Thị trường đấu giá thế giới - P8. Tượng đầu Pha-ra-ông 3.000 năm tuổi bằng thạch anh đạt giá đấu 6 triệu đô la Mỹ tại một phiên đấu giá ở Ai Cập

12-07-2019

(Kyluc.vn) - Một đầu tượng pharaoh 3.000 năm tuổi bằng thạch anh đã giúp chủ sở hữu Christie thu về 6 triệu USD trong một phiên đấu giá của nhà Christies. Danh tính của người mua không được tiết lộ. Di vật màu nâu cao 28,5 cm mô tả Tutankhamun, vị Pharaoh trẻ nổi tiếng thuộc vương triều thứ 18 của Ai Cập cổ đại, trị vì đất nước vào năm 1332 TCN khi mới 9 tuổi và qua đời 10 năm sau đó.

 

Phiên bán đ��u giá đã diễn ra bất chấp sự phản đối của chính quyền Ai Cập. Tượng Pharaoh vốn được xem là di sản văn hóa và tài sản quốc gia của nước này. Ai Cập vào năm 1983 đã ban hành luật cấm buôn bán cổ vật ra khỏi đất nước. 

 

 

Đầu tượng Tutankhamun được điêu khắc tinh xảo với đôi mắt điềm tĩnh và khuôn mặt mang lại cảm giác bình yên vĩnh cửu. Cựu Bộ trưởng Bộ Cổ vật Ai Cập Zahi Hawass cho rằng nó đã bị đánh cắp từ ngôi đền Karnak vào năm 1970. Cổ vật sau đó được mua bởi một quý tộc người Đức và đã qua tay nhiều chủ sở hữu trong vòng 50 năm qua.

 

 

"Bức tượng đáng ra phải được trưng bày tại một bảo tàng, thay vì được đặt trong căn phòng tối của một người giàu có", Hawass nhấn mạnh. Các quan chức từ Đại sứ quán Ai Cập ở London đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Anh can thiệp với hy vọng đưa cổ vật hồi hương. 


Vietkings (tổng hợp) - Theo Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings.org) - Nguồn hình internet

Bảo tàng Kỷ lục Việt Nam mobile
Pepsi
Tổ chức Kỷ lục Châu Á
Viện Top Thế giới
Tổ chức Kỷ lục Đông Dương
Tổ chức Kỷ lục Hoa Kỳ