Thị trường đấu giá Thế giới - P299. Đồng hồ Patek Philippe của hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh được đem bán đấu giá

18-03-2023

(Kyluc.vn) - Chiếc đồng hồ Patek Philippe được vị hoàng đế cuối cùng của triều đại nhà Thanh ở Trung Quốc đeo trong suốt 5 năm làm tù binh của Liên Xô sẽ được bán đấu giá vào cuối năm nay. Dựa trên doanh số bán trong quá khứ, chiếc đồng hồ Patek Philippe được dự đoán sẽ được đấu giá ở mức bảy con số.

 

Chiếc đồng hồ của vị hoàng đế cuối cùng thuộc triều đại Mãn Thanh

Ái Tân Giác La Phổ Nghi, vị vua thứ 12 và cũng là cuối cùng của triều đại Mãn Thanh, lên ngôi năm 1908 khi chưa tròn 3 tuổi và thoái vị năm 1912 trong cuộc Cách mạng Trung Quốc. Ông được phép giữ lại danh hiệu của mình và tiếp tục sống xa hoa trong cung điện cho đến năm 1924 - khi ông buộc phải rời đi trong một cuộc đảo chính.

Người ta không biết khi nào và bằng cách nào mà Phổ Nghi có được chiếc đồng hồ do Patek Philippe hoàn thành vào năm 1937. Nhưng theo nhiều dự đoán, ông có chiếc đồng hồ này trong giai đoạn 1934 – 1945, khi ông làm hoàng đế “bù nhìn” của Đại Mãn Châu Đế quốc ở Đông Bắc Trung Quốc. Năm 1945, ông bị Hồng quân Liên Xô bắt giữ khi đang cố gắng chạy trốn khỏi Mãn Châu. Trong suốt khoảng thời gian 5 năm bị giam giữ, Phổ Nghi đã cố gắng giữ chiếc đồng hồ của mình.

Cũng trong 5 năm làm tù nhân của Liên Xô, Phổ Nghi đã có một tình bạn thân thiết với người phiên dịch tiếng Nga của ông, Georgy Permyakov.

Vào năm 1950, Phổ Nghi được hồi hương về Trung Hoa Dân Quốc. Theo lời kể trực tiếp của cháu trai hoàng đế, Phổ Nghi đã tặng cho Permyakov chiếc đồng hồ Patek Philippe và một số vật dụng cá nhân khác, bao gồm cả ấn bản Luận ngữ của Khổng Tử, một cuốn sổ chứa đầy những suy tư của hoàng đế và chiếc quạt giấy màu đỏ có khắc một bài thơ mà Phổ Nghi đã viết và dành tặng cho người bạn Permyakov của mình.

Những vật dụng cá nhân này vẫn thuộc về Permyakov và gia đình ông cho đến vài năm trước, khi chúng được bán cho một nhà sưu tập châu Âu ẩn danh - người hiện đang mang chúng ra đấu giá.

Aurel Bacs - người điều khiển phiên đấu giá tại Phillips và nhóm của anh đã mất 3 năm để nghiên cứu câu chuyện về chiếc đồng hồ, đảm bảo tính xác thực cũng như tìm số sê-ri và ngày bán của nó trong kho lưu trữ của Patek Philippe.

Phiên bản giới hạn khó định giá

Ông Bacs cũng cho biết, ngay cả khi không có “lịch sử hoàng gia”, chiếc đồng hồ đeo tay cực kỳ hiếm này vẫn sẽ được săn đón bởi thiết kế phức tạp của nó. Chiếc đồng hồ của hoàng đế cuối cùng nhà Thanh sở hữu mô hình Reference 96 Quantieme Lune với lịch tuần trăng, lịch ba ngày cùng hai cửa sổ hiển thị thứ trong tuần và tháng, một kim dài ở giữa hiển thị ngày.

Theo ông Bacs, vào những năm 1930 khi Patek Philippe chế tạo phiên bản Ref 96, việc thu nhỏ các bộ phận để phù hợp với nhiều chức năng phức tạp trong vỏ đồng hồ mỏng là một điều mới lạ mà chỉ những nghệ nhân lành nghề mới có thể làm được. Do đó, 8 mẫu Ref 96 do Patek Philippe tạo ra có thể là những chiếc đồng hồ đắt nhất mà thương hiệu Thụy Sĩ sản xuất vào thời điểm đó.

Trong số 8 mẫu Ref 96, chỉ có 3 mẫu sở hữu mặt số làm bằng bạc, vòng tròn trên mặt đồng hồ bằng vàng hồng và vạch chỉ giờ tráng men.

Patek Philippe đã mua một trong ba “phiên bản giới hạn” Ref 96 với giá khoảng 2 triệu USD tại cuộc đấu giá Sotheby’s năm 2002 để trưng bày trong bảo tàng Geneva.

“Mức giá ở thời điểm đó thật đáng kinh ngạc”, ông Bacs cho biết. Khi được hỏi về giá trị của một chiếc Reference 96 hiện nay, ông Bacs cho rằng thị trường đồng hồ thứ cấp đã phát triển được 20 năm nên "rất khó nói về giá cả".

Ông Bacs cũng thừa nhận bản thân đang loay hoay tìm cách định giá đồng hồ. Chiếc đồng hồ đắt nhất từng được bán đấu giá 31 triệu USD vào năm 2019 là chiếc Patek Philippe “Grandmaster Chime” độc nhất vô nhị và chưa từng có chủ sở hữu trước đó. Với 1 chiếc Rolex của Paul Newman, ông Bacs đã bán được với giá kỷ lục 17,8 triệu USD - giá này đã tăng gấp 17 lần giá trị ước tính. Tương tự, bộ sưu tập trang sức của nữ minh tinh Elizabeth Taylor tại Christie's đã được bán với giá cao hơn gấp 5 lần so với ước tính.

Do đó, rất khó để định giá một chiếc Patek Philippe được chế tạo đặc biệt, kết hợp với nguồn gốc hoàng gia. Chiếc đồng hồ này sẽ được trưng bày tại trụ sở của nhà đấu giá Phillips Hong Kong từ ngày 18-31/3, sau khi xuất hiện tại New York, Singapore, London, Đài Bắc và Geneva. Buổi đấu giá dự kiến sẽ diễn ra vào cuối năm 2023.

 

Theo Hà Vy - Theo Bloomberg

Link gốc: https://vietnamfinance.vn/dong-ho-patek-philippe-cua-hoang-de-nha-thanh-cuoi-cung-duoc-dem-ban-dau-gia-20180504224281948.htm