Thị trường đấu giá thế giới – P72. Bức chân dung nàng Adele Bloch-Bauer do danh họa Gustav Klimt vẽ năm 1907 đạt giá kỷ lục 135 triệu USD tại nhà đấu giá Christie’s

19-08-2019

(Kyluc.vn) - Ông chủ của Phòng tranh Neue là người đã trả giá cao nhất tại cuộc đấu giá của Sotheby's ở New York để có được bức tranh này. Lịch sử về bức chân dung nàng Adele Bloch-Bauer do danh họa Gustav Klimt vẽ năm 1907 khá ly kỳ!

 

Cách đây một trăm năm, Adele Bloch-Bauer là một phụ nữ trẻ xứ Áo, vừa xinh đẹp lại vừa sắc sảo và giàu có. Chồng cô, Ferdinand Bloch-Bauer, người hết mực yêu thương vợ, đã nhờ danh họa nổi tiếng thời đó - Gustav Klimt - ghi lại vẻ đẹp của cô để hậu thế chiêm ngắm.

Klimt đã họa nên bức tranh tuyệt vời. Người phụ nữ trong tranh không chỉ đẹp mà còn “bí hiểm” trên một phông nền màu vàng phú quý. Nhiều chuyên gia ngỡ rằng tranh do các họa sĩ Ai Cập vẽ nên từ hàng ngàn năm về trước. Klimt về sau còn vẽ thêm bốn bức nữa cho gia đình Bloch-Bauer. Còn nàng Adele Bloch-Bauer qua đời năm 1925.

 

 

Gustav Klimt (1862-1918) là danh họa theo trường phái Tượng trưng Áo thuộc trào lưu cách tân nghệ thuật Vienna cuối thế kỷ 19. Các tác phẩm của ông bao gồm tranh vẽ, bích chương, bản thảo kiến trúc. Chủ đề trong các tranh vẽ đầu tiên của Klimt đề là phái nữ. Tranh ông toát lên vẻ đẹp sang trọng nhưng đầy gợi tình. Ông còn để lại một di sản đồ sộ những bản vẽ bằng bút chì.

1938, nhà độc tài Đức quốc xã Adolf Hitler xâm chiếm Áo. Bởi vì là người Do Thái, Ferdinand Bloch-Bauer mau chóng lưu vong sang Thụy Sĩ để chỉ kịp viết vội vài dòng ngỏ ý để lại những bức họa của Klimt cho các thành viên sống sót của gia đình. Tuy nhiên quá trễ, quân phát xít đã chiếm toàn bộ tài sản của gia đình, gồm cả những bức tranh quý.

 

Maria Altmann, một thành viên của nhà Bloch-Bauer từng trốn thoát khỏi Áo và hiện sinh sống tại Los Angeles, California. 1998, chính phủ Áo thông qua một đạo luật về các tác phẩm nghệ thuật bị phát xít chiếm đoạt, yêu cầu các bảo tàng trả lại tranh cho gia đình sở hữu trước Thế chiến II. Vì thế Maria Altmann đã tới tòa kiện và lấy lại được các tranh quý của gia đình.

 

 

Vụ án khá nhiêu khê diễn ra trong vòng bảy năm trời. Tháng giêng qua, một nhóm chuyên gia tại Vienna quyết định đưa các bức tranh trở về cho chủ của nó - Missus Altmann và gia đình.

Bức tranh đạt giá đấu 135 triệu đô luôn là tác phẩm nằm trong top giá kỷ lục được nhắc đến khi nói về các phiên đấu giá nghệ thuật đình đám. 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet