Thị trường đấu giá Thế giới - P407. Cổ vật đồng xu 2100 năm tuổi được bán đấu giá gần 25.000 USD

02-11-2023

(Kyluc.vn) - Nhà đấu giá Spink (Anh) đã thực hiện đấu giá thành công cổ vật là một đồng xu vàng có niên đại khoảng 2.100 năm tuổi với giá 24.720 USD (khoảng 610 triệu đồng).

Đồng xu vàng quý hiếm này được phát hiện bằng máy dò kim loại vào tháng 3.2023 tại hạt Hampshire (Anh). Theo các nhà khảo cổ, đồng xu vàng này do một nhà cai trị có tên Esunertos ở Anh thời tiền La Mã đúc.

Trên mặt đồng xu vàng có dòng chữ Latinh “Esunertos” được dịch là “mạnh mẽ như thần Esos”. Tuy nhiên, chữ trên đồng xu là tiếng Gaulish - một ngôn ngữ được sử dụng trong khu vực tại thời điểm đó - theo nhận định của nhà khảo cổ John Sills thuộc Viện Khảo cổ học của Đại học Oxford (Anh).

 

Đồng xu có niên đại vào khoảng năm 50 trước Công nguyên, một thời gian sau khi Julius Caesar xâm chiếm nước Anh hai lần vào khoảng năm 55 trước Công nguyên, John Sills nói với Livescience.

Đồng xu này là một trong 3 đồng xu duy nhất được ghi nhận mang tên Esunertos. Cả 3 đều được tìm thấy trong cùng một khu vực và có thể là lãnh thổ do Esunertos kiểm soát.

 

 

Ian Leins, người phụ trách bộ sưu tập và nội thất tại English Heritage, một tổ chức từ thiện quản lý các di tích lịch sử của Vương quốc Anh, cho biết: “Nếu một cá nhân tích lũy đủ quyền lực và sự giàu có để mở rộng quyền lực của mình, thì việc phát hành tiền xu là một cách để họ mở rộng tầm ảnh hưởng của mình hơn nữa”.

 

Link gốc: https://laodong.vn/the-gioi/co-vat-dong-xu-vang-2100-nam-tuoi-duoc-ban-dau-gia-gan-25000-usd-1260846.ldo