Thị trường đấu giá Thế giới - P283. Váy tím dạ hội của Cố công nương Diana được bán đấu giá hơn 600.000 USD

28-01-2023

(Kyluc.vn) - Mẫu váy quây nhung màu tím của cố Công nương Diana, một sản phẩm của nhà thiết kế Victor Edelstein, vừa được bán với giá hơn 600.000 USD, cao gấp 5 lần so với dự đoán. 

Chiếc váy nhung của Diana vừa được bán đấu giá chiều 27/1. Ảnh: Sotheby's

 

Chiếc váy quây dạ tiệc màu tím bằng nhung, được thiết kế bởi Victor Edelstein, được bán ở phiên đấu giá Sotheby's hôm 27/1 với giá chốt 604.800 USD, trong khi trước đó mức giá dự đoán là khoảng 80.000 đến 120.000 USD.

Theo Vogue, một "cuộc chiến đấu giá" đã nổ ra giữa bốn nhà thầu để trả giá cho chiếc đầm nhung màu tím trong gần 5 phút tại phòng bán hàng của Sotheby's ở New York.

Chiếc váy được bán như một phần của phiên đấu giá mở màn có tên "The One" của Sotheby, nhằm "trưng bày sự lựa chọn chưa từng có về những sản phẩm tốt nhất của thành tựu nhân loại trong lịch sử".

Chiếc váy quây nổi tiếng trên của Diana, có phần chân váy đứng dáng hình hoa tulip, được bà mặc lần đầu tiên khi chụp ảnh chân dụng cạnh Vua Charles III, khi đó là Thái tử Charles, năm 1991. Vương phi xứ Wales mặc nó lần thứ hai trong buổi chụp ảnh bìa cho tạp chí Vanity Fair với nhiếp ảnh gia Mario Testino năm 1997. Đây cũng là những bức chân dung chính thức cuối cùng của Diana, trước khi bà qua đời do tai nạn xe hơi ở Pháp vào tháng 8 năm đó.

 

Diana diện chiếc váy trong buổi chụp ảnh chân dung cuối cùng năm 1997. Ảnh: Vanity Fair

Theo Independent, mẫu váy của Victor Edelstein ban đầu được bán với giá 24.150 USD vào năm 1997 như một phần của cuộc đấu giá 60 chiếc váy trong bộ sưu tập của Diana, nhằm quyên tiền cho Quỹ Khủng hoảng AIDS và Quỹ Ung thư Bệnh viện Royal Marsden.

Một bức chân dung Diana diện chiếc váy này, được vẽ bởi họa sĩ chân dung người Anh Douglas Hardinge Anderson năm 1991, hiện được treo ở Quỹ Ung thư Bệnh viện Royal Marsden, tổ chức mà bà đã hỗ trợ thông qua các hoạt động từ thiện và từng đảm nhận vai trò chủ tịch.

Váy ban đầu được thiết kế để phục vụ cho bộ sưu tập mùa thu của Edelstein năm 1989. Nhà thiết kế này có mối quan hệ thân thiết với Công nương Diana trong nhiều năm, từng thiết kế váy cho bà từ 1982 đến 1993.

 

"Lúc bắt đầu thiết kế váy cho Diana, bà ấy chỉ mới bắt đầu rời xa phong cách của thời kỳ đầu tiên về trang phục - những bộ đồ mà tôi nghĩ chúng giống với quần áo của các cô bé nhưng được làm to lên", Sotheby's dẫn lời Edelstein nói. "Phong cách của bà ấy dần trở nên bóng bẩy, tinh tế và trưởng thành hơn".

Ngoài chiếc váy dạ hội nhung trên, Edelstein cũng thiết kế chiếc váy dạ hội nhung màu xanh biểu tượng của Diana, từng được bà mặc trong chuyến thăm tới Nhà Trắng năm 1985, khi bà khiêu vũ với John Travolta.

Tuần trước, Kim Kardashian được tiết lộ là chủ nhân mới của Attallah Cross, một mặt dây chuyền thập niên 1920 của nhà thiết kế trang sức xa xỉ Garrard mà Công nương Diana thỉnh thoảng đeo. Mặt dây chuyền đã được bán tại Sotheby's London với giá 197.453 USD, cao gấp đôi so với dự đoán.

Nhà đấu giá xác nhận cây thánh giá thạch anh tím đã được cạnh tranh bởi bốn người trong năm phút cuối của cuộc bán đấu giá Sotheby's và cuối cùng đã được mua bởi một đại diện của Kardashian.

Theo Hướng Dương (Theo Independent)

Link gốc: https://ngoisao.vnexpress.net/vay-tim-da-hoi-cua-diana-duoc-ban-dau-gia-hon-600-000-usd-4564098.html