Điểm tin Kỷ lục: Chiếc đàn viloin đắt giá nhất hành tinh

16-04-2020

Được định giá 45 triệu USD, Messiah Stradivarius MacDonald trở thành chiếc đàn viloin đắt giá nhất hành tinh.

 

Cây đàn violin Stradivarius MacDonald 310 năm gây sốt trên toàn thế giới không chỉ bởi độ tuổi siêu hiếm mà còn vì giá trị siêu khủng. Đại gia nào sẽ bỏ ra 1.062 tỷ đồng để mang một trong 10 chiếc violin Stradivarius còn sót lại về tủ trưng bày của mình?

MacDonald là tên gọi được chủ nhân trước đặt cho cây đàn, cây đàn độc nhất này được làm bởi Antonio Stradivari, nhà chế tạo nhạc cụ vĩ đại nhất trong lịch sử nhân loại.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng

Cây đàn violin Stradivarius MacDonald 300 năm tuổi được định giá tới 45 triệu USD

Không kém cạnh so với đàn anh, cây vĩ cầm Messiah Stradivarius của bậc thầy người Ý này đã chế tác cách đây 304 năm cũng khiến giới nghệ sĩ violin trên toàn thế giới phải ước ao.

Trong danh sách 12 cây đàn vĩ cầm (violin) đắt nhất mọi thời đại, cây đàn violin Messiah Stradivarius đứng ở vị trí số 2 với mức giá mà nhiều người nhận xét là "báu vật của giới nghệ sĩ vĩ cầm": 30 triệu USD (gần 700 tỷ đồng).

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 2).

 

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 3).

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 4).

Chiếc violin này được bậc thầy Antonio Stradivari (1644 – 1737) chế tác vào năm 1716, đây cũng là "thời kỳ vàng" đỉnh cao trong tay nghề của nghệ nhân Antonio Stradivari.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 5).

Đã qua hơn 300 năm nhưng âm thanh của chiếc đàn huyền thoại Messiah Stradivarius vẫn khiến hàng triệu con tim rung động.

Âm thanh dịu ngọt, mềm mại của tiếng đàn vĩ cầm Messiah Stradivarius không chỉ khiến người nghe bị mê hoặc mà còn khiến người nghệ sĩ chơi đàn rung lên những xúc cảm hòa cùng tiếng đàn réo rắt.

Chất lượng âm thanh có 1-0-2 của cây đàn Messiah Stradivarius đến từ chất liệu tạo nên nó: Gỗ Vân sam nghìn năm tuổi nằm ở thung lũng Fiemme miền bắc nước Ý. Đặc biệt những cây gỗ phải được chặt vào mùa Đông cực lạnh của thời kỳ tiểu băng hà ở châu Âu, khi ấy cây Vân sam trở nên đặc, thơm và có độ bền thách thức thời gian.

Gỗ Vân sam là loài cây có tuổi thọ lâu đời nhất thế giới. Tại vùng núi cao lạnh giá Fulufjallet ở miền tây Thụy Điển, người ta tìm thấy một cây Vân sam có tuổi đời lên đến 9.558 năm tuổi và đặt tên là Old Tjikko. Cho đến nay, chưa một loài cây nào phá vỡ kỷ lục "cây già nhất thế giới" của Old Tjikko.

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 6).

Cây Vân sam 9.558 tuổi.

Nổi tiếng là người cẩn thận và kỹ tính, nghệ nhân Antonio Stradivari đã tính toán và chọn thời điểm tự tay chặt cây vào một đêm không có trăng của tháng Giêng để có được những miếng gỗ nhẹ nhất.

Những miếng gỗ sau đó được phơi trong ít nhất một năm để nhựa gỗ được oxy hóa và nước trong gỗ bay hơi hết.

Nhờ quá trình "tôi luyện" của tự nhiên cộng với kỹ thuật chế tác đỉnh cao của nghệ nhân Antonio Stradivari mà chiếc vĩ cầm huyền thoại Messiah Stradivarius đã ra đời.

Trong hơn 70 năm làm nghề chế tạo nhạc cụ của mình, bậc thầy Antonio Stradivari đã cho ra đời tổng cộng 1.100 loại nhạc cụ khác nhau, bao gồm violin, viloa, guitar và cello. Trong số đó, có 550 chiếc violin vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Riêng chiếc đàn vĩ cầm huyền thoại Messiah Stradivarius hiện đã được "về hưu" và trưng bày trong Bảo tàng Ashmolean, Oxford, Anh.

Bí mật trong việc chế tác những cây violin thần sầu của bậc thầy Antonio Stradivari vẫn còn là một bí ẩn.

Hàng trăm năm qua, đối với nghệ sĩ vĩ cầm thế giới, một lần được cầm trên tay chiếc violin huyền thoại Messiah Stradivarius là vinh dự của cả cuộc đời!

Cộng đồng mạng - Đẹp độc lạ: Bảo vật đàn violin 310 tuổi trị giá hơn 1.000 tỷ đồng (Hình 7).

 


Theo Minh Anh - https://www.nguoiduatin.vn/ (Nguồn Nationalgeographic)