Thị trường đấu giá Thế giới - P202. Sotheby's và Metagolden chuẩn bị mang nhẫn trang sức 'Ethereum Expedition' lên sàn đấu giá dưới định dạng NFT

17-08-2022

(SANKYLUC - VIETKINGS) - NFT đã thay đổi bộ mặt của thị trường nghệ thuật đương đại. Những tác phẩm thiết kế trang sức số liệu có trở thành xu hướng mới? Sự kiện đấu giá với chủ đề "Art as Jewelry as Art" được tổ chức bởi nhà đấu giá Sotheby's và nền tảng Metagolden cùng với sự xuất hiện của các vật phẩm từng thuộc sở hữu của Picasso và Salvador Dalí.


Từ ngày 24 tháng 9 đến ngày 4 tháng 10 năm nay, nhà đấu giá Sotheby's dự kiến sẽ giới thiệu phiên đấu giá đầu tiên dành riêng cho đồ trang sức. Phiên đấu giá sẽ giới thiệu một sản phẩm nổi bật là chiếc nhẫn ‘Ethereum Expedition’ dưới dạng "phygital" - được nhà thiết kế định nghĩa là "đồng thời có hai phiên bản vật lý và kỹ thuật số". Tác phẩm này được chế tác bằng vàng 18k và ngọc lục bảo, được bán trên nền tảng Metagolden, khách hàng mua chiếc nhẫn có một không hai này sẽ sở hữu chiếc nhẫn trong cả thế giới vật chất và trong "metaverse" (tạm dịch: vũ trụ ảo). 

Nền tảng Metagolden - nơi giao dịch những loại trang sức cao cấp dưới định dạng NFT


Phiên đấu giá cũng sẽ giới thiệu nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng khác thông qua đồ trang sức từ thế kỷ 20, các tác phẩm đại diện cho nhiều trường phái nghệ thuật như chủ nghĩa động học đến chủ nghĩa siêu thực, bao gồm mặt dây chuyền theo phong cách Picasso, hoa tai do Salvador Dalí thiết kế,.. và các thiết kế đương đại của các nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Salvador Dalí là một họa sĩ - nghệ thuật gia nổi tiếng người Tây Ban Nha theo trường phái siêu thực với những tác phẩm nghệ thuật đa dạng như tranh vẽ, trang sức độc đáo. Tác phẩm nổi tiếng nhất của ông là bức tranh “The Persistence of Memory" (Tạm dịch: Sự dai dẳng của Ký ức) cũng từng được bán đấu giá hàng chục triệu USD.

 

Trong số những kiệt tác ấy, chiếc nhẫn 'Ethereum Expedition' của Metagolden là vật phẩm duy nhất được bán thêm dưới định dạng NFT. Với hình dáng giống như một mái vòm trắc địa thu nhỏ, được lấy cảm hứng từ các vụ phóng tên lửa xuyên lục địa thường kéo dài suốt 16 giờ đồng hồ, thời gian này sẽ được rút ngắn xuống còn khoảng ba mươi phút thông qua các dự án tàu vũ trụ hiện đại hơn như SpaceX của Elon Musk.

Kiến trúc mái vòm trắc địa là một phát minh tuyệt vời của nhà phát minh, kỹ sư và kiến trúc sư người Mỹ Richard Buckminster Fuller.

 

Chiếc nhẫn 'Ethereum Expedition' được bán ở hai định dạng "vật lý" và "kỹ thuật số" NFT - được gọi bằng thuật ngữ "phydigital"

Kể từ năm 2021, các nhà đấu giá nổi bật trong ngành, bao gồm cả Doyle Auction House cũng cấp những tác phẩm nghệ thuật theo hình thức tương tự. Có thể thấy đây sẽ là một xu hướng mới cho việc bán đồ mỹ nghệ và đồ trang sức trong tương lai. bà Tiffany Dubin - Nghệ sĩ, chuyên gia về trang sức của nhà đấu giá Sotheby's hiện đang là nhân vật dẫn đầu cho thể loại 'Art to Wear' (tác phẩm nghệ thuật có thể sử dụng như một loại phụ kiện trong metaverse), mở đầu xu hướng mới cho nghệ thuật đương đại.

Thu Phương (Lược dịch và biên tập)

Link gốc: https://www.prnewswire.com/news-releases/sothebys-and-metagolden-bring-nft-jewelry-to-the-global-stage-in-inaugral-jewelry-auction-301606138.html