Thị trường đấu giá Thế giới - P423. Con tem đắt giá nhất của Mỹ sắp được bán đấu giá tới hàng triệu đô

02-04-2024

(Kyluc.vn) - Mùa hè này, người sưu tập tem sẽ có cơ hội sở hữu con tem hiếm nhất từ ​​trước đến nay của Hoa Kỳ được đem ra đấu gía đó là con tem “Z-grill một xu" ra năm 1868.

Vào ngày 14/6 tới đây, con tem Z-grill với trị giá một xu tại thời điểm phát hành sẽ được Phòng trưng bày đấu giá Robert A. Siegel rao bán, đánh dấu lần đầu tiên con tem hiếm này được bán đấu giá kể từ năm 1998. Hiện nó đang thuộc quyền sở hữu của Bill Gross, người đồng sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) và là một nhà sưu tầm tem ở Mỹ.

 


Con tem Z-grill trị giá một xu, loại tem hiếm nhất ở Hoa Kỳ, được cung cấp cho các nhà sưu tập tư nhân Phòng trưng bày đấu giá Robert A. Siegel - Ảnh: Phòng trưng bày đấu giá Robert A. Siege

 

Các chuyên gia từ nhà đấu giá New York cho biết nó có thể được bán đấu giá lên đến bốn đến năm triệu đô la, điều sẽ khiến nó trở thành con tem đắt nhất ở Mỹ từng được bán. Từng có một con tem với giá đắt hơn từng được bán mang tên One-Cent Magenta của British Guiana vào năm 2021 với giá 8,3 triệu USD (~205 tỷ đồng).

Lý do cho mức giá khủng này là bởi vì trong số hai bản sao được biết đến của con tem Z-grill, một bản do Thư viện Công cộng New York lưu giữ và còn lại một bản dành cho các nhà sưu tập tư nhân. Kể từ năm 2005, con tem đáng mơ ước này đã thuộc về nhà đầu tư tỷ phú và “vua trái phiếu” Bill Gross.

Charles Shreve, người đã quản lý và xây dựng bộ sưu tập tem phong phú của Gross trong nhiều năm và giữ chức vụ giám đốc đấu giá quốc tế tại Phòng trưng bày đấu giá Robert A. Siegel, cho biết: “Nó được coi là chiến tích của việc sưu tập tem Hoa Kỳ”. “Chỉ có một thôi. Nếu bạn muốn khoe khoang về mức độ đặc biệt của bộ sưu tập thì đó chính là con tem này.”

 

Robert A. Siegel là nhà đấu giá sẽ chịu trách nhiệm về bộ sưu tập tem của Bill Gross vào tháng 6 tới đây. 

 

Theo Trepel, con tem đặc biệt này được phát hiện vào năm 1916 và xuất hiện trở lại vào năm 1957, chính thức được đưa ra thị trường vào năm 1975, được bán với giá 42.500 USD và một lần nữa vào năm 1977, được bán với giá 90.000USD. Cuối cùng, nó đã được mua lại bởi chủ sở hữu của Los Angeles Lakers, là Jerry Buss  và Buss đã bán nó với giá 418.000 USD vào năm 1986. 

Gross, người đồng sáng lập Công ty Quản lý Đầu tư Thái Bình Dương (PIMCO) và là một nhà sưu tầm tem suốt đời, đã nhờ Charles Shreve giúp ông tập hợp một bộ sưu tập hoàn chỉnh gồm từng con tem do Bưu điện Hoa Kỳ phát hành.

Shreve cho biết con tem Zgrill là một trong những con tem cuối cùng mà Gross cần để hiện thực hóa mục tiêu của mình, nhưng cuối cùng ông đã thua cuộc đấu giá năm 1998 vào tay nhà sưu tập tem Don Sundman.

Vào năm 2005, Gross cuối cùng đã mua được Z-grill bằng cách mua một bộ tem Inverted Jennies với giá 3 triệu đô la và đổi nó cho Sundman để lấy con tem quý giá, cuối cùng Gross đã hoàn thành bộ sưu tập của mình.

Sau khi Gross hoàn thành mục tiêu đó, anh ấy đã cố gắng sở hữu những con tem quý hiếm khác trước khi dừng việc sưu tập.

 

Chân dung Bill Gross - tỷ phú kiêm nhà sưu tập tem lừng lẫy thế giới. 

 

Anh ấy bắt đầu bán một số trong số chúng vào năm 2007, nhưng vẫn giữ bộ sưu tập tem Hoa Kỳ yêu quý của mình cho đến khoảng năm 2017, khi anh ấy nói với Shreve rằng anh ấy đã sẵn sàng bán nó.

Toàn bộ bộ sưu tập của Gross được ước tính trị giá từ 15 đến 20 triệu USD. 100 tem hàng đầu trong bộ sưu tập sẽ được bán đấu giá vào ngày 14/6 tới, trong khi số tem còn lại sẽ được bán vào ngày 15/6 tới.

Shreve nói: “Có nhiều con tem sẽ mang lại 500.000 đô la hoặc 750.000 đô la, nhưng Z -grill sẽ là điểm sáng của buổi đấu giá”. 

“Tôi biết một số người đang khao khát nó và chúng tôi muốn cố gắng thu hút càng nhiều người quan tâm đến nó càng tốt.”

 

Link gốc: https://voh.com.vn/doi-song/con-tem-mac-nhat-cua-my-sap-duoc-ban-dau-gia-toi-hang-trieu-do-519383.html