Thị trường đấu giá Thế giới - P426. Codex Crosby-Schøyen - quyển sách giấy cói Ai Cập siêu cổ dự kiến đấu giá lên đến 2,6 triệu USD

05-04-2024

(Kyluc.vn) - Theo CNN, một trong những cuốn sách cổ trên giấy cói Ai Cập cổ đại còn tồn tại dự kiến thu về 2,6 triệu USD khi được đấu giá vào tháng 6 tới.

Theo nhà đấu giá quốc tế Christie, Codex Crosby-Schøyen, được viết bằng tiếng Coptic trên giấy cói ở Ai Cập là một trong những cuốn sách về đạo Cơ đốc sớm nhất thế giới. Cuốn sách này sẽ được đấu giá ở London vào ngày 11/6 tới.

 

 

Cuốn sách có sức hấp dẫn rộng rãi đối với cả các tổ chức công và tư nhân. Ảnh: CNN.

 

Các chuyên gia cho rằng một người ghi chép duy nhất đã viết toàn bộ cuốn sách 104 trang này trong khoảng thời gian 40 năm tại một tu viện ở vùng thượng Ai Cập.

Việc xác định niên đại cuốn sách bằng phương pháp đồng vị carbon cho thấy cuốn sách có niên đại vào khoảng giữa thế kỷ thứ 3 và thứ 4. Do đó, cuốn sách này là một trong những minh chứng sớm nhất về sự truyền bá của đạo Cơ đốc.

Hiện các trang sách được bảo quản trong tấm mica, đựng trong các hộp gỗ. Nhà đấu giá Christie ước tính giá bán của cuốn sách vào khoảng từ 2,6 triệu USD - 3,8 triệu USD.

Xét về yếu tố lịch sử, Codex Crosby-Schøyen nằm trong tuyển tập Bodmer Papyri. Đây là loạt tài liệu cổ được phát hiện vào những năm 1950, bao gồm các văn bản Kinh thánh, các tác phẩm Cơ đốc giáo và các văn bản văn học ngoại giáo.

 

 

Codex Crosby-Schøyen đã được Đại học Mississippi tiếp nhận cho đến năm 1981, sau đó được mua đi bán lại một vài lần trước khi được nhà sưu tập bản thảo người Na Uy Martin Schøyen mua lại vào năm 1988. Như vậy, Codex Crosby-Schøyen là cuốn sách cổ nhất được biết đến còn nằm trong tay tư nhân.

Eugenio Donadoni, chuyên gia cấp cao về sách và bản thảo tại Christie London, thông tin với CNN: Cuốn sách này “có sức hấp dẫn rộng rãi đối với cả các tổ chức công và tư nhân. Codex Crosby-Schøyen là một trong những minh chứng sớm nhất cho sự phát triển của việc truyền bá văn hóa dưới dạng tài liệu tham khảo. Đặc biệt, cuốn sách có tầm quan trọng to lớn khi là minh chứng cho sự truyền bá sớm nhất của Cơ đốc giáo quanh Địa Trung Hải. Các tu sĩ đầu tiên trong tu viện Cơ đốc giáo sớm nhất ở thượng Ai Cập đã sử dụng chính cuốn sách này để kỷ niệm lễ Phục sinh, chỉ cách thời điểm Chúa Kito sinh ra vài trăm năm và chỉ cách thời điểm cuốn Phúc âm cuối cùng được viết khoảng một trăm năm. Cuốn sách cũng gồm hai văn bản hoàn chỉnh sớm nhất của hai cuốn Kinh thánh, Peter 1 và Jonah”.

Donadoni cũng cho hay: “Codex Crosby-Schøyen cũng là một trong những bằng chứng sớm nhất về hình thức của sách mà chúng ta vẫn biết đến ngày nay”.

Theo thông tin do Christie công bố, cuốn sách được bảo quản tốt phần lớn là do “điều kiện khí hậu thuận lợi” ở Ai Cập, nơi Codex Crosby-Schøyen được phát hiện.

Crosby-Schøyen hiện được trưng bày tại nhà đấu giá Christie New York cho đến ngày 9/4.

Nguồn: https://znews.vn/sach-giay-coi-co-du-kien-dau-gia-toi-2-6-trieu-usd-post1468496.html