Top 100 bảo vật thế giới - P58. Shah Diamond - viên kim cương bảo vật của Hoàng gia Nga và những bí ẩn chưa có lời giải đáp

10-12-2019

(Kyluc.vn) - Có một viên kim cương vừa là bảo vật lịch sử nhưng cũng là một bảo vật thấm đẫm máu và nhiều bi kịch đã xuất hiện ở Nga. Vào năm 1829, một vị hoàng tử Ba Tư đã mang bảo vật này đến cho Sa hoàng Nicholas I nhằm bồi thường cho vụ hủy hoại Đại sứ quán Nga ở Tehran, và vụ sát hại Alexander Griboyedov mà khi đó ông là nhà ngoại giao và là tác giả của cuốn sách WoefromWit.

 

 

Viên kim cương Shah có trọng lượng 88,7 karat và không được cắt mặt mà chỉ được đánh bóng, ngay giữa nó có một đường rãnh cho thấy đã trải qua tay của một bậc thầy chế tác đá quý. Câu chuyện về bảo vật này bắt đầu trong một mỏ khoáng sản ở Ấn Độ vào giữa thế kỷ 15. 3 cạnh của viên kim cương Shah được khắc tên của 3 chủ nhân là Nizam Shah là nhà cai trị đại đế quốc Mogul-Jahan Shah; và hoàng đế Ba Tư-Fath Ali Shah.

 

 

Rất kỳ lạ, cứ hễ mỗi lần khắc tên một người sở hữu viên kim cương Shah là y như rằng nổ ra chiến tranh và hỗn loạn, và viên kim cương qua tay nhiều đời chủ khác. Cái tên cuối cùng được khắc lên viên kim cương Shah là vào năm 1824, sau khi đội quân của vua Shah bị xóa sổ trong cuộc chiến tranh Nga-Ba Tư.

Theo hiệp định hòa bình, lãnh thổ miền Đông Armenia được trao cho Nga và Shah phải trả cho đế quốc Nga khoảng 20 triệu Rúp bạc. Và mặc dù viên kim cương Shah nổi tiếng như là một khoản bồi thường cho sự mất mát của một sứ giả Nga ở Teheran, nhưng giới sử gia tin rằng Hoàng đế Nga nhận nó như một khoản thanh toán bồi thường chiến tranh.

Viên kim cương Shah này được tìm thấy tại mỏ Golconda ở vùng Andhra Pradesh, miền Trung Ấn Độ, có lẽ là vào năm 1450, và nó hiện đang được tổ chức tại Moscow Kremlin.


Thu Phương (Biên tập) - Nguồn : Liên Minh Kỷ Lục Thế Giới (Worldkings.org) - Nguồn hinh Inrternet.