Thị trường đấu giá Thế giới - P377. Femme à la montre (Người phụ nữ đeo đồng hồ) - Kiệt tác miêu tả người tình trẻ của Picasso dự kiến có giá hơn 120 triệu USD

15-09-2023

(Kyluc.vn) - Một kiệt tác của Picasso mang tên Femme à la montre (Người phụ nữ đeo đồng hồ) dự kiến sẽ thu về hơn 120 triệu USD khi được bán đấu giá vào mùa thu này.

Bức tranh sơn dầu vẽ năm 1932 của Picasso chiếm vị trí trung tâm tại một sự kiện kéo dài 2 ngày tại nhà đấu giá Sotheby's ở New York (Mỹ) vào tháng 11 tới, khi bộ sưu tập của Emily Fisher Landau được bán.

Bức Femme à la montre của Picasso vẽ năm 1932. Ảnh: CNN

 

Tác phẩm có kích thước 130cm x 96,5cm, mô tả người tình của Picasso - "nàng thơ vàng" Marie-Thérèse Walter, người xuất hiện trong nhiều bức chân dung của ông.
Theo nhà đấu giá, bức chân dung này là một trong những tác phẩm được sáng tác vào những năm tháng thăng hoa nhất trong sự nghiệp của họa sĩ Tây Ban Nha, là chủ đề của toàn bộ cuộc triển lãm do Bảo tàng Picasso (Paris, Pháp) và Tate Modern (London, Anh) tổ chức vào năm 2018.

 

 

Trong một tuyên bố thông báo về việc mua bán, Julian Dawes, người đứng đầu bộ phận Nghệ thuật Ấn tượng & Hiện đại tại châu Mỹ của Sotheby's, cho biết: "Bức tranh Femme à la montre của Picasso là một kiệt tác xét về mọi mặt. Được vẽ vào năm 1932, tác phẩm tràn đầy niềm vui thể hiện qua những gam màu cơ bản đậm nét từ bức tranh".

Picasso gặp người mẫu Marie-Thérèse Walter lần đầu tiên ở Paris vào năm 1927 khi cô 17 tuổi. Năm 1918, ông kết hôn với người vợ đầu tiên, Olga Khokhlova, một vũ công ba lê người Nga gốc Ukraine. Walter trở thành nguồn cảm hứng cho một số bức tranh sơn dầu và tác phẩm điêu khắc được săn lùng nhiều nhất của ông.

 

Nhà sưu tầm nghệ thuật Emily Fisher Landau qua đời hồi đầu năm nay, thọ 102 tuổi. Ảnh: CNN

 

Thời gian trôi qua, Picasso ngày càng khó che giấu tình cảm của mình với Walter qua nhiều tác phẩm. Họa sĩ thiên tài đã vẽ bức Femme à la montre vào tháng 8.1932, ngay khi cuộc triển lãm tại Galerie Georges Petit ở Paris kết thúc.

Theo Sotheby's, "cảm giác thoát khỏi việc giữ bí mật về chuyện tình cảm của mình dường như đã tràn vào bức tranh đặc biệt này, trong đó Picasso được tự do sáng tác, khiến bức tranh trở nên ướt đẫm những màu sắc cơ bản mạnh mẽ nhưng vẫn chú trọng đến từng chi tiết nhỏ, tạo nên một bố cục vừa phức tạp vừa hài hòa sâu sắc".

Pablo Picasso qua đời năm 1973 ở tuổi 91 và Walter mất năm 1977.

Bức tranh này là một trong khoảng 120 bức thuộc bộ sưu tập của Emily Fisher Landau, một nhà sưu tập nghệ thuật đương đại nổi tiếng thế giới, vừa qua đời ở tuổi 102, theo The Art Newspaper.

Bộ sưu tập này còn bao gồm các tác phẩm của Mark Rothko, Andy Warhol, Willem de Kooning và Georgia O'Keeffe, dự kiến sẽ được bán với giá tổng cộng hơn 400 triệu USD.

Bức chân dung tự họa năm 1986 của Andy Warhol cũng được bán đấu giá lần này. Ảnh: CNN

 

Năm ngoái, bức tranh gây tò mò nhất của Picasso về Walter, trong đó cô xuất hiện như một sinh vật biển có xúc tu, được bán với giá 67,5 triệu USD tại Sotheby's ở New York.

Những bức chân dung khác về Walter của Picasso cũng rất được săn đón. Bức Femme assise près d'une fenêtre (Marie-Thérèse) vẽ năm 1932 được bán với giá 103,41 triệu USD vào năm 2021 và bức Nude, Green Leaves and Bust được bán với giá 106,5 triệu USD vào năm 2010.

Vào tháng 5.2015, tác phẩm Les femmes d'Alger của Picasso được bán tại nhà đấu giá Christie's ở New York với giá 179,4 triệu USD. Bức tranh đắt nhất thế giới tính đến nay là Salvator Mundi của Leonardo da Vinci có giá lên đến 450 triệu USD.

 

Nguồn: https://thanhnien.vn/kiet-tac-mieu-ta-tinh-tre-cua-picasso-co-gia-hon-120-trieu-usd-185230915072847215.htm