Thị trường đấu giá Thế giới - P292. Biển số chỉ có duy nhất chữ “R” được đấu giá đến hơn 78 tỷ đồng tại Hồng Kông

07-03-2023

(Kyluc.vn) - Hong Kong nổi tiếng với văn hóa tiêu dùng, và ô tô cũng không ngoại lệ. Mới đây, biển số xe chỉ có duy nhất chữ “R” vừa được bán với giá hơn 25 triệu đô la Hong Kong (78 tỷ VNĐ) trong phiên đấu giá mới được tổ chức ngày 12/2.

Biển số đặc biệt chỉ có duy nhất chữ “R” được đấu giá với giá khởi điểm 5.000 đô la Hong Kong và nhanh chóng được hơn mười người tham gia đấu giá.

Sau khoảng 60 vòng đấu giá, biển số xe “may mắn” được bán với giá 25,5 triệu đô la Hong Kong (khoảng 78 tỷ VNĐ). Số tiền người này bỏ ra chiếm hơn 80% số tiền cuộc đấu giá hôm 12/2 thu được.

Đây là mức giá cao thứ 2 từng được trả cho một biển số xe cá nhân tại Hong Kong, gấp 5.100 lần giá khởi điểm. Đứng thứ nhất là biển số có chữ “W” được bán với giá 26 triệu đô la Hong Kong vào tháng 3/2021, cao hơn 5.200 lần so với mức giá khởi điểm.

Trước phiên đấu giá, một số người buôn biển số xe dự đoán biển số chữ “R” sẽ được bán với giá ít nhất 10 triệu đô la Hong Kong bởi chữ “R” được nhiều người quan niệm là may mắn vì là chữ cái đầu của từ "rich" (giàu có), và theo phong thủy, nó đại diện cho tài lộc lâu dài.

Chính quyền Hong Kong đã thu được gần 600 triệu đô la Hong Kong qua việc bán đấu giá cá nhân hóa biển số xe từ năm 2006. Ảnh: South China Morning Post

 

Ông Chan Ming-choi, đại lý biển số xe hơi, chia sẻ về xu hướng lựa chọn biển số đẹp: "Thông thường, nếu có một số 3, 6, 8 hoặc 9, trong bất kỳ sự kết hợp với các số khác thì đều tốt. Các số như 4, 5 và 7 thường không phải là lựa chọn ưu tiên. Xu hướng hiện tại đối với biển số xe là càng ít số nhìn càng đẹp."

Việc cá nhân hóa biển số xe, đấu giá biển số rất phổ biến tại Hong Kong. Người dân có thể đăng ký cấp biển số xe tự chọn. Sau khi hoàn tất các quy trình hành chính, một cuộc bán đấu giá biển số xe sẽ được tổ chức. Những người tham gia đấu giá phải đặt cọc tối thiểu 5.000 đô la Hong kong. Nếu không có người nào khác tham gia đấu giá, biển số xe thuộc về người đăng ký ban đầu và đã tham gia đặt cọc.

Từ khi hệ thống biển số xe cá nhân được đưa vào hoạt động năm 2006, đã có 160 cuộc đấu giá được tổ chức. Hơn 40.000 biển số xe cá nhân đã được đăng ký, các cuộc bán đấu giá thu về cho chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong gần 600 triệu đô la Hong Kong.

Đối với nhiều người Hong Kong giàu có, những người có thể mua một chiếc xe hơi sang trọng, biển số đặc biệt là một phụ kiện thiết yếu.

Biển số thông thường ở Hong Kong ngày nay bắt đầu bằng hai chữ cái, tiếp theo là sự sắp xếp ngẫu nhiên của bốn số. Nhưng thường thì những biển số được săn lùng nhiều nhất là những biển số kết hợp những con số may mắn với giá trao tay lên tới hàng nghìn USD.

 

 

Nói về xu hướng này, trợ lý Giáo sư Travis Ng, Đại học Trung Hoa Hong Kong cho biết: "Trên thực tế, các biển số có số 4 thường giá thấp và không ổn định. Vào những thời điểm xấu, nó còn bị giảm giá nhiều nữa. Trong khi số 8 thì tượng trưng cho sự may mắn lại có giá rất ổn định, không bị thay đổi hay dao động nhiều”.

 

Không chỉ ở Hong Kong, nhiều nơi trên thế giới cũng gây xôn xao bởi cái giá “trên trời” để sở hữu các biển số xe độc.

Ở Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, biển số xe có duy nhất một số là 1 đã được mua với giá lên tới 14,2 triệu USD. Hay tỷ phú nổi tiếng Dubai Abu Sabah (Balvinder Sahni) đã bỏ ra tới 9 triệu USD cho biển số của chiếc xe có giá trị 800.000 USD.

Theo VOVgiaothong

Link gốc: https://vovgiaothong.vn/newsaudio/bien-so-chi-co-duy-nhat-chu-r-duoc-dau-gia-toi-78-ty-dong-d32184.html