Thị trường đấu giá Thế giới - P252. Lâu đài Balmoral - Bức tranh Vua Charles vẽ lâu đài Balmoral được đấu giá tăng gấp 10 lần giá khởi điểm

27-10-2022

(Kyluc.vn) - Bức tranh Vua Charles III vẽ lâu đài yêu thích của cố Nữ hoàng Elizabeth II, Lâu đài Balmoral, được bán với giá 6.500 USD, cao gấp gần 10 lần mức giá khởi điểm là 675 USD.

 

Bức tranh mà Vua Charles III vẽ năm 2001 được bán trong phiên đấu giá 100 vật phẩm Ngôi nhà Scotland của sàn Bonhams vào ngày 20/10. Giá khởi điểm cho bức lâu đài Balmoral - căn nhà kỷ niệm của cố Nữ hoàng Elizabeth và cố Hoàng thân Philip - là 675 USD. Hamish Wilson, nhà định giá cao cấp tại Bonhams, cho biết ông "chưa bao giờ thấy nhiều người đăng ký mua một vật phẩm đấu giá đến vậy".

 

Bức tranh Vua Charles vẽ lâu đài Balmoral được bán với giá 6.500 USD hôm 20/10. Ảnh: Bonhams

 

 Lâu đài Balmoral là nơi cố nữ hoàng Anh Elizabeth II thường xuyên đưa gia đình đến vào dịp hè mỗi năm và cũng là nơi bà qua đời. 

 

Cuối cùng bức tranh đã được bán với giá 6.500 USD, gấp gần 10 lần so với mức giá khởi điểm. Bức tranh có chữ ký bằng bút chì của Vua Charles. Trong bức tranh, lâu đài Balmoral - bất động sản ở Scotland nơi Nữ hoàng Elizabeth dùng để nghỉ hè và cũng là nơi bà qua đời - hiện lên yên bình với thảm cỏ rộng lớn và phía sau là rừng cây.

Vua Charles được biết đến là một người yêu thích và có năng khiếu về hội họa. Có 79 bức tranh màu nước của quốc vương Anh đã được trưng bày tại Nhà nguyện Garrison ở London vào đầu năm nay, đánh dấu cuộc triển lãm tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của ông. Vua Charles thích vẽ phong cảnh những nơi ông từng ghé thăm như Scotland, Pháp, châu Phi...

 

Vua Charles là người đam mê hội họa. Ảnh: Tim Graham photo library

 

Trong cuộc triển lãm trên, Vua Charles (73 tuổi) cho biết ông muốn "thể hiện những gì tôi nhìn thấy qua màu nước và truyền tải cảm xúc bên trong đến người xem - điều không thể đạt được thông qua nhiếp ảnh". Charles nói sở thích này "làm mới tâm hồn mà các hoạt động khác không thể đạt tới".

Vua Charles không phải là thành viên duy nhất của gia đình hoàng gia Anh có năng khiếu nghệ thuật. Cháu gái của ông là Công chúa Eugenie, người đang làm giám đốc nghệ thuật, đã thể hiện năng khiếu hội họa khi vẽ bức tranh hoa hồng để tôn vinh Ngày Nghệ thuật Thế giới.

 

Vua Charles là người đầu tiên trong hoàng tộc bán thành công tác phẩm của mình tại một cuộc đấu giá. 

Năm ngoái, con dâu Vua CharlesKate Middleton cũng chia sẻ một bức phác thảo cô vẽ thị trấn St. Andrews ở Scotland - nơi cô và chồng William theo học đại học. Cung điện Kensington tiết lộ rằng bức ký họa của Kate là từ năm 2002, ba năm trước khi cô tốt nghiệp đại học. Kate cũng là một nhiếp ảnh gia nhạy bén, thường chụp những bức ảnh chân dung sinh nhật cho ba con của cô và cho Vương hậu Camilla.

 

Thu Phương (tổng hợp)

Link: https://ngoisao.vnexpress.net/buc-tranh-vua-charles-ve-lau-dai-balmoral-duoc-dau-gia-tang-gap-10-lan-4526616.html