Thị trường đấu giá Thế giới - P364. 19 bức tranh vua Hàm Nghi vẽ ở Pháp chuẩn bị lên sàn Nhà đấu giá Lynda Trouvé

28-08-2023

(Kyluc.vn) - 19 bức tranh do vua Hàm Nghi vẽ sẽ được nhà đấu giá Lynda Trouvé tổ chức bán vào ngày 22.9 tới.

Vào ngày 22.9  tới đây, Hôtel Drouot (Pháp) sẽ tổ chức bán các tác phẩm mỹ thuật Đông Dương trong đó có 19 bức tranh của vua Hàm Nghi do nhà đấu giá Lynda Trouvé đề xuất, theo trang Drouot.com.

Đây là cơ hội để các nhà sưu tập tìm thấy một số tên tuổi lớn trong cộng đồng nghệ thuật Việt Nam như Vũ Cao Đàm, Trần Phúc Duyên, Lê Phổ và các nghệ sĩ khác liên kết với Trường Mỹ thuật Đông Dương vì đã từng là giáo sư ở đó như Alix Aymé hay Hiệu trưởng Evariste Jonchère.

Bức Mặt trời lặn ở vùng quê của vua Hàm Nghi được bán đấu giá lần này (DROUOT.COM)

Theo nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi, 19 bức tranh của vua Hàm Nghi (1871-1944) được tìm thấy trên căn gác mái tại Pháp cũng sẽ được rao bán lần này.

Chỉ nắm quyền được một năm, vua Hàm Nghi bị chính quyền Pháp buộc phải lưu vong, bị đày đến Algiers (thủ đô Algeria). Ông đã học các kỹ thuật hội họa và điêu khắc từ họa sĩ Marius Reynaud. Ông từng thực hiện một số chuyến đi đến Pháp dưới sự giám sát chặt chẽ và đã gặp các nghệ sĩ như Foujita, Rodin. Các tác phẩm của ông cực kỳ hiếm trên thị trường. Đây là lần đầu tiên có một bộ sưu tập đáng kể như vậy được bán đấu giá.

Cũng theo nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi, những bức tranh được rao bán thuộc sở hữu của Henri Aubé - một lính Pháp đóng quân ở Hà Nội từ năm 1907 đến năm 1909. Rất có thể Henri Aubé đã đến bệnh viện quân y nhiệt đới ở Vichy để chữa bệnh, giống như nhiều sĩ quan đóng quân ở các thuộc địa lúc đó.

Từ năm 1909 đến năm 1913, vua Hàm Nghi cũng thường xuyên đến cơ sở chữa bệnh này. Có nguồn tin cho rằng vua Hàm Nghi và Henri Aubé đã xây dựng tình bạn ở đó nhờ người bạn chung của họ là Henri de Gondrecourt. Những bức tranh do gia đình Henri Aubé thừa kế vẫn nằm trong bộ sưu tập tư nhân của họ và hiện được con cháu của ông rao bán.

Tác phẩm Con đường dài dọc sông của vua Hàm Nghi (Ảnh: DROUOT.COM) 

Ông Khôi cho biết nhà đấu giá Lynda Trouvé đưa giá khởi điểm các bức tranh của vua Hàm Nghi từ 3.000 đến 5.000 euro (khoảng 80 đến 130 triệu đồng) một bức. "Theo tôi giá khởi điểm này là hơi thấp. Tuy nhiên lần này sẽ hứa hẹn một cuộc đấu giá sôi động vì giá khởi điểm thấp".

Cũng theo nhà nghiên cứu Ngô Kim Khôi lần đấu giá bức tranh Chiều tà của vua Hàm Nghi vào năm 2010 để lại nhiều nuối tiếc khi những người đại diện cho tỉnh Thừa Thiên-Huế không thể mua được bức tranh bởi có một người đã trả giá thành công qua điện thoại để sở hữu bức tranh với giá 8.800 euro (228 triệu đồng). Người mua bức tranh này là bác sĩ Gérard Chapuis - một người Pháp gốc Việt hiện sống tại Marseille (Pháp).

Link gốc: https://thanhnien.vn/dau-gia-19-buc-tranh-cua-vua-ham-nghi-o-phap-185230826090700827.htm