Thị trường đấu giá Thế giới - P235. Đàn guitar màu xanh lam của cố ca sĩ Kurt Cobain bán đấu giá được 4,5 triệu USD

22-09-2022

(Kyluc.vn) - Cây đàn guitar điện Fender Mustang sản xuất năm 1969 huyền thoại của Kurt Cobain đã được bán đấu giá gần 5 triệu USD tại một phiên đấu giá của nhà Julien vào ngày tháng 05/2022.

 

Cây đàn đã được bán cho Bộ sưu tập Jim Irsay của Indianapolis trong một cuộc "tranh giành" đấu giá giữa các nhà sưu tập từ khắp nơi trên thế giới tham gia vào cuộc đấu giá qua hình thức trực tuyến và qua điện thoại. Cây đàn được bán với giá xấp xỉ 4,5 triệu USD, vượt xa con số ước tính ban đầu là 600.000 USD.

 

Kurt Cobain đã rất thích chiếc Fender Mustang 1969 này, cây đàn được thiết kế dành cho người thuận tay trái với lớp vỏ hoàn thiện được bao phủ bởi "màu xanh lam dịu nhẹ của mặt hồ". Trong cuộc phỏng vấn cuối cùng với Guitar World, anh ấy nói: "Tôi thuận tay trái và không dễ dàng để tìm được những cây đàn guitar dành cho người thuận tay trái chất lượng cao, giá cả hợp lý. Nhưng trong số tất cả những cây guitar trên toàn thế giới, Fender Mustang là cây đàn yêu thích nhất của tôi. Tôi chỉ sở hữu hai trong số những cây đàn được bán ra".

 

 

Cây đàn guitar cũng được sử dụng trong phòng thu âm cho hai bài hát "Nevermind""In Utero", cũng như nhiều buổi biểu diễn trực tiếp nổi tiếng của anh. Nó đã được trưng bày tại Dự án Âm nhạc Trải nghiệm của Seattle, hiện được đặt tên là Bảo tàng Văn hóa Nhạc Pop MoPOP, nằm trong chủ đề "Bộ sưu tập Guitar" danh giá.

 

Để ủng hộ Tháng nâng cao nhận thức về sức khỏe tâm thần, gia đình Kurt Cobain đang quyên góp một phần số tiền thu được từ việc bán đàn guitar và các mặt hàng chọn lọc khác của Cobain cho Kicking The Stigma, nhằm nâng cao nhận thức về các rối loạn sức khỏe tâm thần và xóa bỏ kỳ thị liên quan đến bệnh tật này.

"Cây đàn huyền thoại này là một trong những cây đàn có ý nghĩa văn hóa và lịch sử quan trọng nhất của Kurt Cobain và lịch sử nhạc rock. Việc nó trở về bang Indiana quê hương của tôi để trở thành một phần trong bộ sưu tập kỷ vật nổi tiếng của Jim Irsay là một vinh dự lớn và là điểm nhấn cá nhân. Cuộc đấu giá chỉ diễn ra một lần trong đời này là một trong những đặc ân lớn nhất trong sự nghiệp chuyên nghiệp của tôi và tôi thực sự hài lòng bởi số tiền thu được sẽ mang lại sự quan tâm cần thiết đến nhận thức về sức khỏe tâm thần", Darren Julien - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Julien's Auctions cho biết.

Kurt Cobain sinh năm 1967 tại Aberdeen, Washington (Mỹ), thành lập ban nhạc lừng danh Nirvana cùng Krist Novoselic và Aaron Burckhard vào năm 1987. Anh được mệnh danh là “người phát ngôn” của thế hệ và là một trong những nhạc sĩ có ảnh hưởng nhất lịch sử alternative rock. 

Nirvana gặt hái thành công trên toàn cầu với ca khúc Smells Like Teen Spirit thuộc album thứ hai được giới phê bình đánh giá cao là Nevermind (1991). Nhạc của Nirvana nhanh chóng tràn ngập radio và những kênh âm nhạc Mỹ đầu thập niên 1990.

Trên đỉnh cao sự nghiệp, Kurt Cobain đáng tiếc thay đã dính vào nghiện ngập và mắc bệnh trầm cảm. Anh chịu quá nhiều áp lực đời tư, danh vọng, có một gia đình không yên ấm khi chung sống cùng nữ ca sĩ Courtney Love. Ngày 8/4/1994, anh tự tử bằng súng tại nhà riêng ở Seattle, khi mới 27 tuổi.

 

Thu Phương (tổng hợp)

Link gốc https://danviet.vn/dan-guitar-cua-kurt-cobain-ban-dau-gia-duoc-5-trieu-usd-20220523094003208.htm