lần thứ I là Trí tuệ nhân tạo, Blockchain, và Câu chuyện “Thiện nguyện Quốc tế”.

Hội thảo được tổ chức bởi Viện Triết học Phát triển, Viện Kỷ lục Việt Nam và Viện Sở hữu Trí tuệ Việt Nam và có sự hiện diện của các nhà khoa học, đại biểu các sở, ngành và các chuyên gia về công nghệ trong và ngoài nước.

Cuộc cách mạng 4.0 và Thiện nguyện Quốc tế

TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam, chủ tọa của buổi hội thảo phát biểu khai mạc. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Tại buổi hội thảo, các đại diện tham gia đã trình bày và thảo luận các khái niệm về Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Big Data, Blockchain đang ngày càng có tác động đến đời sống của con người trên thế giới nói chung và về các vấn đề thiện nguyện nói riêng.

Theo đó, AI được đánh giá là một trong những công nghệ đầu tàu của cuộc cách mạng 4.0. Hội thảo đánh giá Việt Nam có nhiều tiềm năng hà hoàn toàn có đủ khả năng để phát triển AI với ưu thế về lực lượng trẻ và tài năng trong công nghệ, trên 50% dân số sử dụng Internet, nhiều Startup được khởi động nắm bắt nhanh công nghệ 4.0.

“Những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đem lại cho mọi mặt đời sống con người ở trên toàn thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng, chắc chắn sẽ là những công cụ, là bệ đỡ, nâng mọi hình thức hoạt động từ thiện, nhất là thiện nguyện quốc tế ngày càng lên đỉnh cao mới”, theo Đại sứ Ngô Quang Xuân.

Đại sứ Ngô Quang Xuân trình bày tham luận tại hội thảo. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Tại sự kiện, vị đại sứ cũng đánh giá cao về hình ảnh của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với đội ngũ đông đảo Kỷ lục gia tài năng trên nhiều lĩnh vực. “Đó là những nhân vật như Tiến sĩ, Kỷ lục gia Trần Quốc Phúc, chủ nhân của Vườn Tâm Hồn – tác phẩm giáo dục nhân cách, kỹ năng và giá trị sống cho trẻ em; Tiến sĩ danh dự, Kỷ lục gia siêu trí nhớ Nguyễn Phùng Phong; Tiến sĩ, Kỷ lục gia Phan Quốc Việt, người thầy thổi nghị lực và tài năng vào những trẻ em tự kỷ, biến chúng thành những kỷ lục gia.”, theo Đại sứ Ngô Quang Xuân. Ông đánh giá đó là những con người tiêu biểu, nguồn nhân lực có tầm ảnh hưởng trong nước và vươn ra thế giới.

Tiến sĩ Nguyễn Nhã, người nổi bật với các công trình nghiên cứu lịch sử về biển đảo Việt Nam có ảnh hưởng quốc tế, cũng đánh giá cao và nêu ra 7 lợi ích mà Thiện nguyện Quốc tế mang lại. Ông cũng nêu bật các tổ chức tình nguyện, thiện nguyện quốc tế có mặt tại Việt Nam mà bạn trẻ nên tham gia để phát triển các kỹ năng về thiện nguyện, mở rộng tâm hồn, và khai sáng các chân trời: AIESEC, SJ Vietnam, Operation Smile, VietAbroader Organization, Vietnam Youth Forum, Global Shaper Vietnam.

Tiến sĩ sử học Nguyễn Nhã tại Hội thảo về Công nghệ 4.0 và Thiện nguyên đỉnh cao. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Hội thảo khởi động Thiện nguyện đỉnh cao tại Việt Nam

Hội thảo có sự góp mặt của ông Biswaroop Roy Chowdhury - đại diện Viện Thiện nguyện Quốc tế, Phó Chủ tịch Liên minh Kỷ lục Thế giới; ông Lim Tian Yi (Lâm Điềm Nghị) – Phó Chủ tịch Tập đoàn Công nghệ truyền thông BIGCOSM; cùng thông điệp được gởi đến hội thảo của ông Dolf de Roos - Tiến sĩ cố vấn đầu tư bất động sản hàng đầu tại Hoa Kỳ, chủ tịch tập đoàn Helix homes America.

