Những bức tranh cũ bất ngờ có giá nghìn tỷ, giúp chủ nhân giàu 'kếch xù'

28-06-2020

Nhiều bức tranh cũ trông tưởng như chỉ là một thứ rất bình thường bất ngờ là của các họa sĩ nổi tiếng, bán đấu giá có thể lên tới nghìn tỷ đồng.

Bức tranh treo trong nhà bếp bán giá hơn 600 tỷ

Một bức tranh được cho là của họa sĩ người Ý thế kỷ 13 – Cimabue – đã được bán đấu giá thành công với mức kỷ lục 24 triệu euro (hơn 619 tỷ đồng).

Được biết, bức tranh này trước đó dường như đã bị lãng quên, chỉ được coi là một thứ bình thường treo trong nhà bếp của một cụ bà 90 tuồi người Pháp, sống ở Compiegne, miền Bắc nước Pháp.

Bức tranh được bán đấu giá thành công hơn 619 tỷ đồng.

 

Hồi tháng 6/2019, một nhà đấu giá đã đến ngôi nhà của người cụ và phát hiện ra bức tranh, đã ngay lập tức đề nghị bà mang nó đến gặp các chuyên gia để đánh giá.

Bức tranh có tựa đề Christ Mocked, có kích thước khoảng 10 x 8 inch (24cm x 20 cm) củaCimabue. Ông được coi là người đi đầu của thời Phục Hưng tại Ý. Ông đã phá vỡ phong cách Byzantine phổ biến trong thời trung cổ và bắt đầu kết hợp các yếu tố của phong trào và quan điểm mới nơi phương Tây để tạo nên những bức tranh.

Bức tranh của họa sĩ người Ý Cimabue.

 

Việc đấu giá thành công với mức giá kỷ lục nêu trên đã giúp bà chủ căn nhà người Pháp trở thành tỷ phú.

Đây không phải là trường hợp duy nhất mà một bức tranh cũ tưởng bình thường lại là một món đồ quý giá, bán được khoản tiền kếch xù.

Bức tranh cũ mua giá 5 USD bán được nghìn tỷ đồng

Gần đây, một người phụ nữ tên Teri Horton đã mua một bức tranh tại một cửa hàng đồ cũ tại California (Mỹ) những năm 90 chỉ với giá 5 USD (khoảng 120 nghìn đồng).

 

Bức tranh bất ngờ có giá 50 triệu USD.

 

Ban đầu, Teri nghĩ rằng đây có vẻ là một bức tranh ngu ngốc, nhưng lại vẫn muốn mua nó để tặng cho một người bạn đang trải qua nhiều thăng trầm.

Một thời gian sau, bà cùng với giáo viên mỹ thuật của mình có một bữa gặp gỡ tại căn hộ của mình, dự định chơi ném phi tiêu lên bức tranh kia.

Thế nhưng sau khi nhìn thấy bức tranh, vị giáo viên đã cảnh báo cô ấy rằng: "Dường như là em đang sở hữu một bức của danh họa Jackson Pollock đấy!"

Bức tranh sau đó được đưa cho nhiều chuyên gia nghệ thuật thẩm định. Điều ngạc nhiên rằng đây chính là tác phẩm để đời của đại danh họa được định giá 50 triệu USD (hơn nghìn tỷ đồng)

Hai bức tranh tiền tỷ khác

Một bức tranh chưa từng được biết đến trước đây của danh họa người Áo Egon Schiele (1890-1918) cũng từng xuất hiện trong một cửa hàng từ thiện ở khu phố Queens, New York, Mỹ, 100 năm sau cái chết của họa sĩ.

Người ta ước tính, bức tranh có thể được bán với giá hơn 100.000 USD (tương đương 2,3 tỉ đồng).

Bà Jane Kallir, giám đốc của phòng tranh nổi tiếng St. Etienne ở New York, người đã xuất bản cuốn sách về màu nước và tranh của Schiele vào năm 1990 nói rằng có một người đàn ông đã liên hệ bà vào năm ngoái sau khi ông này mua được bức tranh ở một cửa hàng từ thiện.

Một bức tranh của danh họa người Pháp Edgar Degas (1834-1917) từng bị đánh cắp khỏi một viện bảo tàng ở thành phố Marseille (Pháp) đã bất ngờ được tìm thấy trở lại vào năm 2018. Đại diện Bộ Văn hóa Pháp cho biết nhân viên phục vụ trên xe buýt đã tìm thấy một chiếc vali vô chủ bị bỏ lại trên xe, bên trong là bức tranh bị đánh cắp.

Chiếc xe buýt chở bức tranh bị đánh cắp khi đó đang hoạt động ở khu vực ngoại ô thành phố Paris. Bức tranh được tìm thấy có giá ước tính tương đương hơn 22 tỷ đồng. Khi phát hiện chiếc vali vô chủ, nhân viên phục vụ trên xe buýt đã hỏi các hành khách nhưng không ai có mặt trên xe nhận là chủ của chiếc vali.

Bức tranh được tìm thấy bên trong vali có tên “Les Choristes” (Những ca sĩ của dàn hợp xướng) đã được danh họa người Pháp Edgar Degas thực hiện từ năm 1877.

 
Nguồn: http://vietq.vn/buc-tranh-cu-treo-trong-bep-bat-ngo-la-mon-do-quy-ban-duoc-hon-619-ty-dong-d165197.html
 

Theo Thu Hà/VietQ