Thị trường đấu giá thế giới – P71. 'Chân dung nàng Dora Maar' của danh họa Picasso đạt giá đấu trong top kỷ lục 95,2 triệu USD tại Sotheby’s New York, Mỹ

18-08-2019

(Kyluc.vn) - Theo thông báo của nhà Sotheby’s, tại New York, bức chân dung Dora Maar au chat (Nàng Dora Maar với chú mèo) đã được đấu giá với mức 95,2 triệu USD. Hiện nay, kỷ lục thế giới thuộc về bức Garçon à la pipe (Chàng trai ngậm tẩu) cũng của Picasso, đã được bán với giá 104,2 triệu USD cũng tại New York.

 

Theo thông báo của nhà Sotheby’s, ngày 3-5-2006, tại New York, bức chân dung Dora Maar au chat (Nàng Dora Maar với chú mèo) đã được đấu giá với mức 95,2 triệu USD. Hiện nay, kỷ lục thế giới thuộc về bức Garçon à la pipe(Chàng trai ngậm tẩu) cũng của Picasso, đã được bán với giá 104,2 triệu USD tại New York vào tháng 5-2004.

Bức đại chân dung kích thước 130 x 97 cm của Dora Maar - nhà nhiếp ảnh và tình nhân của Picasso - quý giá đến nỗi nhà Sotheby’s không ghi giá khởi điểm của nó trên catalogue của họ mà chỉ tuyên bố bằng lời tại buổi đấu giá là không dưới 50 triệu USD.

Được vẽ vào năm 1941, thời kỳ mà Dora Maar là nguồn cảm hứng của Picasso, bức chân dung này được xem là một trong những tác phẩm xuất sắc của người nghệ sĩ Tây Ban Nha lúc ấy đã 60 tuổi. Tác phẩm được đánh dấu đặc biệt bởi sự xử lý từng chi tiết nhỏ, điều chưa từng thấy ở Picasso trong 40 năm cầm cọ trước đó.

Trong gần 10 năm quan hệ, Picasso đã vẽ nhiều chân dung người tình của mình. Lần bán gần đây nhất một bức chân dung của Dora Maar là năm 1999. Đó là bức Femme assise dans un jardin (1938) (Người thiếu phụ ngồi trong vườn) với giá 49 triệu USD.

 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet