Thị trường đấu giá Thế giới - P359. Chiếc bình gốm nhỏ cỡ bàn tay của một nghệ nhân Nhật Bản được bán giá gần 300 triệu

20-07-2023

(Kyluc.vn) - Chiếc bình cỡ bàn tay vốn được mua từ cửa hàng từ thiện dự kiến được bán đấu giá tới 9.000 bảng Anh (khoảng 279 triệu đồng).

Theo thông cáo của nhà đấu giá Canterbury Auction Galleries, chiếc bình cỡ 10 cm được  một cặp vợ chồng ở hạt Surrey, phía đông nam nước Anh tìm thấy trong một cửa hàng từ thiện. 

“Chúng tôi đã vào một cửa hàng từ thiện để mua sắm. Tôi tìm đến những cuốn sách còn chồng tôi luôn có hứng thú với những tác phẩm nghệ thuật và đồ cổ. Anh ấy không phải là một chuyên gia nhưng có khiếu thẩm mỹ tuyệt vời và “bản năng” đối với “đồ thật”, người phụ nữ giấu tên cho biết.

“Anh ấy cho tôi xem chiếc bình và không ngừng xuýt xoa về nó,” cô nói thêm.

Cặp đôi đã mua chiếc bình có hình khắc đặc biệt ở chân đế với giá 2,50 bảng (3,30 USD). Nhìn những hình khắc tinh xảo họ nghĩ rằng chiếc bình hẳn là đồ vật có giá trị nhưng không biết món đồ này có giá trị bao nhiêu. Vì vậy họ đã liên hệ với nhà đấu giá để các chuyên gia định giá.

Các chuyên gia xác định, chiếc bình nhỏ là tác phẩm của cố nghệ nhân đồ gốm và kỹ thuật tráng men cloisonné người Nhật Bản Namikawa Yasuyuki (1845-1927), một trong những nghệ sĩ nổi tiếng nhất của Nhật Bản thời Minh Trị.

Chiếc bình nhỏ của nghệ nhân Yasuyuki mà cặp đôi người Anh đã phát hiện là “tác phẩm đặc biệt tinh xảo, mô tả gà trống và gà mái trên nền đen, với những chú chim đang bay trên đầu".

Chiếc bình sẽ được đấu giá trong 2 ngày từ ngày 29 đến ngày 30/7. Cặp đôi bán chiếc bình dự định sẽ chia sẻ một phần tiền thu được cho cửa hàng từ thiện nơi họ tìm thấy chiếc bình.

Một chiếc bình lớn hơn cũng của nghệ nhân Namikawa Yasuyuki cũng từng được bán đấu giá tại Canterbury Auction Galleries với giá 29.000 bảng Anh (38.000 USD) vào tháng 4/2019.

Link gốc: https://www.nguoiduatin.vn/chiec-binh-nho-co-ban-tay-co-gi-la-ma-duoc-ban-gia-gan-300-trieu-a617248.html