Thị trường đấu giá Thế giới - P234. Le Grand Canal et Santa Maria della Salute - tranh quý vẽ tại Venice của danh họa Monet đạt giá đấu hơn 56 triệu USD

21-09-2022

(Kyluc.vn) - Bức tranh Le Grand Canal et Santa Maria della Salute của danh họa Pháp Claude Monet được Sotheby's bán đấu giá vào tháng 5/2022. Tranh được vẽ tại Venice, nằm trong series 37 bức tranh ra đời tại thành phố này của tác giả.

 

Claude Monet từng đến Venice một lần và tại đây đã cho ra đời 37 bức tranh. Trong khi danh họa chưa từng quay trở lại thành phố này thì một trong những tác phẩm mang tính biểu tượng của ông - Le Grand Canal et Santa Maria della Salute đã trở lại Italy, trong một cuộc đấu giá của Sotheby’s và đạt giá chốt đến 40,1 triệu £ (tương đương hơn 56,6 triệu USD tại thời điểm quy đổi)

Ảnh: Getty Image

 

Với hình ảnh miêu tả nhà thờ Basilica di Santa Maria della Salute trong màu sắc đậm, tạo ra ảo giác về sự trôi nổi trên dòng kênh, bức tranh cũng sẽ là một phần của cuộc triển lãm kéo dài một ngày tại Gritti Palace, theo thông tin từ nhà đấu giá. Bức tranh đã không xuất hiện trước công chúng trong 35 năm và đã được trưng bày từ ngày 17/4 cho đến ngày đấu giá để đánh dấu sự bắt đầu của Venice Biennale, một trong những sự kiện nghệ thuật lớn nhất trong năm.

Ảnh: Sotheby's

Bình luận về điều này, Julian Dawes, trưởng bộ phận Ấn tượng và Nghệ thuật hiện đại tại Sotheby’s cho biết: “Để có được một tác phẩm quan trọng (dù thuộc chủ đề nào) của Monet là một việc lớn nhưng bức tranh này về Venice rất đặc biệt. Phần lớn các bức tranh Venice của họa sĩ Monet đều ở trong các bộ sưu tập của bảo tàng… nên bức tranh này thực sự rất hiếm”.

 

Ảnh: Sotheby's 


Người này cũng cho biết thêm rằng việc nhìn tận mắt bức tranh là cách duy nhất để trải nghiệm nó. Cường độ màu sắc, bảng màu phù hợp hoàn hảo với những gì mọi người đang tìm kiếm ngày nay… Tự bức tranh đã mang lại cảm giác đương đại, sắc sảo cho người xem. Chủ tịch Sotheby’s cũng đồng ý với nhận xét này và cho rằng tranh của Monet thực sự rất khác biệt và đáng mơ ước trên toàn thế giới. Sự xuất hiện của tác phẩm hiếm có này tại cuộc đấu giá là kết quả tuyệt vời đạt được cho các kiệt tác hiện đại trong các phòng bán hàng trong suốt 12 tháng qua và là cho cơ hội tuyệt vời cho các nhà sưu tập đang tìm kiếm thứ tốt nhất trong những thứ tốt nhất.

Chân dung danh họa Claude Monet - Ảnh: Getty Image

Claude Monet (1840 -1926) là danh hoạ nổi tiếng người Pháp, ông được mệnh danh là “người cha của hội họa ấn tượng”. Không chỉ là người sáng lập, Claude Monet còn là họa sĩ tiêu biểu và nổi tiếng số một của trường phái đặc biệt này. Kho tàng tác phẩm đồ sộ của ông là tài sản vô giá của hội họa Pháp cũng như thế giới. Tất cả đều được sáng tác trên quan điểm nghệ thuật nhận thức về thiên nhiên, con người nhất quán trọn đời của người nghệ sĩ tài hoa.

Le Grand Canal được trưng bày lần cuối vào năm 1997 tại Bảo tàng Nghệ thuật Kimbell ở Fort Worth, Texas. Trước khi được chốt bán, tác phẩm đã lần lượt được trưng bày tại châu Á như Đài Bắc, Hong Kong và sau đó là Venice, London rồi kết thúc tại Sotheby's Modern Evening Auction, New York vào ngày 17 tháng 5 với giá 40,1 triệu £ (tương đương hơn 56,6 triệu USD tại thời điểm quy đổi).

Như Brooke Lampley, Chủ tịch Sotheby’s chia sẻ thì bức tranh này là tác phẩm quan trọng làm cầu nối cho sự đổi mới thuộc trường phái ấn tượng mang tính đột phá của người nghệ sĩ và sự phát triển tiếp tục của chúng thành một cách tiếp cận trừu tượng tự do hơn.

Thu Phương (tổng hợp)

Link gốc: https://cafef.vn/tranh-quy-ve-tai-venice-cua-danh-hoa-monet-chuan-bi-dau-gia-50-trieu-usd-20220329213244167.chn