Thị trường đấu giá thế giới - P9. Một quân cờ cổ điển làm bằng ngà hải mã được bán gần 1 triệu USD trong một phiên đấu giá tại Anh

17-07-2019

(Kyluc.vn) - Theo CNN, quân cờ cổ này nằm trong bộ cờ vua mang tên Lewis Warder, một trong những bộ cờ vua đắt giá nhất thế giới, chủ yếu được làm bằng ngà hải mã.

 

Quân cờ cao hơn 8 cm, với hình dáng một người đàn ông mang kiếm và khiên, tương đương với quân xe trong bàn cờ hiện đại. Các chuyên gia tin rằng những quân cờ cổ này được khắc từ khoảng thế kỷ XII, XIII tại Na Uy. Quân cờ giám ngục có vai trò như quân xe trong bộ cờ vua ngày nay, nằm trong bộ cờ Trung Cổ tìm thấy năm 1831 trên đảo Lewis thuộc quần đảo Outer Hebrides ở Scotland.

 

 

Hiện nay, 82 quân cờ đang được trưng bày ở Bảo tàng Anh, 11 quân cờ nằm ở Bảo tàng Quốc gia Scotland, tuy nhiên một quân cờ hiệp sĩ và 4 quân cờ giám ngục bị thất lạc từ thế kỷ 19. Quân cờ giám ngục sắp đấu giá là quân cờ đầu tiên trong số đó được tìm thấy.

 

 

Năm 1964, một nhà buôn đồ cổ ở Edinburgh mua quân cờ thất lạc với giá 6,3 USD. Món đồ sau đó nằm yên trong ngăn kéo tủ suốt 55 năm và mới được mang tới nhà đấu giá Sotheby gần đây. Với trang phục và dáng điệu khác nhau, các quân cờ có thể giúp giới nghiên cứu tìm hiểu sâu hơn về những nền văn minh thời Trung Cổ, theo Alexander Kader, trưởng phòng Điêu khắc và Hội họa châu Âu ở Sotheby.


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