Khai quật bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất trong 50 năm qua ở London, Anh

01-03-2022

Một phần lớn của bức tranh khảm thời La Mã có niên đại khoảng 1.800 năm tuổi đã được phát hiện ở London, gần một trong những địa danh nổi tiếng nhất thủ đô Vương quốc Anh.

 

Bức tranh khảm được cho là sử dụng để trang trí các tầng của một phòng ăn kiểu La Mã, và vị trí của di tích nằm ở gần Shard - tòa nhà cao nhất thủ đô, gần Cầu London.

Các nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Khảo cổ học London (MOLA) đã khám phá ra bức tranh khảm vào đầu tháng 2/2022, trong một cuộc khai quật trước khi công việc xây dựng diễn ra ngay trên địa điểm này, nơi trước đây từng là một bãi đỗ xe.

Bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất trong 50 năm qua ở London, Anh. Ảnh: CNN.

Bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất trong 50 năm qua ở London, Anh. Ảnh: CNN.

Theo thông cáo báo chí từ phía MOLA, đây là phần bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất từng được phát hiện ở thủ đô London trong ít nhất 50 năm qua.

“Đó là một phát hiện thực sự, thực sự rất đặc biệt”, bà Sophie Jackson, Giám đốc Dịch vụ phát triển của MOLA cho biết hôm 23/2, đồng thời nhấn mạnh rằng những bức tranh khảm La Mã lớn thường không được xây dựng ở London do đây là một thành phố ‘khá đông đúc’.

Bản đồ thủ đô London thời La Mã. Ảnh: CNN.

Bản đồ thủ đô London thời La Mã. Ảnh: CNN.

“Thật không thể tin được là bức tranh vẫn còn tồn tại”, bà Jackson nói. “Để xây dựng một bức tranh khảm lớn như vậy trong một căn phòng có thể xác định được, chúng tôi nghĩ đó từng là phòng ăn, là một điều thực sự tuyệt vời. Và bức tranh trông rất đẹp, thực sự rất đẹp”.

Nhóm nghiên cứu cho biết trong một thông cáo báo chí, phòng ăn nơi bức tranh được tìm thấy là một phần của “mansio” hoặc “nhà nghỉ cao cấp” của người La Mã, nơi đây sẽ cung cấp chỗ ở ổn định, tiện nghi và các dịch vụ ăn uống. Những món đồ trang trí xa hoa và kích thước của chúng đã cho thấy chỉ có “các sĩ quan cấp cao và khách của họ” mới có thể ở lại.

Bản thân bức tranh khảm bao gồm hai tấm, tấm lớn hơn có niên đại vào khoảng cuối thế kỷ thứ 2 hoặc đầu thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra dấu vết của một bức tranh khảm lâu đời hơn ở phía bên dưới. Bà Jackson cho biết một chuyên gia hiện đang cố gắng truy tìm và tái tạo lại bức tranh đó.

Toàn bộ bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất trong 50 năm qua ở London, Anh. Ảnh: CNN.

Toàn bộ bức tranh khảm thời La Mã lớn nhất trong 50 năm qua ở London, Anh. Ảnh: CNN.

Thông cáo báo chí của MOLA cho biết thêm, bức tranh khảm La Mã lớn hơn được trang trí bằng hình “những bông hoa lớn, nhiều màu sắc được bao quanh bởi các dải sợi đan xen vào nhau” và các hoa văn bao gồm nút thắt của Solomon (một họa tiết truyền thống từ thời cổ đại theo cấu trúc vòng lặp). Bức tranh nhỏ hơn có họa tiết hai nút thắt của Solomon cùng “những bông hoa cách điệu”.

Vì có một “sự tương đồng chính xác” với thiết kế này trong một bức tranh khảm được tìm thấy ở thành phố Trier của Đức, nhóm nghiên cứu tin rằng cũng một nghệ nhân đã làm việc với cả hai bức tranh khảm, gợi nhiều nét về truyền thống “các nghệ nhân La Mã đi du lịch làm việc ở London” thời xưa.

Bức tranh khảm được phát hiện gần Shard - tòa nhà cao nhất thủ đô London, Anh. Ảnh: CNN.

Bức tranh khảm được phát hiện gần Shard - tòa nhà cao nhất thủ đô London, Anh. Ảnh: CNN.

Mô tả vị trí của bức tranh khảm, bà Jackson nói: “Mọi người, trong trường hợp này có thể là đàn ông, sẽ nằm trên ghế dài, dựa vào vai trái, thưởng thức những món ăn được dâng đến và hướng mắt về phía nam vào căn phòng lớn hơn, chiêm ngưỡng bức tranh khảm”.

Các chuyên gia cho biết bức tranh khảm đã từng được dựng ở trong phòng ăn.

Một mảng tường được trang trí ở thời kỳ đầu La Mã được tìm thấy trong quá trình khai quật. Ảnh: CNN.

Một mảng tường được trang trí ở thời kỳ đầu La Mã được tìm thấy trong quá trình khai quật. Ảnh: CNN.

Gần vị trí tìm thấy bức tranh khảm, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy dấu vết của những bức tường sơn “xa hoa”, sàn nhà khảm theo phong cách terrazzo, tiền xu, đồ trang sức và những chiếc kẹp tóc bằng xương được trang trí, cho thấy khu vực này đã từng có những cư dân giàu có sinh sống.

Mặc dù tương lai của bức tranh khảm vẫn chưa được quyết định, bà Jackson cho biết bức tranh có thể sẽ được trưng bày cho công chúng chiêm ngưỡng. Các nhà khảo cổ học sẽ tiến hành giai đoạn cuối cùng của cuộc khai quật, tại một địa điểm mà trước đây chưa từng được khai phá.

 

Nguồn: http://daidoanket.vn/khai-quat-buc-tranh-kham-thoi-la-ma-lon-nhat-trong-50-nam-qua-o-london-anh-5680731.html


Theo Mai Nguyễn (Theo CNN)