Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục ở sàn đấu giá quốc tế sẽ tặng lại Thừa Thiên - Huế

01-05-2022

Tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tiếp nhận 2 cổ vật là mũ quan và áo Nhật Bình dưới triều Nguyễn vừa lập kỷ lục đấu giá ở sàn đấu giá cổ vật Balclis (Tây Ban Nha).

Cổ vật triều Nguyễn lập kỷ lục ở sàn đấu giá quốc tế sẽ tặng lại Thừa Thiên - Huế - Ảnh 1.

Sáng 1-4, nguồn tin của Tuổi Trẻ Online ở UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết tỉnh vừa có văn bản về việc tiếp nhận cổ vật triều Nguyễn từ Công ty CP Tập đoàn Sunshine. Trước đó, vào cuối tháng 10-2021, Công ty CP Tập đoàn Sunshine (Tập đoàn Sunshine) đã đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn là mũ quan và áo dài Nhật Bình từ nhà đấu giá Balclis (Tây Ban Nha).

Kết quả đấu giá được sàn đấu giá Auctionet công nhận chính thức vào ngày 30-10-2021. Hai cổ vật trúng đấu giá là: mũ quan triều Nguyễn chế tác trong khoảng cuối thế kỷ XIX - đầu thế kỷ XX và áo Nhật Bình chất liệu lụa thêu (chế tác khoảng cuối thế kỷ XIX).

Hai cổ vật này dự kiến sẽ được đưa từ Tây Ban Nha về Việt Nam trong ít ngày nữa. Theo văn bản của Tập đoàn Sunshine gửi tỉnh Thừa Thiên Huế, nhận thấy những cổ vật nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận xã hội, có giá trị lớn về văn hóa - lịch sử, đồng thời được các chuyên gia về di vật, cổ vật triều Nguyễn đánh giá cao, Tập đoàn Sunshine mong muốn hồi hương và trao tặng hai cổ vật trên tới UBND tỉnh Thừa Thiên Huế với mục đích bảo quản, lưu giữ và trưng bày. Qua đó, Tập đoàn Sunshine mong muốn tạo ra những tác động tích cực về văn hóa - lịch sử, đóng góp một phần vào sự phát triển của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Sau khi nhận được văn bản đề nghị được hiến tặng 2 cổ vật, tỉnh Thừa Thiên Huế đã đánh giá cao việc Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công hai cổ vật triều Nguyễn đang lưu lạc ở nước ngoài để đưa về nước nhằm mục đích bảo quản, lưu giữ, trưng bày giới thiệu đến công chúng, góp phần phát huy giá trị di sản văn hóa của dân tộc.

Tỉnh giao Sở Văn hóa và thể thao, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và các sở, ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao để phối hợp với Tập đoàn Sunshine tham mưu UBND tỉnh thực hiện các thủ tục pháp lý tiếp nhận cổ vật hiến tặng theo quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó, dư luận trong nước đã rất quan tâm đến phiên đấu giá cổ vật Việt Nam vào ngày 28-10-2021 của nhà Balclis (Tây Ban Nha) khi một chiếc mũ quan triều Nguyễn được chốt giá 600.000 euro - gần 16 tỉ đồng (gấp 1.000 lần mức giá khởi điểm là 600 euro).

Cũng trong phiên đấu giá này, chiếc áo quan Nhật Bình triều Nguyễn cũng được chốt mua với giá hơn 35.000 euro - khoảng 930 triệu đồng.

 

Nguồn: https://tuoitre.vn/co-vat-trieu-nguyen-lap-ky-luc-o-san-dau-gia-quoc-te-se-tang-lai-thua-thien-hue-20220401121210715.htm


Theo Tuoitre.vn