Thị trường đấu giá thế giới – P184. Một chiếc cốc nhỏ vẽ họa tiết gà từ thời nhà Minh thu về 281 triệu đô Hongkong tại nhà đấu giá Sotheby's, Hongkong

31-10-2019

(Kyluc.vn) - Một chén rượu quý hiếm được sản xuất từ các lò nung của triều đại Minh Trung Quốc hơn 500 năm trước đã được bán với giá 281,2 triệu đô la Hồng Kông tại một phiên đấu giá của Sotheby's Hồng Kông, khiến nó trở thành một trong những di tích văn hóa đắt nhất Trung Quốc từng được bán đấu giá.

Chiếc cốc sứ nhỏ bé từ thời nhà Minh, có niên đại từ năm 1465 đến năm 1487, được vẽ họa tiết gà trống, gà mái và gà con, và được gọi đơn giản là một chiếc cốc gà. Nó được coi là một trong những mặt hàng được tìm kiếm nhiều nhất của nghệ thuật Trung Quốc, được chiêm ngưỡng bằng sự tôn kính có lẽ tương đương với trứng Faberge nạm ngọc của Nga hoàng.

 

Mỗi khi một chiếc cốc gà xuất hiện trên thị trường, nó hoàn toàn định nghĩa lại giá cả trong lĩnh vực nghệ thuật Trung Quốc, ông Chow Chow - phó chủ tịch của Sotheby's cho biết. Lần cuối cùng một chiếc cốc gà tương tự được bán đấu giá là vào năm 1999, nó đã thu được 29 triệu đô la Hồng Kông, khoảng một phần mười giá hiện tại. 

 

Chỉ 16 cốc gà được biết đến còn t���n tại cho đến ngày nay, hầu hết hiện đang ở trong các bảo tàng công, chỉ có một số ít được đưa ra đấu giá. Có bốn cái vẫn còn đang nằm trong tay các nhà sưu tập tư nhân. Được tôn vinh bởi các hoàng đế của Trung Quốc trong nhiều thế kỷ vì chất lượng, sự hiếm có và kết cấu mượt mà huyền thoại, những chiếc cốc gà được nung trong lò nung của hoàng gia là một trong những đồ vật được đánh giá cao về kĩ thuật rèn giũa nhất trong nghệ thuật Trung Quốc.

 

Trong một phòng đấu giá chật cứng người tham dự đấu thầu chiếc cốc chỉ nhỏ cỡ lòng bàn tay. Giá khởi điểm bắt đầu từ 160 triệu đô la Hồng Kông và đã thu hút được giá thầu ổn định từ ba bên, trước khi được bán cho nhà sưu tập lớn của Trung Quốc Liu Yiqian với giá 250 triệu đô la Hồng Kông. Mức giá cuối cùng là 281,2 triệu đô la Hồng Kông, bao gồm các khoản phí, là một kỷ lục đấu giá thế giới mới cho bất kỳ món đồ sứ Trung Quốc nào, vượt quá 32,4 triệu đô la được trả cho một chiếc bình hai bầu nhà Thanh trước đó trong năm 2010.

Trong một thập kỷ qua, giá cả của nghệ thuật Trung Quốc đã tăng vọt cùng với sự bùng nổ kinh tế của đất nước, và trong khi thị trường đã điều tiết  trở lại kể từ năm 2011, nhu cầu về nghệ thuật chất lượng cao của Trung Quốc vẫn không giảm.

Niềm tự hào dân tộc và nguồn gốc cao quý của các di tích lịch sử như chiếc cốc gà đã thúc đẩy người Trung Quốc sẵn sàng bỏ tiền ra thu mua cả trên thị trường quốc tế và trong nước , nơi một loạt các nhà đấu giá đã mọc lên để đáp ứng nhu cầu.

 


Theo worldkings.org