Thị trường đấu giá Thế giới - P417. Những điều thú vị về bộ răng giả được bán đấu giá lên đến hơn 22.000 USD của cố Thủ tướng Churchill

26-03-2024

(Kyluc.vn) - Nhà đấu giá Cotswold cho biết bộ răng giả của cố Thủ tướng Churchill được làm vào khoảng thời gian đầu Chiến tranh Thế giới thứ Hai và đây “chắc hẳn là một trong những món đồ đặc biệt nhất mà chúng tôi từng bán.”

 

 

Theo Daily Mail, 6 chiếc răng giả hàm trên được thiết kế để giữ nguyên giọng nói ngọng tự nhiên của Thủ tướng Anh thời Thế chiến II.

Theo The Telegraph, Churchill đã đeo hàm răng giả trong bài diễn văn “We Shall Fight on the Beaches” nổi tiếng thời chiến, trong đó ông thề: “Chúng ta sẽ chiến đấu trên những bãi biển.”

Răng giả là vật rất quan trọng với cố Thủ tướng Churchill và ông luôn mang theo 2 bộ bên người. Những chiếc răng vừa được bán, được làm vào đầu Thế chiến II khi Churchill 65 tuổi.

Chân dung ông Churchill. Ảnh: PA

Công ty đấu giá Cotswold cho biết, những chiếc răng giả trên được bán với giá 18.000 bảng Anh, tương đương 22.000 USD cao gấp đôi giá đề xuất là 8.000 bảng.

"Đây chắc hẳn là một trong những món đồ đặc biệt nhất mà chúng tôi từng bán”, Giám đốc Công ty đấu giá Cotswold, Liz Poole, cho biết trong một tuyên bố.

Được thiết kế bởi nha sĩ riêng của Churchill là Wilfred Fish và do kỹ thuật viên Derek Cudlipp chế tạo, bộ răng này lần đầu tiên được con trai của Cudlipp là Nigel rao bán vào năm 2010. Khi đó, nó được bán với giá 15.200 bảng Anh.

Theo CNN, trong số những bộ răng giả của Churchill, một bộ đã được chôn cùng với Churchill khi ông qua đời. Một bộ khác hiện được trưng bày trong Bảo tàng Hunterian tại Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở London.

Theo Bảo tàng Hunterian, “một hàm răng giả vừa vặn là chỗ dựa quan trọng về thể chất và tâm lý". Nó cho phép Churchill phát biểu một cách hiệu quả - điều quan trọng đối với bất kỳ chính trị gia nào - và càng đặc biệt đối với một người mà kỹ năng diễn thuyết đóng vai trò quan trọng trong thành công như ông.

 

Ông Churchill có vài bộ răng giả. (Nguồn: CNN)

 

Winston Churchill, một trong những nhà lãnh đạo tài ba và quan trọng nhất trong lịch sử nước Anh và là Thủ tướng Anh thời Thế chiến II, đã gặp phải các vấn đề về răng miệng trong suốt cuộc đời và bị mất một số răng trong suốt những năm 20 tuổi. Theo Guardian, có thông tin rằng cố Thủ tướng Anh có tới 4 hàm răng giả.

Nguồn: CNN, Daily Mail, The Telegraph