Thị trường đấu giá Thế giới - P366. Bức phác họa Winnie The Pooh và Piglet bị bỏ quên nhiều năm trong ngăn kéo có giá hàng chục nghìn đô

30-08-2023

(Kyluc.vn) - Một bức phác họa đen trắng vẽ Winnie the Pooh và người bạn Piglet đã bị bỏ quên hàng chục năm trong ngăn kéo.

Các chuyên gia dự đoán, bức vẽ này sẽ đem về hàng chục nghìn USD khi được bán vào tháng 9. Tác phẩm được thực hiện trên tấm bìa trắng mỏng, kích thước gần 9x16,5cm có ghi dòng chữ E.H. Shepard 1958 ở góc dưới bên phải. 

Theo Dominic Winter Auctioneers, đơn vị tiến hành cuộc đấu giá, bức vẽ bằng mực giống với một trong những tranh minh họa của cuốn sách đầu tiên về Winnie the Pooh xuất bản năm 1926. Truyện do nhà văn người Anh A.A. Milne sáng tác, họa sĩ E.H. Shepard vẽ minh họa. 

 

Bức phác họa bị bỏ quên trong ngăn kéo, lồng khung đơn giản, dán băng dính. Ảnh: CNN

 

Điều đáng kinh ngạc là bức vẽ chỉ được phát hiện gần đây sau khi các chuyên gia được mời định giá tài sản của Christopher Foyle, cháu trai của William Foyle, người đồng sáng lập hiệu sách Foyles của Anh.

Bức phác họa dự kiến có giá từ 25.000 đến 38.000 USD. 

Chris Albury, người định giá tại Dominic Winter Auctioneers, nói với CNN, Catherine, góa phụ của Christopher Foyle, đã tìm thấy bức vẽ được bọc khăn để sâu trong ngăn kéo dưới hầm. Khung tranh rẻ tiền, dán băng dính quanh kính. “Nó đã bị lãng quên và không được yêu thích”, Albury chia sẻ. 

“Trong những năm qua, tôi đã nhìn thấy nhiều bản sao. Tôi thường nói với mọi người rằng ‘nếu đó là thật thì sẽ đáng giá rất nhiều tiền'… Nhưng lần này đã khác”, vị chuyên gia kể. 

"Bản phác họa này có giá trị hơn phần lớn những cuốn sách được trưng bày đầy tự hào trong thư viện của Christopher Foyle cũng được đem bán. Tranh được vẽ 30 năm sau khi cuốn sách xuất bản vào những năm 1920. Nhưng đây là tác phẩm đẹp nhất và hiếm trên thị trường”, chuyên gia Albury giải thích. 

 

Minh họa màu của họa sĩ Shepard. Ảnh: Tokyo Art Beat

Các nhà đấu giá chỉ có thể đưa ra suy đoán tại sao bức tranh lại lọt vào tay Foyle. Họ cho rằng, họa sĩ Shepard đã sáng tác tại bữa trưa do Christina Foyle - cô của Christopher Foyle, tổ chức.

Hình minh họa được vẽ cẩn thận vì có thể nhìn thấy dấu vết của bút chì đã được xóa đi sau khi Shepard di mực đè lên. 

Albury cho biết trong thông cáo báo chí: “Có lẽ chưa bao giờ chủ sở hữu đánh giá cao bức vẽ và sau 20 đến 30 năm, tác phẩm tăng giá trị mạnh. Hình ảnh trong phác thảo có ý nghĩa lớn đối với rất nhiều người lớn và trẻ. Đó là khoảnh khắc ngay trước khi Pooh và Piglet trở lại thành đồ chơi bình thường”. 

Link gốc: https://vietnamnet.vn/buc-phac-hoa-bi-bo-quen-nhieu-nam-trong-ngan-keo-co-gia-hang-chuc-nghin-do-2182373.html