Thị trường đấu giá Thế giới - P254. Thêm một kim bài quý hiếm bằng vàng thời Duy Tân của Việt Nam lên sàn đấu giá quốc tế

31-10-2022

Kyluc.vn - Thêm một Huân chương kim bài quý hiếm bằng vàng thời vua Duy Tân được hãng đấu giá MILLON đưa ra đấu giá đợt này cùng chén vàng Khải Định và ấn vàng triều Nguyễn trên .


 

Kim bài bằng vàng thời vua Duy Tân có giá khởi điểm 6-8 ngàn Euro. Ảnh từ Trung tâm đấu giá Drouot.

Huân chương kim bài quý hiếm bằng vàng thời vua Duy Tân được Nhà đấu giá MILLON đưa ra đấu giá đợt này với giá khởi điểm từ 6.000-8.000 Euro (gần 150-200 triệu đồng).

 

Kim bài có dòng chữ “維新恩贈” (Duy Tân ân tặng). Ảnh từ Trung tâm đấu giá Drouot

 

Đây là huân chương "kim bài" quý hiếm bằng vàng được làm dưới thời Vua Duy Tân (1907 -1916).

Kim bài hình chữ nhật (cao: 8,6 cm; rộng: 4,3 cm; trọng lượng: 37,5g); hai mặt có trang trí chạm nổi và đục chạm 5 con rồng, cá chép đang uốn mình sóng và các diềm hình học đóng khung khắc chữ Hán Việt trong hộp hình chữ nhật "維新恩贈" (Duy Tân ân tặng) và "全權府管理" (Toàn quyền phủ quản lý).

Dưới thời nhà Nguyễn, loại huy chương kim bài hình chữ nhật được làm bằng ngọc, vàng, ngà hoặc bạc, nhằm thể hiện đẳng cấp của người đeo. 

Các mô hình kim bài bằng vàng ban đầu được trao cho các thành viên của Hoàng gia cũng như các quan lại của triều đình An Nam, sau khi chính quyền bảo hộ của Pháp được thành lập.

Theo thông tin từ Nhà đấu giá MILLON, kim bài bằng vàng này nằm trong bộ sưu tập của ông Paul Simoni (1863-1931), từng làm Thủ hiến Bắc Kỳ và là ông cố của chủ sở hữu hiện tại. 

Trong sự nghiệp chính trị của mình, ông Paul Simoni đến Bắc Kỳ năm 1889 và làm Thủ hiến tại Bắc Kỳ, Hà Nội (1895) và Hải Phòng (1895). 

Huân chương được trao tặng ở đây là một trong số rất nhiều huân chương mà Paul Simoni đã nhận được trong sự nghiệp hơn 25 năm của ông trong chính quyền Pháp ở Đông Dương.

 

T.P (tổng hợp)

Link gốc: https://laodong.vn/van-hoa/them-mot-kim-bai-quy-hiem-bang-vang-thoi-duy-tan-duoc-dau-gia-1108292.ldo