Thị trường đấu giá Thế giới - P424. Bản thảo gốc của Sherlock Holmes có thể được bán với giá 1,2 triệu USD tại nhà đấu giá Sotheby's

03-04-2024

(Kyluc.vn) - Trụ sở kinh doanh nghệ thuật hàng đầu thế giới dự kiến bản thảo của Sherlock Holmes sẽ có thể thu về 1,2 triệu USD trong đợt bán đấu giá tới…

 

Một buổi tối mùa hè vào năm 1889, Arthur Conan Doyle và Oscar Wilde ngồi ăn tối tại khách sạn Langham ở London với một doanh nhân người Mỹ tên JM Stoddart và biên tập viên của Tạp chí Lippincott’s Monthly Magazine.

Bữa tối kết thúc, Wilde đã hứa rằng sẽ viết cuốn tiểu thuyết “Bức họa Dorian Gray” và Conan Doyle đã đồng ý viết “The Sign of Four”, một trong những câu chuyện Sherlock Holmes nổi tiếng nhất của ông.

 

 

Thời điểm hiện tại, những bức thư của Conan Doyle về bữa tối định mệnh đó và bản thảo viết tay duy nhất của cuốn “The Sign of Four” sẽ được Sotheby’s New York, một nhà đấu giá kinh doanh nghệ thuật nổi tiếng trên thế giới đưa lên sàn.

Một tuyên bố của Sotheby’s New York thông báo rằng dự kiến sẽ thu về tới 1,2 triệu USD cho việc bán đấu giá cuốn bản thảo gốc này. Sở dĩ nó được định giá cao như vậy là bởi ý nghĩa độc đáo và vị thế của nó là món đồ có giá trị nhất của Conan Doyle từng được đưa ra đấu giá.

 

 

Bản thảo gốc này được giữ gần như nguyên vẹn, chỉ có những chỉnh sửa của JM Stoddart, doanh nhân người Mỹ để "Mỹ hóa" cách viết và một số từ bị gạch bỏ do chính Conan Doyle chỉnh sửa tác phẩm của mình. Tất cả các bản thảo khác còn sót lại của Conan Doyle hầu hết đều nằm trong các viện bảo tàng và cũng có rất ít dấu hiệu bị chỉnh sửa.

Selby Kiffer, chuyên gia cấp cao quốc tế về sách và bản thảo được bán đấu giá cho hay, mặc dù Doyle đã dành nhiều thời gian chỉ để suy nghĩ trong đầu trước khi đặt bút viết nhưng dường như bản thảo này đã hình thành gần như hoàn chỉnh, tâm trí và ngòi bút của nhà văn người Scotland này gần như đồng điệu với nhau.

Tận dụng sự nổi tiếng từ cuộc phiêu lưu đầu tiên của vị thám tử trong “The Study in Scarlet”, doanh nhân Stoddart đã góp một phần sức mình để khiến “The Sign of Four” là cuốn tiểu thuyết thứ hai của Conan Doyle ra đời.

 

Chân dung tác giả của loạt truyện trinh thám nổi tiếng.

 

Tạp chí Lippincott đã xuất bản “The Sign of Four” vào năm 1890 và một lần nữa, cuộc phiêu lưu của Holmes và bác sĩ Watson lại được độc giả hai bờ Đại Tây Dương vô cùng yêu thích.

Bản thảo gốc trên là một phần trong bộ sưu tập được sưu tầm bởi một nhà sưu tập ở Chicago, tiến sĩ Rodney P.Swantko, ông đã qua đời cách đây 2 năm.

 

 

Ông còn sưu tầm 4 cuốn tiểu thuyết do F. Scott Fitzgerald viết, một trong số đó là bản sao của “The Great Gatsby” dự kiến cũng sẽ được bán đấu giá với giá 250.000 USD cùng với bản gốc của Sherlock Holmes.

 

Nguồn: https://thuonggiaonline.vn/ban-thao-goc-cua-sherlock-holmes-co-the-duoc-ban-voi-gia-12-trieu-usd-post550989.html