Thị trường đấu giá Thế giới - P230. Bộ sưu tập gậy golf hiếm với số lượng nhiều nhất từ trước đến nay được đấu giá tại Golden Age Auctions

16-09-2022

(Kyluc.vn) - Ryan Carey - chuyên gia ngành đấu giá vật phẩm golf – đã vô cùng ngỡ ngàng khi tận mắt xem bộ sưu tập gậy tại Chicago.

 

Carey sáng lập Golden Age Auctions - từng nhiều lần gây sốc cho giới sưu tập đồ golf hiếm. Trong đó có hai vụ đấu giá kỷ vật của Tiger Woods đều đạt mức giá kỷ lục: hơn 5,1 triệu USD cho bộ gậy sắt và wedge khi golfer Mỹ đạt mốc Grand Slam năm 2001 và 393.000 USD cho gậy gạt dự phòng Scotty Cameron Newport 2 GSS đời 2002.

Carey là một tay săn đồ sành sỏi, ông chỉ muốn tìm đồ đặc biệt. Ông không muốn mất thời gian với các bên uỷ thác đấu giá nên đã "bán tín bán nghi" khi một nhà sưu tập ở Chicago liên lạc. Để đỡ phí công, Carey hỏi một số câu hỏi sàng lọc như "quy mô bộ sưu tập thế nào? vật phẩm nào giá trị nhất?". Tuy nhiên, đối tác tiềm năng chỉ đáp: "Tôi có rất nhiều. Anh phải đến xem cụ thể".

Cuối cùng, Carey nhận lời. Đến nơi, anh mới biết bộ sưu tập đồ sộ ngoài sức tưởng tượng. "Ít nhất bộ sưu tập này nhi gấp bốn lần những kho dạng khủng tôi từng thấy. Không đếm xuể. Chắc phải một tuần hoặc hơn mới thống kê hết", Carey kể trên Golf.com.

 

Một số putter hiệu Scotty Cameron trong bộ sưu tập. Ảnh: Golden Age

 

Bộ sưu tập gậy goft ở Chicago có đủ loại, từ cổ chí kim. Có những cây đời 1800, đến cả túi đầy gậy wedge Cleveland 558 đời 2014 rồi hàng trăm cây putter Scotty Cameron đời giữa thập niên 90 nhưng còn nguyên bao bì.

Qua trò chuyện, Carey nhận xét người chủ không tích trữ gậy để bán kiếm lời mà vì thích sưu tập và thuộc diện "bất thường". Anh dẫn chứng rằng hầu hết nhà sưu tập chỉ nhắm vào một mảng cụ thể, còn chủ kho Chicago có đủ loại, từ thế kỷ 19 đến hiện đại.

Trong bộ sưu tập đồ sộ ấy có nhiều "hàng độc". Carey phát hiện những cây putter Ping Redwood City mà nhà sáng lập Karsten Solheim tự tay làm trong nhà kho ở California năm 1959. Chúng còn nguyên đai nguyên kiện. Hoặc putter Scotty Cameron Catalina đời 1996 với đầu gậy bằng đồng đỏ với chuyện hậu trường độc đáo. Năm ấy, hãng Titleist phối hợp với nhà thiết kế Bob Bettinardi sản xuất 500 đầu gậy Catalina. Tuy nhiên, sau khi ra thị trường, chỉ một đầu gậy loại này còn tồn tại, số còn lại đều bị nung chảy vì thời đó đồng đỏ được giá. Bettinardi đã giữ được sản phẩm duy nhất còn sót lại và trưng lên bàn làm việc. Về sau, nhà sưu tập Chicago mua lại và xử lý lại phần cán gậy.

Ảnh: Golden Age

 

Xong phần thẩm định, Carey gặp khó ở hình thức lấy hàng. Người chủ nhất quyết giao cả lô. Sau khi thoả thuận giá, Carey phải thuê hai xe tải chuyên dụng cỡ lớn để mang toàn bộ hàng về kho ở New York. "Chúng tôi cần đội bốc vác hàng chục người, mất cả tháng cho việc vận chuyển, chia thành nhiều chuyến và phải xây nhà chứa mới", Carey kể.

 

Bộ sưu tập gậy nhiều đến mức Carey và nhà đấu giá Golden Age phải mất nhiều ngày vận chuyển, phân loại dần khi đưa về kho ở New York. Ảnh: Golden Age

 

Ngày 31/8, Carey đưa "bộ sưu tập gậy golf lớn nhất từ trước đến nay" lên trang đấu giá của Golden Age Auctions. Doanh nghiệp chủ trì đã chọn lọc và phân loại chi tiết, loại nào cũng có, riêng putter hiệu Ping và Scotty Cameron chiếm số lượng lớn. Với số gậy chưa lên sàn, Carey sẽ tặng cho các tổ chức hoặc đơn vị cần để phát triển bộ môn thể thao golf.

"Phần hay nhất của bộ sưu tập này là mỗi lần vào kho lại phát hiện thứ thú vị. Chắc chắn ai cũng kiếm được thứ mình cần", anh tỏ vẻ tâm đắc.

 

Thu Phương (Tổng hợp)

Link gốc: https://vnexpress.net/kho-bau-gay-golf-khong-lo-duoc-phat-hien-the-nao-4508917.html - Quốc Huy