Thị trường đấu giá Thế giới - P243. Một chiếc bình Trung Hoa được định giá chỉ 2000 Euro bất ngờ bán được giá gấp...4000 lần một phiên đấu giá ở Fontainebleau, Pháp

04-10-2022

Kyluc.vn - Chiếc bình gốm Trung Quốc thế kỷ 20 được bán với giá 7,7 triệu euro, cao hơn gần 4.000 lần so với giá trị ước tính.

 

Theo tờ The Guardian ngày 3.10, một chiếc bình gốm được bán đấu giá tại Pháp với giá khởi điểm là 2.000 euro (47 triệu đồng) đã được bán thành công với giá 7,7 triệu euro (180,6 tỉ đồng), sau màn đấu giá quyết liệt giữa những người mua cho rằng nó là một chiếc bình hiếm thế kỷ 18 tại Trung Quốc.

 

Ảnh chụp màn hình phần giới thiệu về sản phẩm trên website của nhà đấu giá Orsenat.

 

Trong phiên đấu giá ở Fontainebleau gần Paris, những người tham gia rất ngạc nhiên khi có sự tham dự của gần 30 người, chủ yếu là người Trung Quốc, giá đấu cứ như vậy tiếp tục được nâng lên.

Sau cùng, chiếc bình được bán với giá 7,7 triệu euro, cao hơn gần 4.000 lần so với giá trị ước tính. Tính thêm chi phí cho bên bán, giá mua sau cùng là 9,12 triệu euro.

Người bán chiếc bình gốm là một phụ nữ sống ở một lãnh thổ hải ngoại của Pháp, do mẹ của bà để lại. Người bán ẩn danh chưa từng thấy chiếc bình cao 54 cm trên, nhưng đã nhờ người đưa từ nhà mẹ ở Brittany đến Paris để bán thông qua nhà đấu giá Osenat.

Ảnh: Osenat

 

Bà cho biết chiếc bình từng thuộc sở hữu của bà mình, một nhà sưu tập ở Paris. Nhà đấu giá cho rằng chiếc bình có nguồn gốc từ thế kỷ 20 và là một vật phẩm “hoàn toàn tầm thường”. Nếu nó có niên đại trước đó 200 năm thì có lẽ cực kỳ hiếm.

 

Ảnh: Osenat

“Từ lúc đăng thông tin, chúng tôi thấy rất nhiều người quan tâm và ngày càng có nhiều người Trung Quốc đến xem. Chuyên gia của chúng tôi vẫn cho rằng nó không phải là đồ quá quý hiếm, nhưng thị trường đã tự nhận định và cho vật phẩm này một mức giá bất ngờ. Tất nhiên, nó cũng có khả năng là một món hàng cổ quý giá thực sự”, theo giám đốc Cedric Laborde tại Osenat chia sẻ.

“Người Trung Quốc rất say mê và tự hào khi sở hữu những vật phẩm mang ý nghĩa lịch sử của họ”, đại diện của Orsenat cho biết người mua là một người Trung Quốc ẩn danh.

 

Thu Phương (tổng hợp)

Link gốc: https://thanhnien.vn/binh-gom-tam-thuong-nguoi-trung-quoc-tranh-mua-duoc-gia-180-ti-dong-post1506518.html