Thị trường đấu giá Thế giới - P373. Nhà đấu giá Bonhams rao bán bức tranh chưa từng thấy của họa sĩ Mai Trung Thứ

11-09-2023

(Kyluc.vn) - Phiên đấu giá cũng sẽ giới thiệu bộ sưu tập cá nhân của cố nghệ sĩ Shirley Hui, nhà đồng sáng lập Galerie La Vong – phòng trưng bày dành riêng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam đầu tiên ở Hong Kong.

 

Bức tranh "Le Collier" của danh họa Mai Trung Thứ, ước tính trị giá HK$2,500,000-HK$4,000,000 (khoảng 7-12 tỷ VND), trước đây thuộc sở hữu cá nhân của điêu khắc gia người Uruguay Federico Möller de Berg, người đã mua bức tranh trực tiếp từ họa sĩ Mai Trung Thứ vào năm 1948, khi người người gặp gỡ lần đầu tại Paris.

Bức tranh miêu tả một phụ nữ Việt Nam mặc áo dài trắng, nằm nghiêng với một sợi dây chuyền đỏ trong tay, có vẻ như đang vừa ngắm nghía vừa nhớ đến ký ức gắn liền với món trang sức đó. Với kích thước 55x71cm, đây là một tác phẩm hiếm hoi của họa sĩ cả về kích thước lẫn cách mô tả cảm xúc, tư thế của nhân vật cùng cách sắp đặt ấn tượng.

Theo nhận xét của Joan Yip, chuyên viên tại Bonhams về Nghệ thuật Đông Nam Á hiện đại và đương đại, "Đằng sau bức tranh là câu chuyện cảm động và lòng ngưỡng mộ chân thành giữa hai nghệ sĩ rất khấc nhau. Họ gặp nhau lần đầu ở Paris và từ đó nuôi dưỡng sự tôn trong với tác phẩm của nhau. Bức tranh độc đáo này đã nằm trong bộ sưu tập riêng của Federico Möller de Berg hơn 70 năm, chúng tôi kỳ vọng sẽ nhận được sự quan tâm lớn từ các nhà sưu tập khi nó được đưa ra thị trường vào ngày 4/10 tại Hong Kong".

Ngoài bức tranh chưa từng thấy trước đây của Mai Trung Thứ, phiên đấu giá cũng sẽ giới thiệu bộ sưu tập cá nhân quan trọng của cố nghệ sĩ, tiến sĩ Shirley Hui, nhà đồng sáng lập Galerie La Vong – phòng trưng bày dành riêng cho nghệ thuật đương đại Việt Nam đầu tiên ở Hong Kong.

Nữ tiến sĩ được công nhận là một trong những nhà tiên phong trong việc đưa nghệ sĩ, tác phẩm cũng như những chiều sâu về nghệ thuật Việt Nam. Khi cô "phải lòng" nghệ thuật Việt Nam, không ai nghĩ đó là niềm đam mê lâu dài. Nhưng không bao lâu sau, cô đã nhanh chóng trở thành "người bạn" của ngành nghệ thuật Việt, thúc đẩy tên tuổi của Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Nguyễn Trung và Đặng Xuân Hòa trên thị trường Hong Kong.

Ngoài phòng trưng bày riêng, Tiến sĩ Hui cũng tích cực sưu tầm nghệ thuật. 18 tác phẩm từ bộ sưu tập cá nhân của cô cũng sẽ được rao bán dịp này, một trong số đó là bức chân dung do họa sĩ Đặng Xuân Hòa thực hiện vào năm 1993, với giá ước tính HK$50,000-HK$70,000 (khoảng 150-215 triệu VND).

Bức chân dung Tiến sĩ Hui do họa sĩ Đặng Xuân Hòa thực hiện.

Một số các tác phẩm sẽ được rao bán trong phiên đấu giá vào tháng 10 tới:

Nguyễn Trung, "Woman with Flower Garland". Giá ước tính: HK$60,000-80,000 (khoảng 180-245 triệu VND)

 

Bùi Xuân Phái, "Blue Nude". Giá ước tính: HK$35,000-55,000 (khoảng 100-150 triệu VND)
 

Lê Phổ, "Les Giroflées". Giá ước tính: HK$200,000-300,000 (khoảng 600-900 triệu VND)