Top 100 bảo vật thế giới - P54. tác phẩm điêu khắc Rabbit của nghệ sĩ Jeff Koons - một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng cao nhất thế kỷ.

26-11-2019

(Kyluc.vn) - Tác phẩm điêu khắc thỏ tinh nghịch của Jeff Koons đã trở thành tác phẩm nghệ thuật đấu giá đắt nhất với một nghệ sĩ còn sống.


Tác phẩm điêu khắc "Rabbit" của nghệ sĩ nổi tiếng người Mỹ, ngôi sao của thế giới nghệ thuật đương đại, được làm bằng thép không gỉ.

Bức tượng cao gần 1 mét này đã được bán với giá hơn 91 triệu USD vào tối 15/5 tại hãng đấu giá Christie’s, New York, Mỹ. Điều đáng nói, con số này đã phá kỷ lục đấu giá tác phẩm nghệ thuật của một nghệ sĩ còn sống.

 

 

Trước đó, kỷ lục này thuộc về Bức tranh "Portrait of an Artist" (Chân dung nghệ sĩ) của họa sĩ David Hockney, nó được bán với giá 90,3 triệu USD vào tháng 11/2018, cũng tại Christie's và giữ kỷ lục bức tranh đấu giá đắt nhất của họa sĩ còn sống.

Tác phẩm nghệ thuật của danh họa người Anh này đã vượt qua tác phẩm điêu khắc "Balloon Dog (Orange)" cũng của Koons, với kỷ lục đấu giá 58,4 triệu USD vào năm 2013.

 

 

Ban đầu, Christie's - nhà đấu giá nghệ thuật lớn nhất thế giới - ước tính tác phẩm "Rabbit" vô danh của Koons sẽ được bán với giá từ 50-70 triệu USD, nhưng có người đã chịu trả tới 80 triệu USD để sở hữu nó. Sau khi cộng phí đấu giá, mức giá cuối cùng dành cho thỏ điêu khắc này là 91.075.000 USD.

Trước khi mở bán vào ngày 15/5, Christie's đã mô tả tác phẩm điêu khắc là "một trong những tác phẩm nghệ thuật mang tính biểu tượng cao nhất thế kỷ".

 

 

"Nó có vẻ ngoài sắc nét và tuyệt vời như chạm vào hình ảnh của thời thơ ấu", lời mô tả về "Rabbit" được đăng tải trên website của hãng Christie's trước phiên đấu giá. "Việc không có các chi tiết trên mặt (thỏ) khiến nó trông khó hiểu, nhưng tổng thể vẫn toát lên sự vui vẻ và có phần nông nổi".

Thỏ Rabbit lần đầu tiên được trưng bày vào năm 1986 tại Phòng trưng bày Sonnabend, như một phần của triển lãm New Geo của bốn người nghệ sĩ. Sau hơn 30 năm, tác phẩm tạo hình “Rabbit” đến từ bộ sưu tập nghệ thuật của chủ nhân quá cố S.I Newhouse, người đồng sở hữu công ty truyền thông Condé Nast, được đấu giá tại Christie’s như một biểu tượng của nghệ thuật đương đại.

“Rabbit” và 11 tác phẩm nghệ thuật khác cùng được đưa ra trong phiên đấu giá các tác phẩm nghệ thuật thời hậu chiến và nghệ thuật đương đại.

Cũng trong "tuần kỷ lục nghệ thuật" ở New York, bức tranh "Những đống rơm" của danh họa Claude Monet đã được bán với giá 110,7 triệu USD, trở thành bức họa theo trường phái ấn tượng đắt nhất được bán trong một cuộc đấu giá.


Thu Phương - Kyluc.vn (nguồn hình : internet) - Nguồn: Liên minh Kỷ lục Thế Giới (worldkings.org)