Thị trường đấu giá Thế giới - P443. Kỷ vật Quả bóng vàng World Cup 1986 của cố cầu thủ huyền thoại Maradona được bán đấu giá

08-05-2024

(Kyluc.vn) - Chiếc cúp Quả bóng vàng World Cup 1986 của Diego Maradona, vật phẩm đã bị mất tích một cách bí ẩn trong nhiều thập niên, sẽ được bán đấu giá tại Paris (Pháp) vào ngày 6-6 tới. Nhà đấu giá Aguttes xác nhận hôm thứ Ba, và hy vọng chiếc cúp này sẽ thu về được hàng triệu USD nhờ tính độc đáo của nó.

Chiếc cúp Quả bóng vàng World Cup 1986 của Diego Maradona sẽ được bán đấu giá tại Paris (Pháp) vào ngày 6-6. 

 

Cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona - người qua đời năm 2020 ở tuổi 60 - đã được trao cúp Quả bóng vàng danh giá sau màn trình diễn xuất sắc tại World Cup 1986, nơi ông đeo băng đội trưởng tuyển Argentina trong chiến thắng 3-2 trước Đức trong trận chung kết diễn ra tại Mexico. Ở giải đấu đó, ông cũng làm nên những khoảnh khắc đi vào lịch sử giải đấu khi ghi bàn thắng gây tranh cãi “Bàn tay của Chúa”, và “Bàn thắng thế kỷ” trong chiến thắng 2-1 trước tuyển Anh ở tứ kết.

 

Maradona ăn mừng cùng đồng đội sau chiến thắng 3-2 tại trận chung kết World Cup 1986 với đội tuyển Đức. (Wikimedia Commons)

 

Maradona đã nhận được giải thưởng tại một buổi lễ ở quán rượu Lido trên đại lộ Champs-Elysees năm 1986. Nhưng sau đó, giải thưởng này biến mất, làm dấy lên nhiều tin đồn. Một số người nói rằng nó đã bị thua cược mất trong một ván poker, hoặc được bán để trả nợ. Những người khác cho biết Maradona đã cất nó trong két an toàn ở một ngân hàng ở Naples, nơi bị bọn côn đồ địa phương cướp vào năm 1989, khi ông còn chơi ở Serie A. Vì theo lời kể của một thành viên mafia, chiếc cúp sau đó được nấu chảy thành vàng miếng. Nhưng nhà đấu giá cho biết trong danh mục đấu giá: “Đó là một câu chuyện không có căn cứ vì nó được làm từ hợp kim đồng-vàng”.

Aguttes cho biết chiếc cúp đã xuất hiện trở lại vào năm 2016 cùng với nhiều lô vật phẩm khác khác được mua từ một bộ sưu tập tư nhân tại cuộc đấu giá ở Paris. Nhà đấu giá khẳng định: “Nó đã được điều tra kỹ lưỡng và xác thực là chiếc cúp Quả bóng vàng của Diego Maradona”.

Giải thưởng Quả bóng vàng, dành cho Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu, được trao lần đầu tại World Cup 1982, và danh sách những người đoạt giải cho đến nay bao gồm Paolo Rossi (Italy), Romario và Ronaldo (Brazil), Zinedine Zidane (Pháp). Lionel Messi, người được xem là truyền nhân của Maradona, là cầu thủ duy nhất hai lần giành được danh hiệu này.

Hồi tháng 5-2022, chiếc áo của cố huyền thoại Maradona mặc trong chiến thắng khét tiếng 2-1 của Argentina ở tứ kết World Cup trước tuyển Anh năm 1986 đã được bán với giá 9,3 triệu USD. Sau đó một năm, quả bóng của trận đấu đó được bán với giá 2,4 triệu USD.

 

Nguồn: https://thethao.sggp.org.vn/ky-vat-qua-bong-vang-world-cup-cua-maradona-duoc-ban-dau-gia-post738875.html

https://www.khaleejtimes.com/sports/football/maradonas-world-cup-golden-ball-trophy-goes-to-auction