Thị trường đấu giá Thế giới - P300. Tranh về chiếc tai người của danh hoạ René Magritte đạt giá đấu gần 3 triệu euro tại Sotheby's

20-03-2023

(Kyluc.vn) - Bức tranh siêu thực mang tên "La leçon de musique" vẽ cái tai gắn chiếc chuông của họa sĩ René Magritte, được bán giá 2,95 triệu euro (hơn 74 tỷ đồng).

Giá đã bao gồm phí, được bán trong phiên Chủ nghĩa siêu thực và di sản của Sotheby's ở Paris hôm 15/3. Tranh sơn dầu trên vải, nền tông màu hồng da người, họa sĩ mô tả chiếc tai lơ lửng giữa không trung, gắn liền với một chiếc chiếc chuông - như thể một bộ phận cơ thể được miêu tả một cách kì lạ.

Theo nhà đấu giá, tranh được một nhà sưu tập tư nhân Bỉ mua trực tiếp từ René Magritte và lưu giữ trong gia đình. Tác phẩm từng được chào bán trong phiên của Sotheby's ở London hồi tháng 2/2002.

Tranh kích thước 40,4 x 30,4cm, có chữ ký magritte ở phía dưới bên phải, tiêu đề La leçon de musique ở mặt sau. Ảnh: Sotheby's

 

Tác phẩm ra đời năm 1965, chưa đầy hai năm trước khi nghệ sĩ mất. Sotheby, La leçon de musique được đánh giá là kiệt tác về chủ nghĩa siêu thực của một trong những nghệ sĩ hàng đầu. Bức tranh này là một ví dụ kinh điển về trường phái hội họa của Magritte: Hai đối tượng đặt cạnh nhau bất chấp mọi logic, có thể tìm thấy trong các bức tranh khác của nghệ sĩ như L’Idee, Les Belles relations. Với sự đơn giản và rõ ràng trong cách thể hiện, Magritte tạo ra các tác phẩm lồng ghép những hình ảnh quen thuộc vào một bầu không khí bí ẩn.

Bức tranh kết hợp một số mối bận tâm lặp đi lặp lại trong nghệ thuật của Magritte: Sự phân mảnh của cơ thể con người và miêu tả các bộ phận cơ thể bị cô lập, thể hiện bản chất của chủ nghĩa siêu thực. Chiếc chuông xuất hiện trong các sáng tác của họa sĩ từ đầu những năm 1920, ở dạng trừu tượng, hình học, xung quanh là phong cảnh. Trong tác phẩm này, cách thể hiện mới lạ hơn.

Họa sĩ thể hiện tính thơ ca trong La Leçon de Musique qua tiếng chuông ngân, sự yên tĩnh của thiên nhiên và cả tên tác phẩm.

"Sự thơ mộng xác định chủ nghĩa siêu thực hay vẻ đẹp vượt thời gian tôn vinh quá khứ và hiện tại. Những bí mật trong ấn tượng thị giác của các tác phẩm Magritte vẽ vẫn tiếp tục mê hoặc giới sưu tập ngày nay", Sotheby's nhận định.

Tác phẩm được trưng bày tại nhà đấu giá ở Paris. Ảnh: Sotheby's

René Magritte (1898-1967) là họa sĩ siêu thực người Bỉ. Ông nổi tiếng với các hình ảnh dí dỏm, kích thích tư duy, mô tả các vật thể bình thường trong một bối cảnh bất thường.

Ảnh: arthistoryschool.com

 

Năm 1916, ông theo học trường Mỹ thuật hoàng gia ở Brussels và bước chân vào con đường hội họa chuyên nghiệp. Họa sĩ thể nghiệm nhiều trường phái: Từ ấn tượng đến lập thể, vị lai và cuối cùng là chủ nghĩa siêu thực.

Bước ngoặt trong sự nghiệp của Magritte là khi ông đến Paris vào năm 1928 và gia nhập nhóm siêu thực. Năm 1929, tranh của ông được triển lãm tại Phòng trưng bày Goemans ở Paris cùng với các tên tuổi hàng đầu Picasso, Salvador Dalí, Yves Tanguy... Năm 1930, ông trở lại sống tại Brussels, Bỉ nhưng tổ chức nhiều triển lãm tại New York (Mỹ), London (Anh)... và dần trở thành tên tuổi hàng đầu trong giới nghệ thuật. Tranh của ông hiện được trưng bày tại các bảo tàng nghệ thuật lớn trên thế giới. Năm 2022, bức L'empire des lumières (Đế chế ánh sáng) của ông bán giá 79,6 triệu USD trong phiên của Sotheby's.

Theo Hiểu Nhân

Link gốc: https://vnexpress.net/tranh-ve-chiec-tai-nguoi-gia-gan-3-trieu-euro-4580615.html