Tiềm năng nghệ thuật Việt - P1. Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam của Kỷ lục gia Bùi Văn Ngọ

29-08-2023

(Kyluc.vn) - Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam được lấy cảm hứng trong một chuyến công tác của tác giả khi tham quan Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) trong bốn ngày. Chứng kiến được cảnh đẹp nên thơ và hùng vĩ của kỳ quan nơi đây sau một cơn mưa chiều, những núi đá dựng lên từ mặt nước kết hợp với mây trời sau cơn mưa đã làm say lòng tác giả. Và tác phẩm đã ra đời một cách tự nhiên và say mê.

TÁC PHẨM KỶ LỤC ĐỘC ĐÁO CÓ KÍCH THƯỚC ĐỒ SỘ 

Toàn cảnh "Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam" với chiều dài 16m được mạ vàng 24k lấp lánh, huyền diệu trong ánh chiều tà. Ảnh: VietKings

Bức tranh được vẽ trên khổ lớn, cao 3m, dài 16m được vẽ bằng phương pháp sơn mài trên nền vóc, bền vững với thời gian khi được phủ lớp sơn ta trên bề mặt tránh được các tác động của ngoại cảnh và thời gian. Bức tranh được dặm nhiều lớp theo đặc trưng của loại tranh sơn mài. Sau khi hoàn thành tác phẩm, tác giả còn phủ một lớp vàng lá 24k để tăng độ lấp lánh và huyền diệu cho cảnh buổi chiều trên Vịnh Hạ Long. Tác phẩm được đóng khung gõ chạm khắc hoa văn do chính KLG Bùi Văn Ngọ thiết kế. 

 

 

 

Tác phẩm đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận Kỷ lục là “Bức tranh sơn mài vẽ cảnh Vịnh Hạ Long khổ lớn nhất Việt Nam” vào tháng 12/2020 và hiện được trưng bày tại Bảo tàng Bùi Văn Ngọ (số 231 An Dương Vương, Phường An Lạc, Quận Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh).

 

Dù đã ở tuổi ngoài 90, KLG Bùi Văn Ngọ vẫn luôn tỏa ra một nguồn năng lượng tích cực của một nghệ nhân Kỷ lục gia luôn "sống bằng sáng tạo".

 

Tại bảo tàng tư nhân của mình (Bảo tàng Bùi Văn Ngọ), KLG Bùi Văn Ngọ trưng bày hàng ngàn tác phẩm nghệ thuật vô cùng tỉ mỉ và công phu mà ông đã dùng cả cuộc đời để sáng tạo. Các tác phẩm không chỉ dừng ở đó mà vẫn ngày một được làm đầy thêm mỗi ngày với sức sáng tạo và lao động miệt mài của một người thợ cơ khí, một nghệ sĩ, một nghệ nhân trong cùng một con người. 

Một số tác phẩm độc đáo của Bảo tàng Bùi Văn Ngọ:

Ảnh: VietKings

Ảnh: VietKings

Ảnh: VietKings

Ảnh: VietKings

Toàn cảnh "Bức tranh tả cảnh Lễ hội bằng than chì vẽ trên vải bố lớn nhất Việt Nam" cũng là tác phẩm Kỷ lục khác của Kỷ lục gia bùi Văn Ngọ. Ảnh: VietKings

 

Ảnh: VietKings

Ảnh: VietKings

Sàn Kỷ lục