Tại hội thảo, ông Lâm Điềm Nghị cho biết làm từ thiện của chúng ta bao đời nay luôn là sự quan tâm đến những giá trị vật chất nhưng lại thiếu đi những giá trị tinh thần, nhận thức tâm thức. Sự tổng hợp Từ thiện + Tâm thức = Thiện nguyện là một sự bổ sung hoàn thiện cho việc thực hành thiện nguyện trong xã hội ngày nay.

“Ngày nay, cách mạng công nghiệp 4.0 đã gõ cửa toàn bộ hoạt động xã hội. Đối với hoạt động thiện nguyện, theo sự nghiên cứu của chúng tôi, hiện đang có hai công cụ công nghệ thông tin có những tác động bước ngoặt đến hoạt động thiện nguyện, đó là: trí tuệ nhân tạo và blockchain, thông qua nâng cao các phương thức và chất lượng sáng tạo và đảm bảo sự minh bạch có thể kiểm soát được trong hoạt động thiện nguyện.”

Phó Chủ tịch BigCosm Lim Tian Yi. Ảnh: Yi Kang | Vietkings
 

Bằng cách kết hợp với các giá trị tâm thức, hoạt động từ thiện có thể chuyển thành hoạt động thiện nguyện.

Bằng cách kết hợp với sức mạnh công nghệ thông tin, thiện nguyện sẽ được nâng lên thành thiện nguyện đỉnh cao.

Bằng cách kết hợp với quy mô quốc tế, thiện nguyện đỉnh cao sẽ định hình thành thiện nguyện quốc tế.

- Lim Tian Yi - 

 

Tại sự kiện, ông Lâm Điềm Nghị cũng chia sẻ bối cảnh phát triển các ứng dụng di động, blockchainn tại thị trường Singapore và Trung Quốc.

Chuỗi hội thảo Tinh hoa Quốc tế về Thiện nguyện Đỉnh cao lần thứ I được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh với sự bảo trợ khoa học từ Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings), Viện Thiện nguyện Thế giới và Hội Kỷ lục gia Việt Nam – Tổ chức Kỷ lục Việt Nam.

Bức thư của nhà đầu tư bất động sản Dolf de Roos gởi đến hội thảo. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Ông Biswaroop Roy Chowdhury (thứ 2, từ phải), đại diện Liên minh Tổ chức Kỷ lục Thế giới, trao đĩa vàng kỷ niệm cho đại diện các đơn vị đồng hành tổ chức, từ phải sang: ông Lim Tian Yi, Phó Chủ tịch BigCosm; ông Phạm Quốc Kiệt, Cố vấn chiến lược BigCosm và ông Nguyễn Huỳnh Thanh, Viện trưởng Viện Triết học Phát triển. Ảnh: Yi Kang | Vietkings

 

Viện Thiện nguyện Thế giới (World Benevolence Institute – WBI) là một thành viên của Liên minh Kỷ lục Thế giới (Worldkings) có vai trò nghiê cứu các vấn đề cơ bản về thiện nguyện trên quy mô đa quốc gia và ứng dụng thiện nguyện vào đời sống xã hội.

Viện Kỷ lục Việt Nam (VietMaster) và Viện Triết học Phát triển (Institute of Development Philosophy – IDP) là hai trong số các thành viên sáng lập WBI. WBI được đề cử thành lập đến Worldkings vào cuối năm 2018 và chính thức được Chính phủ Ấn Độ cấp giấy phép thành lập vào ngày 15/2/2019 và có giấy chứng nhận bản quyền tại Vương quốc Anh cấp ngày 29/1/2019. Viện Triết học Phát triển sẽ là đơn vị đại diện chính thức cho các hoạt động của WBI tại Việt Nam trong thời gian tới.

 


Yi Kang - Vietkings (KYLUC.VN)