Thị trường đấu giá Thế giới - P210. Chuẩn bị đấu giá Bộ sưu tập nghệ thuật ước tính đạt 1 tỷ USD của Paul Allen - nhà đồng sáng lập quá cố của Microsoft

26-08-2022

(Kyluc.vn) Một phiên đấu giá dự kiến làm rung chuyển thị trường nghệ thuật vào mùa thu năm nay sẽ diễn ra dưới sự điều hành tổ chức của nhà đấu giá Christie's. Chủ đề của cuộc đấu giá là bộ sưu tập nghệ thuật thuộc sở hữu của Paul Allen - người đồng sáng lập quá cố của Microsoft.

 


Điều đó khiến sự kiện này được dự kiến trở thành phiên bán đấu giá bộ sưu tập nghệ thuật công khai đắt nhất trong lịch sử, vượt qua kỷ lục được thiết lập chỉ vài tháng trước, khi tài sản của cặp vợ chồng "trùm bất động sản" thế giới Harry và Linda Macklowe đạt được tổng cộng 922 triệu USD qua nhiều cuộc đấu giá tại Sotheby’s.

 


Paul Allen - người giàu thứ 27 thế giới khi ông qua đời vào năm 2018 là một nhà sưu tập nghệ thuật kỳ cựu. Ông còn được giới đầu tư nghệ thuật xem như một người dẫn đầu tiêu biểu trong việc dự đoán xu hướng và sưu tầm những tác phẩm có mức tăng giá khủng, thu về lợi nhuận cao khi bán lại. Năm 2016, ông chính là khách hàng ẩn danh đã mua bức tranh 81,4 triệu USD của Claude Monet - tác phẩm thiết lập Kỷ lục đấu giá tranh tại thời điểm đó. Cùng năm đó, ông đã bán đi một tác phẩm khác của Gerhard Richter với giá chốt 25,6 triệu USD - tăng gấp đôi so với giá mua ban đầu chỉ trong vòng một thập kỷ. 

 

Tác phẩm tranh "La montagne Sainte-Victoire" của Paul Cezanne. Ảnh: Christie's

Tác phẩm "Small False Start" của Jasper Johns được dự đoán đạt 50 triệu USD. Ảnh: Christie's 


Phiên đấu giá này của Christie’s có sự xuất hiện tác phẩm tranh của Paul Cezanne được định giá hơn 100 triệu USD và một tác phẩm của Jasper Johns có thể vượt qua 50 triệu USD. Toàn bộ số tiền thu được sẽ được dùng làm từ thiện.
 

Thu Phương (lược dịch và biên tập)

Nguồn tin: https://www.bloomberg.com/news/articles/2022-08-26/allen-s-estate-to-auction-what-may-be-record-1-billion-of-art