Thị trường đấu giá Thế giới - P251. Sotheby's chuẩn bị đấu giá một văn bản viết tay của cha đẻ thuyết Tiến hóa - Charles Darwin

26-10-2022

(Kyluc.vn) - Bản thảo có chữ viết tay của Charles Darwin, cha đẻ thuyết Tiến hóa, sẽ được đấu giá vào tháng 11, có thể thu về 800.000 USD.

 

Nhà đấu giá Sotheby's ngày 23/10 cho biết một bản thảo viết tay "cực kỳ hiếm" của nhà sinh vật học người Anh Charles Darwin sẽ được bán vào tháng tới. Giới chuyên gia nhận định nó có thể có giá 600.000 - 800.000 USD.

Bản thảo viết tay của Charles Darwin sắp được đấu giá. Ảnh: Sotheby's.

 

Tài liệu bao gồm bản tóm tắt của Darwin về cuốn sách Nguồn gốc các loài, cơ sở của thuyết Tiến hóa, được tác giả gửi cho biên tập viên tạp chí Hermann Kindt năm 1865, 4 năm sau khi cuốn sách xuất bản lần thứ ba.

"Bây giờ tôi đã tóm tắt lại các dữ kiện và lập luận thuyết phục tôi rằng các loài đã tiến hóa trong một quá trình dài, do bảo tồn hoặc chọn lọc tự nhiên của nhiều biến thể thuận lợi liên tiếp", trích tài liệu.

 

Chân dung Charles Darwin. Nguồn Ảnh: Cambridge University Library/PA

 

Sotheby's cho hay "Một số bản ghi chú và bản thảo của Darwin vẫn còn tồn tại hơn 100 năm qua. Nhưng ông là người thường xuyên chỉnh sửa bản viết, loại bỏ các trang không ưng ý khỏi bản nháp và vứt bỏ, khiến bất kỳ bản thảo viết tay nào cũng trở nên cực kỳ quý hiếm".

Ngoài bản thảo trên, một bài báo trình bày chung nghiên cứu của Darwin và Alfred Russel Wallace có tựa đề Xu hướng hình thành giống của các loài sẽ được bán trong buổi đấu giá các tài liệu khoa học và văn hóa thế kỷ 19 mang tên Kỷ nguyên Kỳ quan diễn ra từ 25/11 đến 9/12. Alfred Russel Wallace là nhà sinh vật học người Anh nổi tiếng vì đồng khám phá chọn lọc tự nhiên. Ông thực hiện nghiên cứu độc lập nhưng một số bài viết của ông được xuất bản chung với tác phẩm của Darwin.

 

T.P (Tổng hợp)

Link gốc: https://vnexpress.net/dau-gia-ban-viet-tay-cua-cha-de-thuyet-tien-hoa-4527138.html