Thị trường đấu giá Thế giới - P447. Bộ sưu tập tiền xu cổ trị giá 72 triệu USD sắp được bán đấu giá sau một thế kỷ bị 'giam cầm' bởi di chúc kỳ lạ

14-05-2024

(Kyluc.vn) - Một trong những bộ sưu tập tiền xu thuộc sở hữu tư nhân có giá trị nhất sẽ được bán đấu giá vào cuối năm nay sau hơn một 100 năm được cất giấu.

 

Vicken Yegparian, phó chủ tịch thuộc Phòng trưng bày Bowers của Stack, cầm trên tay một đồng xu vàng nằm trong bộ sưu tập của L. E. Bruun. Ảnh: James Brooks


Bộ sưu tập này từng thuộc sở hữu của doanh nhân người Đan Mạch và ông trùm ngành bơ Lars Emil Bruun, người đã dành nhiều thập kỷ để sưu tập gần 20.000 đồng xu, tiền giấy và huy chương tạo nên bộ sưu tập này. Trong hơn một thế kỷ, bộ sưu tập đã không được công chúng biết đến do một quy định trong di chúc của Bruun cấm bán đồng xu cho đến một thế kỷ sau khi ông qua đời vào năm 1923 ở tuổi 71.

 

 

Bị ảnh hưởng tâm lý về mặt cảm xúc bởi sự tàn phá của Thế chiến thứ nhất, Bruun xác định bộ sưu tập nên được lưu trữ cho Đan Mạch nếu một cuộc chiến tranh thứ hai tàn phá châu Âu, The Washington Post đưa tin.
Theo Stack's Bowers, phụ trách chuyên môn về các loại tiền xu hiếm ở New York và nhà đấu giá, tổng cộng bộ sưu tập này ước tính trị giá lên tới 72 triệu USD, khiến nó trở thành bộ sưu tập tiền xu có giá trị nhất sẽ được bán.

 


Số tiền thu được sẽ thuộc về những người thừa kế của Bruun. The Post đưa tin, ít nhất một trong những hậu duệ của Bruun đã tham gia vào nỗ lực đàm phán bán số tiền xu cho một bảo tàng ở Đan Mạch trước khi hết thế kỷ chờ đợi bắt buộc như điều lệ trong di chúc, nhưng chính quyền Đan Mạch cuối cùng đã chấm dứt việc mua bán để làm theo nguyện vọng của doanh nhân quá cố.


Theo hãng tin AP, Bruun bắt đầu sưu tập tiền xu khi còn là một cậu bé vào những năm 1850 và 1860, rất lâu trước khi ông kiếm được hàng triệu USD nhờ xuất khẩu bơ sang Anh và các nước khác. Khối tài sản khổng lồ cho phép ông tiếp tục theo đuổi sở thích tiền xu của mình trong những năm sau đó. Bruun ban đầu lưu giữ bộ sưu tập của mình tại Lâu đài Frederiksborg, nơi ở cũ của hoàng gia nằm ở phía bắc Copenhagen, nhưng sau đó nó đã được chuyển đến Ngân hàng Trung ương Đan Mạch. Tuy nhiên, kể từ năm 2011, bộ sưu tập đã tồn tại ở một địa điểm bí mật mà ngay cả những người đam mê tiền xu cũng không biết. Vicken Yegparian, phó chủ tịch phụ trách số học tại Phòng trưng bày Stack's Bowers, nói với The AP: “Khi lần đầu tiên tôi nghe về bộ sưu tập, tôi đã không thể tin được”, đồng thời gọi bộ sưu tập này là “bí mật mở tốt nhất từ ​​​​trước đến nay”.
 

Biên dịch từ: https://www.businessinsider.com/coin-collection-danish-worth-72-million-auction-after-100-years-2024-5