Thị trường đấu giá Thế giới - P339. Bộ sưu tập trang sức có giá trị nhất lịch sử của cố tỉ phú người Áo Heidi Horten vừa được đấu giá

16-05-2023

(Kyluc.vn) - Bất chấp chỉ trích về nguồn gốc tài sản của cố tỉ phú người Áo Heidi Horten, cuộc đấu giá bộ sưu tập nữ trang của bà trở thành sự kiện giá trị nhất lịch sử trong lĩnh vực đấu giá tính đến thời điểm này.

Một trong những trang sức tại buổi đấu giá. Ảnh: CHRISTIE'S

Chuỗi sự kiện được tổ chức thông qua 2 cuộc đấu giá trực tuyến ở Geneva (Thụy Sĩ) do nhà Christie's tổ chức lần lượt ngày 10.5 và 12.5, và sự kiện cuối cùng diễn ra hôm 15.5. Kho trang sức quý bao gồm nhiều vòng cổ, vòng tay, khuyên tai và vương miện với giá trị ước tính trước khi lên kệ là 163 triệu USD.

Cuộc đấu giá trực tuyến đầu tiên đã thu về 154 triệu USD, và chỉ một sự kiện này đã đủ để thiết lập kỷ lục thế giới mới về buôn bán nữ trang, theo Hãng tin Bloomberg hôm 16.5.

Vòng cổ với viên kim cương 90,38-carat. Ảnh: CHRISTIE'S

Cuộc đấu giá trực tuyến thứ hai thu về 42,2 triệu USD, trong khi đợt bán cuối cùng có giá trị vào khoảng 4,24 triệu USD.

Tổng giá trị của cả 3 đợt là hơn 200 triệu USD, hơn hẳn kỷ lục trước đó là 137 triệu USD, trong sự kiện đấu giá bộ sưu tập nữ trang của nữ diễn viên quá cố Elizabeth Taylor cũng do nhà Christie's tổ chức.

Nguồn gốc dính líu đến Đức Quốc xã

Bà Horten qua đời năm 2022 ở tuổi 81, không lâu sau khi khai trương một viện bảo tàng ở Vienna (Áo).

Tài sản của nữ tỉ phú đến từ người chồng quá cố người Đức Helmut Horton, người đã phất lên một phần nhờ các thương vụ mua lại những trung tâm thương mại được chủ Do Thái bán với giá rẻ mạt dưới thời Đức Quốc xã.

Vòng tay Bulgari trong bộ sưu tập. Ảnh: CHRISTIE'S

Trước những chỉ trích của các cộng đồng Do Thái về nguồn gốc tài sản kếch sù của vợ chồng nhà Horton, Chủ tịch nhà Christie phụ trách khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi, Anthea Peers thừa nhận sự liên hệ với Đức Quốc xã, nhưng toàn bộ các vật phẩm đấu giá đều được mua từ thập niên 1970.

"Tất cả số tiền thu được từ bộ sưu tập nữ trang sẽ được quyên góp cho tổ chức ủng hộ công tác thiện nguyện, bao gồm nghiên cứu y khoa, phúc lợi trẻ em và cho phép nhiều người có thể tiếp cận lĩnh vực nghệ thuật, theo như nguyện vọng của bà Horten", bà Peers cho biết.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ky-luc-dau-gia-trang-suc-co-gia-tri-nhat-lich-su-185230516084440107.htm