Thị trường đấu giá Thế giới - P341. Mô hình nhện bằng đồng khổng lồ đạt giá đấu cao kỷ lục

22-05-2023

(Kyluc.vn) - Tác phẩm nhện đồ sộ bằng đồng "Spider" của nghệ sĩ Louise Bourgeois đã lập kỷ lục là tác phẩm điêu khắc có giá trị nhất từng được bán đấu giá bởi một nữ nghệ sĩ.

Theo đó, tác phẩm nhện đồng trên đã thu về 32,8 triệu USD tại phiên đấu giá của Sotheby's ở thành phố New York.

Con nhện dài 10 foot (khoảng hơn 3 mét) là tâm điểm của buổi đấu giá nghệ thuật đương đại và lập kỷ lục về giá cho các tác phẩm của Bourgeois, đánh bại con số 32,1 triệu USD của một tác phẩm "Spider" khác trong cuộc đấu giá của Christie's vào năm 2019.

Sotheby's đưa ra quan điểm rằng các tác phẩm của các nữ nghệ sĩ đã thu được 50,4 triệu USD trong số 204,7 triệu USD được thực hiện trong hai phiên đấu giá diễn ra cùng ngày.

Tác phẩm điêu khắc "Spider" của Louise Bourgeois được trưng bày tại Sotheby's. (Ảnh: AP)

"Spider" trước đây thuộc sở hữu của Fundacao Itau, một quỹ do Itau Unibanco thành lập. Tác phẩm được cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại Sao Paulo mượn để trưng bày tại các bảo tàng trên khắp Brazil. Ban đầu nó được mua bởi người sáng lập Itau Unibanco, Olavo Setubal với giá chỉ 450.000 USD sau khi được công bố tại Biennial de Sao Paulo lần thứ 23 vào năm 1996.

Chân dung tác giả Louise Bourgeois (Ảnh: Getty Images)

Các phiên bản khác của "Spider" được trưng bày bởi Phòng trưng bày Nghệ thuật Quốc gia ở Washington D.C. và Bảo tàng Nghệ thuật Đương đại Kemper ở thành phố Kansas. Phòng trưng bày Hauser & Wirth được cho là đã bán một tác phẩm "Spider" khác vào năm 2022 tại Art Basel với số tiền không được tiết lộ.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/dau-gia-tac-pham-nhen-dong-khong-lo-voi-gia-cao-ky-luc-20230521183642706.htm