Thị trường đấu giá thế giới – P100. 'Ông trùm' viễn thông Pháp Patrick Drahi chi 3,7 tỷ USD thâu tóm hãng bán đấu giá Sotheby's

03-09-2019

(Kyluc.vn) - Sotheby's - nhà đấu giá các tác phẩm nghệ thuật lớn nhất thế giới sẽ được bán lại cho tỷ phú người Israel gốc Pháp với giá khoảng 3,7 tỷ USD.

 

Sotheby's được thành lập tại London vào năm 1744 và là công ty lâu đời nhất được giao dịch trên thị trường chứng khoán New York. Nếu thỏa thuận được các cổ đông và cơ quan quản lý chấp thuận, Sotheby's sẽ trở thành một doanh nghiệp tư nhân sau hơn ba thập kỷ là công ty đại chúng, theo New York Times. 
Sotheby's tổ chức đấu giá các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng tại 10 phòng đấu giá trên toàn thế giới và thu về doanh thu hàng năm hơn 4 tỷ USD. Năm ngoái, công ty này công bố đạt lợi nhuận đi gần 130 triệu USD.
Hôm qua (17/6) Sotheby's cho biết, "ông trùm" viễn thông người Pháp Patrick Drahi đang thông qua công ty riêng BidFair USA trả 57 USD cho mỗi cổ phiếu của Sotheby's, cao hơn 61% so với giá đóng cửa của Sotheby's vào thứ Sáu (14/6). Chốt phiên giao dịch ngày thứ Hai (17/6), cổ phiếu của Sotheby's đã tăng 58,6% lên 56,13 USD, đẩy giá trị của công ty này lên hơn 3,7 tỷ USD.
 

Giải thích về việc trả giá cao cho cổ phiếu của Sotheby's, tỷ phú Patrick Drahi cho biết ông là một khách hàng lâu năm và rất ngưỡng mộ Sotheby's nên muốn được sở hữu công ty này cùng với gia đình. 
Ông cũng khẳng định kế hoạch đầu tư của ông đối với Sotheby's là dài hạn và không có ý định điều chỉnh chiến lược kinh doanh của Sotheby's. Trong khi đó, CEO của Sotheby's, Tad Smith cho biết "việc mua lại này mang lại cho Sotheby's cơ hội để tiếp tục con đường phát triển lâu dài và thành công trong môi trường tư nhân linh hoạt hơn".
Tỷ phú Patrick Drahi, 55 tuổi, là một doanh nhân người Pháp gốc Israel, có quốc tịch Pháp, Bồ Đào Nha và Israel.
Ông được biết đến với tư người sáng lập và cổ đông kiểm soát 60% cổ phần của Công ty viễn thông Altice Europe NV - sở hữu công ty viễn thông SFR và một số nhà đài của Pháp như kênh tin tức BFM và tờ Liberation. Ông cũng mở rộng hoạt động của công ty ra thị trường quốc tế thông qua các công ty con tại Bồ Đào Nha, Israel, Mỹ và Cộng hòa Dominica. Năm 2015, Altice đã chính thức tấn công thị trường New York thông qua thương vụ mua lại công ty cáp Cablevision.
Theo thống kê của Forbes, tỷ phú Patrick Drahi hiện sở hữu khối tài sản khoảng 9,2 tỷ USD và là người giàu thứ 9 của Pháp.
Như vậy, sau khi thương vụ mua lại Sotheby's hoàn tất, cả hai hãng đấu giá hàng đầu thế giới là Sotheby's và Christie's đều sẽ nằm dưới sự kiểm soát của các tỷ phú Pháp.
Trước đó, vào năm 1998, gia đình tỷ phú Pháp Francois Pinault, người sáng lập thương hiệu hàng hóa xa xỉ Kering SA có trụ sở tại Paris đã mua lại hãng đấu giá Christie's được thành lập bởi James Christie vào năm 1766 và được niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Luân Đôn từ năm 1973 đến năm 1999.
 
 

Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet