Thị trường đấu giá Thế giới - P355. Chiếc áo len được Công nương Diana mặc hơn 40 năm trước chuẩn bị lên sàn đấu giá

29-06-2023

(Kyluc.vn) - Sotheby's sẽ mở cuộc đấu giá chiếc áo len màu đỏ với họa tiết cừu được Công nương Diana mặc đến xem trận đấu polo của Thái tử Charles vào tháng 6/1981.

 

Sotheby's cho biết chiếc áo len "biểu tượng thời trang" của cố Công nương Diana sẽ được bán đấu giá vào tháng 8. Chiếc áo này được hai nhà thiết kế Joanna Osborne và Sally Muir của Warm & Wonderful phát hiện và gửi đến Sotheby's vào tháng Ba.

Đây là chiếc áo yêu thích của Diana, từng được bà mặc khi đến xem một trận đấu polo của Thái tử Charles (nay là Vua Charles III) vào tháng 6/1981, một tháng trước khi Diana và Charles kết hôn. Chiếc áo len màu đỏ tươi với nhiều chú cừu màu trắng, xen vào một chú cừu đen, đã thu hút sự chú ý của giới thời trang và truyền thông khi đó. Sotheby's nói rằng "giới truyền thông, các nhà phê bình thời trang và công chúng mổ xẻ cẩn thận biểu tượng cừu đen trên đó".

Diana mặc chiếc áo len cừu đến xem Thái tử Charles đấu polo vào tháng 6/1981. Ảnh: Tim Graham

Sau đó, Diana vô tình làm hỏng chiếc áo len này. Công nương xứ Wales đã gửi chiếc áo đến Warm & Wonderful nhờ sửa lại. Tuy nhiên, thay vì sửa, hãng thời trang này đan một chiếc áo len mới giống hệt và gửi lại nó cho Diana. Chiếc áo hỏng bị lãng quên và được nhà thiết kế Joanna Osborne tình cờ tìm thấy đầu năm nay.

 

"Vào tháng Hai, khi lục tung căn gác mái để tìm kiếm một mẫu cũ, chúng tôi phát hiện một chiếc hộp nhỏ. Bên trong là chiếc áo len cừu nguyên bản màu đỏ của Diana từ năm 1981, được bọc trong chiếc khăn trải giường bằng vải bông. Vì vậy, chúng tôi đã gọi cho Sotheby's", hai nhà thiết kế Sally Muir và Joanna Osborne nói.

Diana sau đó mặc chiếc áo len mới được hãng gửi lại đến một trận đấu polo khác của chồng năm 1983. Khi đó, Công nương xứ Wales kết hợp chiếc áo cùng quần tây trắng, giày đỏ, đi cùng Sarah Ferguson - Nữ công tước xứ York, vợ Hoàng tử Andrew, em trai Charles.

Diana mặc chiếc áo len mới trong trận đấu polo của Thái tử Charles năm 1983. Ảnh: Tim Graham

 

"Lần đầu tiên bà ấy mặc nó khi còn rất trẻ (năm 1981) đem lại cảm giác thật thật thú vị và vui vẻ. Lần thứ hai bà ấy mặc nó theo cách ngổ ngáo hơn với áo sơ mi bên trong và cà vạt đen, trông có vẻ chững chạc hơn nhiều", nhà thiết kế Osbourne nói và cho biết chiếc áo khi đó được bán với giá 48 USD.

Mẫu áo len này sau đó càng nổi tiếng khi được Bảo tàng Victoria và Albert mua và đưa vào bộ sưu tập di sản năm 1983. Warm & Wonderful đã ngừng sản xuất mẫu áo này vào năm 1994.

Phiên đấu giá trực tuyến chiếc áo len biểu tượng này sẽ được mở từ ngày 31/8 đến 14/9 với giá khởi điểm ước tính từ 50.000 đến 80.000 USD. Cynthia Houlton, Trưởng bộ phận Thời trang và Phụ kiện Toàn cầu của Sotheby's cho biết chiếc áo được "bảo quản cẩn thận" và sẽ có giá bán không kém chiếc áo nỉ Virgin Atlantic mà Diana từng mặc. Năm 2019 chiếc áo nỉ này được RR Auction bán với giá 53.533 USD.

Nguồn: https://ngoisao.vnexpress.net/chiec-ao-len-cong-nuong-diana-mac-hon-40-nam-truoc-duoc-dau-gia-4622137.html