Thị trường đấu giá thế giới – P146. Mô hình búp bê bobblehead mặc trang phục thi đấu bóng chày của đội Yankees New York năm 1961 có giá ước tính 40.000 USD tại nhà đấu giá Heritage Auctions, Mỹ

07-10-2019

(Kyluc.vn) - Nhà đấu giá Heritage Auctions có thể xuất hiện kỷ lục đấu giá mới bất thường trong tháng này, khi nó chuẩn bị bán búp bê bobblehead hiếm nhất và có giá trị nhất thế giới.


Búp bê bobblehead hiện đại đã trở thành một trong những bộ sưu tập thể thao phổ biến nhất và có thể được tìm thấy ở hầu hết các sân bóng và sân vận động trên khắp Hoa Kỳ.

Nhưng bạn sẽ trả bao nhiêu cho một con búp bê bobblehead cổ điển của đội yêu thích của bạn? $ 50? $ 100? Hay là khoảng 50.000 đô la?

Con búp bê được bán đấu giá tại The Heritage Auctions là một mẫu bobblehead kỳ hiếm của New York Yankees năm 1961, một trong ba sản phẩm duy nhất được biết đến và được mô tả là một mẫu bobblehead đáng khao khát nhất trong lịch sử sưu tập bobblehead.

Búp bê bobblehead có giá trị nhất thế giới: của đội New York Yankees 1961/61, ước tính trị giá 40.000 đô la. 

 

Mẫu búp bê này là một mô hình quá khổ cao 14 inch, được sản xuất tại Nhật Bản bởi Công ty Otagiri Mercantile để quảng bá cho một dòng búp bê người chơi nhỏ hơn đã trở nên rất phổ biến trên khắp Hoa Kỳ vào đầu những năm 1960.

Nhà sản xuất đã sản xuất búp bê quảng cáo cho từng đội bóng đá trong NFL, nhưng để quảng bá cho dòng sản phẩm bóng chày của họ, họ đã chọn một đội bóng chày duy nhất, New York Yankees.

Vào thời điểm đó, Yankees là sự lựa chọn rõ ràng vì họ quá xuất sắc với một đội bao gồm Mickey Mantle và Roger Maris, giữa lúc giành được chức vô địch World Series back-to-back vào năm 1961 và 1962.

Không giống như những con búp bê nhỏ hơn ở thời đại đó - bản thân chúng có giá trị cao và có thể sưu tập được - những con búp bê quảng cáo quá khổ mô tả một linh vật mỉm cười chung chung, thay vì những bức tranh biếm họa của từng người chơi.

Trở lại năm 2015, một trong những con búp bê khác đã làm choáng váng các chuyên gia và tạo ra các tiêu đề khi nó được bán với giá 59.650 đô la, thiết lập một mức giá kỷ lục mới cho một con búp bê bobblehead bằng một biên độ đáng kể.

Vào thời điểm đó, chỉ có hai trong số những con búp bê quá khổ năm 1961 được biết là còn tồn tại, nhưng bây giờ một mẫu thứ ba đã xuất hiện từ bộ sưu tập gia đình của người đồng sở hữu Công ty Otagiri Mercantile.

Phiên bản được phát hiện gần đây được nhận xét là có tình trạng tốt nhất trong ba phiên bản, được bảo quản đáng ngạc nhiên khi làm từ giấy bồi gần 60 năm trước.

Mặc dù The Heritage liệt kê ước tính giá búp bê ở mức 40.000 đô la +, nhưng dường như nó sẽ vượt qua kỷ lục trước đó và lên giá top 60.000 đô la - một mức giá chắc chắn sẽ khiến người sỡ hữu nhanh chóng gật đầu đồng ý. 


Theo Quỳnh Chi - Tạp chí Thương gia