Thị trường đấu giá Thế giới - P370. The Crown - đồng xu vàng nạm hơn 6.400 viên kim cương vinh danh cố Nữ hoàng Elizabeth II dự kiến đạt giá 23 triệu USD

05-09-2023

(Kyluc.vn) - Được làm từ gần 8 pound vàng và khoảng 6.426 viên kim cương, đồng xu mới tôn vinh cuộc đời của Nữ hoàng Elizabeth II có thể là “một trong những đồng xu có giá trị nhất mọi thời đại”.

Đồng xu này vừa xuất hiện lại trên thị trường vào thứ Hai, vài ngày trước kỷ niệm một năm ngày mất của Nữ hoàng Elizabeth II (ngày 8 tháng 9 tới đây) và sẽ được đưa lên sàn đấu giá. Nó được sản xuất bởi Công ty East India, một thương hiệu xa xỉ dành cho giới thượng lưu. Người tạo ra món đồ xa xỉ chỉ có một trên đời này đã ��ịnh giá nó ở mức thấp nhất “khoảng 23 triệu USD”. 

 

Được mệnh danh là "Vương miện", đồng xu kỷ niệm được làm từ 8 pound vàng và hơn 6.400 viên kim cương. Ảnh: CNN

Đồng xu được mệnh danh là “The Crown”, công ty đã mô tả tác phẩm của mình như một “tác phẩm nghệ thuật”. Kỷ lục Guinness Thế giới hiện tại về đồng xu đắt nhất từng được bán đấu giá thuộc về một đồng xu mang tên “Double Eagle” quý ​​hiếm năm 1933 của Mỹ, đã thu về 18,9 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby’s New York vào tháng 6 năm 2021.

Đồng xu này có đường kính hơn 9,6 inch, lớn hơn cả một quả bóng rổ chuẩn theo quy định của NBA và thiết kế của nó bao gồm gần mười đồng xu vàng 24K nằm trên nền là lớp kim cương dày dặc.

Đồng xu ở giữa nặng hơn 2 pound (gần 1 kg), trong khi những đồng xu nhỏ hơn xung quanh nó nặng 1 ounce và có chân dung của vị nữ hoàng quá cố.

Mặt trước, hàng nghìn viên kim cương được sắp xếp giống với lá cờ của Vương quốc Anh, trong khi mặt sau được thiết kế lấy cảm hứng từ vương miện của nữ hoàng quá cố.

Công ty East India cho biết mức định giá hàng triệu USD của họ một phần là do chất lượng của vật liệu và quy trình chế tác, có sự tham gia của các nghệ nhân và chuyên gia đến từ Anh, Ấn Độ, Singapore, Đức và Sri Lanka.

“The Crown” mất hơn một năm để sản xuất, nghĩa là nó được tiến hành trước khi Nữ hoàng Elizabeth qua đời tại Lâu đài Balmoral ở Scotland vào ngày 8 tháng 9 năm ngoái. 

Mai Vân (theo CNN)