Thị trường đấu giá thế giới – P182. Bản hợp đồng của nhóm nhạc lừng danh The Beatles thu về 365.000 Bảng tại một phiên đấu giá ở Anh

29-10-2019

(Kyluc.vn) - Bản hợp đồng ghi âm đầu tiên của ban nhạc huyền thoại nước Anh đã được mua với giá 790.000 USD bởi một nhà sưu tập giấu tên.

Hợp đồng khởi đầu sự nghiệp của The Beatles đã được bán vào thứ ba tại London với giá 365.000 bảng Anh, nhà đấu giá Sotheby's cho biết.

Tài liệu được ký bởi John Lennon, George Harrison, Paul McCartney và Ringo Starr, cùng với người quản lý của họ Brian Epstein vào ngày 1 tháng 10 năm 1962 - bốn ngày trước khi phát hành đĩa đơn đầu tiên "Love Me Do".

Đó là thỏa thuận duy nhất được ký bởi bốn thành viên Beatles cuối cùng với Epstein, người đã chết vì dùng thuốc quá liều vào năm 1967 và được mệnh danh là "Beatle thứ năm" của McCartney.

Ban nhạc đã ký hợp đồng đầu tiên với Epstein khi Pete Best vẫn là tay trống. Sau khi được thay thế bởi Starr chưa đầy chín tháng sau, hai bên phải tái ký hợp đồng.

"Không có bản hợp đồng này và mối quan hệ mà nó thể hiện, dường như không thể tưởng tượng được rằng Beatles có thể đạt được tất cả những gì họ đã làm: phải mất nhiều cảm hứng hơn cho nhạc sĩ và sáng tác bài hát để làm lại âm nhạc nổi tiếng", Gabriel Heaton, chuyên gia của Sotheby's trả lời trước truyền thông. 

 

 

Hợp đồng mới có chữ ký của các nhạc sĩ, với cha đẻ của McCartney và Harrison đóng vai trò là người đồng ký tên vì con trai của họ lúc đó mới 21 tuổi.

 

Theo hợp đồng, các thành viên ban nhạc được yêu cầu thông báo trước một tháng trước khi rời nhóm, trong khi một điều khoản khác tuyên bố rằng bất kỳ thành viên nào cũng có thể bị trục xuất "nếu hai hoặc nhiều người trong số họ mong muốn".

 

Tài liệu cũng đưa ra các mức hoa hồng khác nhau mà Epstein sẽ nhận được như thu nhập lên tới 400 bảng Anh - 800 bảng Anh và hơn 800 bảng Anh mỗi tuần.


Theo www.thejakartapost.com